แม่ค้าชาวลาวหลุดปากด่าคนไทยว่าเป็นขอทาน สุดท้ายสำนึกผิดยกมือไหว้ขอโทษ
ในช่วงหลายวันที่ผ่านมามีเหตุการณ์หนึ่งที่ถูกพูดถึงในสื่อสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง เป็นเหตุการณ์ที่แม่ค้าชาวลาวรายหนึ่ง แสดงอารมณ์โกรธเคือง หลังถูกวิจารณ์ว่า “ตาขาว” เนื่องจากไม่กล้าแสดงจุดยืนเกี่ยวกับเรื่องการค้าขายริมทาง ทำให้เจ้าตัวหลุดปากพูดจาไม่เหมาะสมถึงคนไทยว่า “เหมือนขอทาน” สร้างความไม่พอใจให้กับคนไทยจำนวนมาก
อย่างไรก็ดี หลังคลิปวิดีโอดังกล่าวแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ แม่ค้าชาวลาวคนดังกล่าวได้ออกมาแสดงความเสียใจ และยกมือไหว้ขอโทษต่อสาธารณชน โดยชี้แจงว่าเป็นการพูดด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้มีเจตนาเหยียดหยามคนไทยแต่อย่างใด พร้อมยืนยันว่าเคารพคนไทยและซาบซึ้งกับโอกาสที่ได้รับจากการเข้ามาค้าขายในประเทศไทย
เหตุการณ์นี้แม้จะจบลงด้วยคำขอโทษและการให้อภัยจากหลายฝ่าย แต่ก็สะท้อนถึงประเด็นอ่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับการอยู่ร่วมกันระหว่างคนต่างชาติและคนไทย โดยเฉพาะในภาคแรงงานและการค้าขายที่ต้องอาศัยความเข้าใจและเคารพซึ่งกันและกันอย่างแท้จริง
ในฐานะที่เราอยู่ในสังคมหลากหลายเชื้อชาติ การระวังคำพูด และการควบคุมอารมณ์ยังคงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในยุคที่ทุกคนมีโทรศัพท์มือถือและสามารถเผยแพร่เรื่องราวสู่สายตาสาธารณะได้ในพริบตาเดียว หวังว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นบทเรียนที่ดีให้กับทุกฝ่ายในการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันด้วยความเคารพและมีสติค่ะ
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกัน
5 ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีน้ำตาลธรรมชาติ รสเปรี้ยวไม่ได้แปลว่าน้ำตาลน้อย
เสน่ห์แห่งหิมาลัย: เปิดประตูสู่หมู่บ้านชิตกุล ดินแดนสุดท้ายแห่งอินเดียก่อนชายแดนทิเบต
เล่นหวยแล้วยังรู้สึกผิด? ทำความเข้าใจอารมณ์ตัวเอง ก่อนงวด 16 ส.ค. 69
“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!
10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
ทำไมช้างจึงกระโดดให้เท้าทั้งสี่ลอยจากพื้นพร้อมกันไม่ได้
ศาลเกาหลีสั่งตัดสิน ให้ชายญี่ปุ่นที่ล่วงละเมิดทางเพศนทท.จีน ติดคุก!!
กองทัพจีนกำลังฝึกซ้อมร่วมกับอินโดนีเซียครั้งแรก ในน่านน้ําทางตะวันออกของไต้หวัน
เสน่ห์แห่งหิมาลัย: เปิดประตูสู่หมู่บ้านชิตกุล ดินแดนสุดท้ายแห่งอินเดียก่อนชายแดนทิเบต
ศาลเกาหลีสั่งตัดสิน ให้ชายญี่ปุ่นที่ล่วงละเมิดทางเพศนทท.จีน ติดคุก!!
ยูทูบเพิ่มเกณฑ์สร้างรายได้ปี 2570 ช่องใหม่ต้องทำยอดรับชมสูงขึ้นเป็นสองเท่า
เมืองที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกา
ทำไมช้างจึงกระโดดให้เท้าทั้งสี่ลอยจากพื้นพร้อมกันไม่ได้
ทำไมความกลัวเอไอแย่งงานถึงผลักบางคนให้ต่อต้าน แต่ทำให้อีกบางคนใช้มันจนวางไม่ลง



