หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ส้มตำขนมจีนแบบบ้านเฮา ใส่บ่พอ ต้องใส่หลายๆ เส้นแน่นๆ แซ่บถึงใจ” (ตำซั่วขนมจีนฉบับบุรีรัมย์จ้า)

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

วันนี้ขอมาแชร์เมนูเด็ดที่อยู่คู่คนบ้านเฮามานานแทบจะทุกงานบุญ งานศพ หรืองานกินเลี้ยงเล็ก ๆ ในครอบครัว นั่นก็คือ "ตำซั่วขนมจีน" หรือที่บ้านเฮาเรียกกันติดปากว่า “ตำขนมจีน” นั่นล่ะจ้า

 

พูดเลยว่าเมนูนี้มันคือชีวิต มันคือรสชาติของวันพักผ่อนหลังเกี่ยวข้าว หรือวันว่างที่รวมญาติ บ่ต้องมีเนื้อหมูเนื้อไก่ให้วุ่นวาย แค่มีครกกับสาก ขนมจีน ผักสวนครัว กับน้ำปลาร้าแซ่บ ๆ ก็เอาอยู่แล้วจ้า

 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมคือ

 

เส้นขนมจีนบ้านเฮา (จะทำเองหรือซื้อก็ได้ เลือกที่เหนียวนุ่มเด้อ)

 

มะละกอสับ

 

ถั่วฝักยาวหั่นท่อน

 

มะเขือเทศ

 

พริกสด (เผ็ดมากเผ็ดน้อยตามใจ)

 

กระเทียม

 

น้ำปลา

 

น้ำตาลปี๊บ (บางคนใช้น้ำตาลทราย)

 

มะนาวหรือน้ำมะขามเปียก

 

น้ำปลาร้าต้มสุก (หัวใจหลักของความแซ่บ)

 

ปูนา (ถ้าชอบ ต้มให้สุกก่อนใส่เด้อ)

 

ขนมจีน (ล้างน้ำให้สะอาด บีบเป็นคำๆ)

 

วิธีการทำ

 

1. ตำกระเทียมกับพริกให้แตกหอมก่อน

 

2. ตามด้วยถั่วฝักยาว ตำพอแตกๆ

 

3. ใส่มะเขือเทศ มะละกอสับ แล้วคลุกเบา ๆ

 

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะนาว แล้วตามด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก ใส่ให้พอขลุกขลิก

 

5. สุดท้าย ใส่เส้นขนมจีนลงไปคลุกเบา ๆ ให้เข้าเนื้อ

 

6. ชิมรสอีกที ถ้ารสถึงใจแล้วก็ตักใส่จาน กินกับผักสด ผักลวก ข้าวเหนียวหรือแคบหมูบ้านเฮาก็เข้ากันหลาย

 

เคล็ดลับความแซ่บ นัวถึงใจ

 

ใครที่อยู่บุรีรัมย์จะรู้ว่า “ตำขนมจีน” บ้านเฮา ต้องใส่ปลาร้าแบบหอม ต้มเอง บางบ้านจะใส่แมงดาด้วย กลิ่นถึงใจ บางคนใส่แคบหมูลงไปคลุกด้วยอีก เอ้า! แซ่บจนหยุดบ่ได้

 

เป็นจั่งใด๋พี่น้อง อ่านแล้วหิวบ่น้อ?

ถ้าใครมีสูตรลับบ้านตัวเอง กะมาแลกเปลี่ยนกันได้เน้อ

อาหารบ้านเฮา บ่แพ้ชาติใดในโลกจ้า

ขอบคุณที่อ่านจนจบ ไปลองตำเบิ่งโลดจ้า!

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 462 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถ้าเห็นคนโดนไฟดูด ควรถีบออกไหม เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนช่วยคนอื่นทำไมบางพื้นที่ในอังกฤษต้องรื้อแอร์? ท่ามกลางคลื่นความร้อนและเป้าหมาย Net Zeroสื่อนอกตีข่าว เด็ก 11 ขวบขับรถชนพระธุดงค์ในไทย มรณภาพ 8 รูปจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยทำไมรีโมททีวีต้องมีปุ่มสีแดง? ที่หลายๆคนไม่เคยกดเลยคู่รักในอาเจะห์ถูกเฆี่ยน หลังจูบกันระหว่างไลฟ์ TikTok3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อนญี่ปุ่นขึ้นภาษีขาออกเป็น 3,000 เยน เริ่ม 1 ก.ค. 20264 สถานการณ์ที่คน EQ สูงมักเลือกถอยห่าง3 ชุมชนออนไลน์มุมมืด ที่เคยถูกโยงกับคดีสะเทือนจริงสะพานห้วยตอง ทางโค้งกลางหุบเขา จุดจำของคนเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 12สื่อกัมพูชาตีข่าวรัสเซียพร้อมหนุนอาวุธ ทำโซเชียลไทยถกเดือด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอที่เจริญมากที่สุด มีเศรษฐกิจดีที่สุดในต่างจังหวัดของไทยสื่อกัมพูชาตีข่าวรัสเซียพร้อมหนุนอาวุธ ทำโซเชียลไทยถกเดือดการจะเป็นตลกมืออาชีพต้องผ่านอะไรมาบ้าง และรายได้เท่าไหร่?สองเพื่อนซี้จากแก๊งลูกเสือ ทุบสถิติโลก "กางเต็นท์เร็วที่สุด" ด้วยเวลาเพียง 1 นาที!ศาลลาวจำคุกตลอดชีวิตนักธุรกิจไทย คดีทุจริตโครงการโรงไฟฟ้าอีดีแอล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ศาลาร้อยศพ (วัดคุณหญิงส้มจีน) เรื่องเล่าความลี้ลับของศาลาพักศพที่เคยมีประวัติยาวนานการเลี้ยงผีปู่ย่า ประเพณีและความเชื่อที่หากใครลบหลู่ตระกูลจะต้องมีอันเป็นไปตำนานเมืองลับแล เมืองที่คนโกหกไม่มีวันได้อยู่หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บตอนที่21
ตั้งกระทู้ใหม่