หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีการทำข้าวหลามสูตรต้นตำรับโบราณ หอม หวาน มัน อร่อยแบบไทยแท้

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

วิธีการทำข้าวหลามสูตรต้นตำรับโบราณ หอม หวาน มัน อร่อยแบบไทยแท้

 

 

ข้าวหลามถือเป็นหนึ่งในอาหารพื้นบ้านของไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งในด้านรสชาติ กลิ่นหอมจากข้าวเหนียว มะพร้าว และกระบอกไม้ไผ่ที่ใช้ในการประกอบอาหาร ยิ่งหากเป็นสูตรโบราณยิ่งนับว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้

 

ในวันนี้ขอเชิญทุกท่านมาร่วมเรียนรู้ “วิธีการทำข้าวหลามสูตรต้นตำรับโบราณ” ที่มีกลิ่นหอมหวาน มัน เข้มข้น และรสชาติกลมกล่อมแบบดั้งเดิม ดังนี้

 

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมคือ

 

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (แช่น้ำค้างคืน) 1 กิโลกรัม

 

2. กะทิสด 1 ลิตร

 

3. น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

 

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

 

5. ถั่วดำต้มสุก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามความชอบ)

 

6. เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด

 

7. กระบอกไม้ไผ่ (เลือกขนาดยาวประมาณ 1 ฟุต ไม่บางหรือหนาเกินไป)

 

8. ใบตองสำหรับปิดปากกระบอกไม้ไผ่

 

ขั้นตอนการทำ

 

1. ผสมกะทิ น้ำตาล และเกลือในหม้อ จากนั้นตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลายดี (ไม่ต้องให้เดือด) พักไว้ให้เย็น

 

2. ใส่ข้าวเหนียวที่แช่ไว้มาผสมกับส่วนผสมน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน

 

3. เติมถั่วดำต้มสุกและเนื้อมะพร้าวขูดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง

 

4. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในกระบอกไม้ไผ่ โดยเว้นช่องว่างประมาณ 1 นิ้วจากปากกระบอก

 

5. ปิดปากกระบอกด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างไฟอ่อน ๆ ประมาณ 1.5 - 2 ชั่วโมง หมั่นหมุนกระบอกเพื่อให้สุกทั่วกัน

 

6. เมื่อข้าวหลามสุกดีแล้ว พักไว้ให้เย็นเล็กน้อยก่อนปอกเปลือกไม้ไผ่ออก พร้อมเสิร์ฟ

 

เคล็ดลับความอร่อยแบบโบราณ

 

ควรใช้กะทิสดแทนกะทิกล่อง เพื่อเพิ่มความหอมมัน

 

หากต้องการข้าวหลามที่เหนียวนุ่ม ควรใช้ข้าวเหนียวใหม่ และแช่น้ำให้นิ่มก่อนนำไปผสม

 

การย่างต้องใช้ไฟอ่อนและค่อย ๆ หมุน เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวหลามไหม้ด้านใดด้านหนึ่ง

 

ข้าวหลามสูตรโบราณนี้เหมาะสำหรับการทำรับประทานในครอบครัว หรือจำหน่ายสร้างรายได้ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ถือเป็นเมนูที่ไม่ควรให้สูญหายไปตามกาลเวลา

 

หากใครเคยมีประสบการณ์ทำข้าวหลาม หรือมีสูตรเด็ดเพิ่มเติม สามารถแบ่งปันกันได้นะคะ😊

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 208 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดจังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน“กลอรี่ โฮล”(Glory Hole) ประตูระบายน้ำสุดพิศวงใจกลางแคลิฟอร์เนียเจาะลึกนวัตกรรม ISB: โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในไทยปี 2026
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันเจาะลึกนวัตกรรม ISB: โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในไทยปี 2026“กลอรี่ โฮล”(Glory Hole) ประตูระบายน้ำสุดพิศวงใจกลางแคลิฟอร์เนียระวังสนิมกินทั้งคัน! "รูจิ๋วใต้ขอบประตูรถ" มีไว้ทำไม? เรื่องเล็กที่คนรักรถมองข้าม จนต้องเสียเงินซ่อมหลักหมื่นแบบไม่รู้ตัว!ย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"สาปวารี" ตำนานบทสุดท้ายที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เรื่องสั้นสยองขวัญ)ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่15ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่14ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่13
ตั้งกระทู้ใหม่