"นางสงกรานต์ขี่เสือ" หรือ "นอนบนครุฑ" – เมื่อตำราไทยและเขมรตีความต่างกันในเทศกาลเดียวกัน (แต่ก็น่าจะมีความสุขทั้งสองชาติเหมือนกันแหล่ะเด้อ)
เมื่อถึงช่วงเดือนเมษายนของทุกปี คนไทยบ้านเราก็จะเริ่มคึกคักไปด้วยกลิ่นอายของเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งน้ำ รอยยิ้ม และวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน (คนเขียนด้วยก็อีกคนแหล่ะเด้อ เตรียมไปงานวัดแถวบ้านแล้วเนี่ย ฮา) แต่น่าสนใจว่าในขณะที่เรากำลังนับถอยหลังรอน้ำเย็นสาดคลายร้อน หลายคนก็ตาโตเมื่อเห็นภาพโปรโมตงานสงกรานต์จากฝั่งเขมร ที่มีนางสงกรานต์ขี่เสือปรากฏตัวอย่างอลังการ
งงไหม? เราก็เช่นกัน เพราะตามตำราไทยแบบดั้งเดิมของปีนี้ นางสงกรานต์ผู้มาเยือนควรจะนอนหลับอยู่บนหลังครุฑ ซึ่งเป็นหนึ่งในลักษณะพยากรณ์ที่ระบุถึงลักษณะของปีนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นพาหนะ อาวุธ ทิศทางที่นางมา หรือแม้แต่นิสัยของนาง ที่ว่ากันว่าจะมีผลต่อพืชพรรณธัญญาหารและบ้านเมือง
แล้วทำไมนางสงกรานต์ของเขมรถึงมาขี่เสือ? หรือว่าตำราของเขาจะต่างออกไป? คำตอบคือ…น่าจะใช่แบบเต็มๆ เพราะแม้ไทยและเขมรจะมีวัฒนธรรมที่ใกล้เคียงกันในหลายด้าน แต่ก็ใช่ว่าจะใช้ “ตำราเดียวกันเป๊ะ” เสมอไป โดยเฉพาะเรื่องของตำนานและความเชื่อ ซึ่งมักถูกตีความต่างกันตามบริบทและรากเหง้าทางวัฒนธรรม
จึงไม่แปลกใจเลยถ้าเราจะเห็นนางสงกรานต์ในแบบต่าง ๆ บางปีขี่โค บางปีขี่ราชสีห์ และปีนี้พอทางไทยบอกว่านางต้องนอนหลับบนครุฑ ฝั่งเขมรก็จัดให้นางขี่เสือเสียเลย ทำเอาคนไทยอย่างเราถึงกับขมวดคิ้วเล็ก ๆ ปนอมยิ้ม แล้วพูดกับตัวเองว่า “สงสัยจะคนละตำราแน่ ๆ 5555”
แต่ไม่ว่าจะขี่เสือหรือครุฑ สงกรานต์ก็ยังคงเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย และเป็นเทศกาลที่ยืนยันว่าความหลากหลายทางวัฒนธรรม ไม่ได้ทำให้เราแตกต่างจนห่างไกลกัน หากแต่ยิ่งทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ และเรียนรู้ว่าความเชื่อแบบไทย แบบเขมร หรือแบบใด ๆ ก็ตาม ล้วนมีเสน่ห์ในแบบของตัวเองทั้งนั้น
ส่วนอันนี้ของทางไทยเราเด้อครับเด้อ
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
6 อาหารชื่อเทศ แต่มีในไทยเท่านั้น..ถอดรหัสต้นกำเนิดเมนูติดปากที่ต่างชาติยังงง
ทำไมต้องใส่เกลือต้มไข่? เคล็ดลับที่หลายคนทำตามแต่ไม่รู้เหตุผล
ตัวเลขบนสายชาร์จ USB บอกอะไร? 3A, 5A, 60W, 240W ต่างกันตรงไหน
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
เปิดโลกมื้อแรกแห่งวัน! ส่องเมนูอาหารเช้าสุดตระการตาจากทั่วทุกมุมโลก
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
One day trip หนีกรุงไปดูวัดเก่าแก่ในอดีตที่ปัจจุบันจมอยู่ใต้น้ำ
ทำไมข้าวไทยแต่ละภูมิภาคถึงนุ่ม เหนียว หอม และร่วนไม่เหมือนกัน
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย
รู้จัก "สาวไทย" ที่สื่อนอกให้ฉายา "นักบินที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์"
ทำไมต้องใส่เกลือต้มไข่? เคล็ดลับที่หลายคนทำตามแต่ไม่รู้เหตุผล
ตัวเลขบนสายชาร์จ USB บอกอะไร? 3A, 5A, 60W, 240W ต่างกันตรงไหน
6 อาหารชื่อเทศ แต่มีในไทยเท่านั้น..ถอดรหัสต้นกำเนิดเมนูติดปากที่ต่างชาติยังงง
ทำไมกลิ่นถึงพาเราย้อนความทรงจำได้ ?
กองประกวดมิสพลาเน็ต อินเตอร์เนชั่นแนลของกัมพูชา นำเสนอ เมนู "น้ำพริกกะปิ" ให้ผู้เข้าร่วมประกวดรับประทาน เรียกเสียงฮือฮา ในโลกโซเชียลได้มากโขเลยเด้อครับเด้อ
ทางกัมพูชา ได้ทดลอง นำเรือ "สุพรรณหงส์" และ "เรือนาค" ที่ทำเอง ลงไปลอยน้ำแล้ว เบื้องต้นเรือลอยน้ำได้อยู่ แต่ยังไม่ได้ใส่ฝีพายลงไป
ทางการกัมพูชา จัด ขบวนพาเหรดกษัตริย์แห่งอาณาจักรอังกอร์: ในคอนเซ็ตป์ว่าด้วยรอยยิ้มแห่งกัมพูชาและมรดกที่ยิ่งใหญ่ของพระเจ้าชัยวรมัน
กัมพูชาขุดพบรูปปั้นผู้อารักขาประตู 12 องค์ ณ นครธม


