หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กัมพูชาขุดพบรูปปั้นผู้อารักขาประตู 12 องค์ ณ นครธม

โพสท์โดย dukedick

       เรียกได้ว่า เรียกเสียงฮือฮาบนโลกออนไลน์ ทั้งในกัมพูชา และในบ้านเราไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเมื่อไม่นานมานี้ ทางการกัมพูชา โดยกระทรวงอัปสรา ร่วมกับทีมงานโบราณคดี ได้ขุดพบ "รูปปั้นผู้อารักขาประตู" จำนวน 12 องค์ บริเวณประตูด้านเหนือของพระราชวังหลวงโบราณในนครธม ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานโบราณคดีอังกอร์ (หมู่ปราสาทนครวัด) นั่นเอง

        รูปปั้นผู้อารักขาเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นจากหินทราย มีขนาดและรูปร่างที่หลากหลาย บางองค์สูงถึง 110 เซนติเมตร ในขณะที่บางองค์มีความสูงเพียง 100 เซนติเมตรเท่านั้น ความโดดเด่นของแต่ละรูปปั้นอยู่ที่การแสดงออกทางใบหน้าและเครื่องประดับผมที่แตกต่างกัน สะท้อนถึงเอกลักษณ์ของศิลปะและการออกแบบที่หลากหลายของราชอาณาจักรในยุคนั้น การค้นพบนี้สันนิษฐานว่า "ผู้อารักขาประตู" แต่ละองค์มีบทบาทเฉพาะในการพิทักษ์ประตูหรือปกป้องพระราชวัง และเป็นสัญลักษณ์แทนเทพหรือผู้อารักษ์ที่มีพลังคุ้มครองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ ซึ่งการขุดค้นพบรูปปั้นหินทรายชุดนี้นั้น มีผู้คนสนใจ บนโลกออนไลน์มากเลยทีเดียวในขณะนี้จ้า 

โพสท์โดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร' สัตว์สงวนของไทยที่หายากระดับตำนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จีนอ้าแขนรับการส่งออกทุเรียนของเขมร'MH370' ปริศนาเกี่ยวกับเครื่องบินที่ลึกลับที่สุดในยุคปัจจุบันญี่ปุ่นราดซอสหวานผิดสูตร! แผนเอาใจทรัมป์จาก ‘Fantastic!’ กลายเป็น ‘Spoiled!’ ได้ยังไง?”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน
"นางสงกรานต์ขี่เสือ" หรือ "นอนบนครุฑ" – เมื่อตำราไทยและเขมรตีความต่างกันในเทศกาลเดียวกัน (แต่ก็น่าจะมีความสุขทั้งสองชาติเหมือนกันแหล่ะเด้อ)กองประกวดมิสพลาเน็ต อินเตอร์เนชั่นแนลของกัมพูชา นำเสนอ เมนู "น้ำพริกกะปิ" ให้ผู้เข้าร่วมประกวดรับประทาน เรียกเสียงฮือฮา ในโลกโซเชียลได้มากโขเลยเด้อครับเด้อทางกัมพูชา ได้ทดลอง นำเรือ "สุพรรณหงส์" และ "เรือนาค" ที่ทำเอง ลงไปลอยน้ำแล้ว เบื้องต้นเรือลอยน้ำได้อยู่ แต่ยังไม่ได้ใส่ฝีพายลงไปทางการกัมพูชา จัด ขบวนพาเหรดกษัตริย์แห่งอาณาจักรอังกอร์: ในคอนเซ็ตป์ว่าด้วยรอยยิ้มแห่งกัมพูชาและมรดกที่ยิ่งใหญ่ของพระเจ้าชัยวรมัน
ตั้งกระทู้ใหม่