พิธีสวนสนามปิดด่านอินเดีย-ปากีสถาน พิธีปิดที่กวนโอ๊ยกันแบบสุดๆ แต่ก็ยังไม่ลุกมาปะทะ กวนกันจนนักท่องเที่ยวชอบ จัดทัวร์มาชมกันเลยเด้อ
หากคุณเคยสงสัยว่า “การเมือง” และ “การแสดง” จะรวมกันได้อย่างไร ลองแวะไปเยือนชายแดนวากาห์ (Wagah Border) ระหว่างอินเดียและปากีสถานในช่วงเย็นสักวันหนึ่ง แล้วคุณจะพบคำตอบที่มีทั้งความขึงขัง ความดุดัน และความบันเทิงในเวลาเดียวกัน
ตั้งแต่ปี 1947 เมื่ออนุทวีปอินเดียถูกแบ่งแยก อินเดียและปากีสถานก็ไม่เคยมีความสัมพันธ์ที่ราบรื่นนัก ความขัดแย้งสะสมเรื่อยมา ดั่งภูเขาไฟที่ไม่เคยดับ แม้จะมีความพยายามในการเจรจาสันติภาพหลายครั้ง แต่เหตุการณ์ใหญ่ เช่น การโจมตีมุมไบในปี 2008 ที่อินเดียชี้นิ้วไปยังกลุ่มติดอาวุธที่ปฏิบัติการจากฝั่งปากีสถาน ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์เต็มไปด้วยความระแวงและระอุเงียบ ๆ
แต่ภายใต้หมอกแห่งประวัติศาสตร์อันเข้มข้น ยังมีบางสิ่งที่น่าประหลาดใจเกิดขึ้นทุกวัน—นั่นคือ พิธีเชิญธงชาติลงจากเสา ณ ด่านวากาห์ ซึ่งกลายเป็นการแสดงทางทหารที่ได้รับความนิยมไม่แพ้โชว์ใหญ่ในเมืองหลวงไหน ๆ
ลองนึกภาพทหารสองฝั่งเดินสวนสนามด้วยจังหวะกระแทกรองเท้าบู๊ตดังสนั่น เขาวางท่าอย่างขึงขัง ใบหน้าเย็นชา สายตาแทงทะลุเข้าไปในดวงตาของอีกฝ่าย แววตาแข่งกันราวกับจะสื่อว่า “แม้จะไม่มีสงครามในวันนี้...แต่เราก็ไม่ลืมอดีต”
และแม้จะเต็มไปด้วยความตึงเครียด การแสดงนี้กลับดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยมาเยือน เสียงโห่ร้องเชียร์จากสองฝั่งดั่งเชียร์กีฬา โบกธงกันอย่างสนุกสนาน จนลืมไปว่า เรากำลังอยู่กลางเส้นแบ่งของอดีตที่เจ็บปวด
ที่น่าประทับใจคือ แม้การเคลื่อนไหวจะเหมือนต้องการปลุกอารมณ์ชาตินิยมให้ลุกโชน แต่ตอนท้ายของพิธี ทั้งสองฝ่ายจะก้าวเข้าหากันอย่างพร้อมเพรียง จับมืออย่างสง่างาม ก่อนจะปิดประตูเหล็กขนาดใหญ่ลง—สะท้อนภาพแห่งความเป็นศัตรูที่ “ควบคุมได้” และอาจเป็นสัญลักษณ์เล็ก ๆ ว่า สันติภาพอาจจะไม่ไกลเกินเอื้อม...หากเรายังยินดีจับมือกันเช่นนี้ในทุก ๆ วัน
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
AI วิเคราะห์สถิติ 20 ปีหวยงวด 16 ส.ค.69 ให้เลขท้าย 2 ตัวเน้นๆ!
หนังผีไทยที่ดังที่สุด ชาวต่างชาติรู้จักและชื่นชอบมากที่สุด
"บิว ภูริพล" ทำโลกหันมามอง! สื่อสเปนตั้งฉายา "คนไทยที่บินได้" หลังวิ่งต่ำกว่า 10 วิอีกครั้ง
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
ยางรถหมดอายุ ดูจากตรงไหนโดยไม่ต้องถามคนขาย
5 พืชที่เกษตรกรนิยมปลูกเพื่อไถกลบทำปุ๋ย คำนวณต้นทุนเมล็ดพันธุ์ต่อไร่แบบคร่าวๆ
5 ประเทศ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด
10 ไม้ประดับที่รับประทานได้ สวยก็ได้ กินก็ดี พร้อมแนะนำเมนูอร่อย
เจาะเลขเด็ดมาแรงจากสำนักต่างๆ งวด 16 สิงหาคม 2569
ประเทศที่กินไก่จากไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
ระทึก! เก๋งเอนกประสงค์ไฟไหม้วอดทั้งคัน คาดระบบไฟฟ้ารถลัดวงจร
7 ของเล่นในตำนานของเด็กไทย ที่เห็นเมื่อไรก็ทำให้คิดถึงวันวาน



