นิสัยคนไทยที่ทำให้ชาวต่างชาติตกหลุมรัก…มากกว่ารอยยิ้มคือหัวใจที่งดงาม
นิสัยคนไทยที่ทำให้ชาวต่างชาติตกหลุมรัก…มากกว่ารอยยิ้มคือหัวใจที่งดงาม
วันนี้ดิฉันเลยอยากมาเขียนเล่าในมุมมองเล็กๆ ของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่รู้สึกภูมิใจในความเป็นไทย เพราะนิสัยหลายอย่างของเรานั้น แทบจะกลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ชาวต่างชาติตกหลุมรักแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ
1. ยิ้มง่าย ใจดี มีน้ำใจ
ไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมไทยถึงได้ชื่อว่า “Land of Smiles” เพราะคนไทยเรายิ้มให้คนแปลกหน้าได้โดยไม่ต้องรู้จักกันมาก่อน ยิ้มให้กับนักท่องเที่ยวที่หลงทาง หรือแม้แต่ยิ้มเวลาพูดว่า “ไม่เป็นไรค่ะ” ถึงจะฟังดูเหมือนคำธรรมดา แต่สำหรับคนต่างชาตินั้น มันคือความอบอุ่นที่หาไม่ได้ง่ายๆ จากประเทศอื่น
หลายคนบอกว่า คนไทยมี “น้ำใจ” เหลือล้น ไม่ว่าจะเป็นการช่วยถือของ ช่วยบอกทาง หรือแม้แต่แบ่งปันของกิน ทั้งที่ไม่รู้จักกันเลย
2. ถ่อมตัว รู้จักเกรงใจ
คนไทยมักพูดว่า “เกรงใจ” ซึ่งบางทีชาวต่างชาติแปลไม่ออกหรอกค่ะ แต่เขารับรู้ได้จากท่าทีของเรา เช่น เวลานั่งกินข้าวด้วยกัน คนไทยมักไม่ตักเยอะ ไม่พูดเสียงดัง และมักพูดว่า “เอาเถอะ เดี๋ยวฉันกินทีหลัง” หรือ “ไม่เป็นไรค่ะ ลำบากคุณเปล่าๆ” สิ่งเหล่านี้คือความถ่อมตัว ที่ทำให้คนต่างชาติรู้สึกว่าเรานอบน้อม มีมารยาท และไม่เอาตัวเองเป็นใหญ่
3. รักครอบครัว เคารพผู้ใหญ่
ถ้ามีชาวต่างชาติได้มาอยู่ในหมู่บ้านสักระยะ เขาจะเห็นเลยค่ะว่า คนไทยเรามีสายใยกับครอบครัวแน่นแฟ้นแค่ไหน เราจะเห็นลูกๆ กราบพ่อแม่ รดน้ำดำหัวในวันปีใหม่ไทย หรือช่วยกันทำกับข้าวในวันหยุด แบบนี้แหละค่ะที่เขาบอกว่า “อบอุ่นเหมือนบ้าน”
ดิฉันเคยได้ยินชาวต่างชาติคนหนึ่งพูดว่า "คนไทยให้เกียรติผู้สูงอายุและดูแลพ่อแม่อย่างดี นั่นเป็นสิ่งที่หลายประเทศเริ่มหลงลืมไปแล้ว" ฟังแล้วน้ำตาซึมเลยค่ะ
4. สนุกได้ทุกที่ รู้จักคลายเครียด
คนไทยมีศิลปะในการใช้ชีวิตค่ะ ร้องเพลงได้แม้ตอนทำงาน ล้อเล่นกันได้แม้วันที่ฝนตกหรือไฟดับ เรามีคำว่า “ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวก็หาย” ซึ่งทำให้เราผ่านความทุกข์ได้อย่างเบาใจ
ต่างชาติเคยบอกดิฉันว่า "คุณยิ้มทั้งที่น้ำท่วม คุณหัวเราะทั้งที่รถติด" นี่แหละค่ะ คือสิ่งที่เขาหลงรักวิธีมองโลกที่มีแสงเสมอในสายตาคนไทยเรา
ดิฉันไม่ได้เขียนบทความนี้เพราะจะยกย่องว่าไทยดีที่สุดในโลก แต่เขียนด้วยหัวใจของคนที่เห็นคุณค่าของความอ่อนโยน สุภาพ และจริงใจที่คนไทยเรามี
เพราะไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปยังไง ดิฉันก็เชื่อว่า "ความดีในแบบไทยๆ" จะยังคงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครๆ หลงรัก...อย่างไม่มีวันจาง
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทอง
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
เอกสารลับ หลุด แฉคําสั่ง แผนสังหๅร 2 พ่อลูกตระกลูฮุน
ผัวแทงเมียตๅยหลังคิดว่าเมียเป็นโสlภณี ทั้งๆที่เป็นแอร์โฮสเตส
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ อีกไม่นานก็วันคริสต์มาสแล้ว จะไปเที่ยวสังสรรค์ที่ไหน ก็เอาแต่พอดีเด้อครับเด้อ
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
ทหารไทยโค่น "รูปปั้นเขมร" หลังจากยึดแผ่นดินไทยคืนได้สำเร็จ
ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
เดือดข้ามคืน ทหารไทยเปิดฉากยิง ก่อนระดมปืนใหญ่ถล่มฐานทหารกัมพูชาพื้นที่ปอยเปต
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ อีกไม่นานก็วันคริสต์มาสแล้ว จะไปเที่ยวสังสรรค์ที่ไหน ก็เอาแต่พอดีเด้อครับเด้อ
ทฤษฎี 3 เดือน ทฤษฎีของการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ
ญี่ปุ่นยกระดับเกณฑ์การขอวีซ่าถาวร! จะเพิ่มความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในข้อกำหนดสำหรับการยื่นขอใบอนุญาต
"สังขละบุรี" เส้นทางเดินลงสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับที่สามของโลก สวยงามแข็งแรงอากาศหนาวไอหมอกสวยในยามเช้ามืด
"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)
เราอยู่ได้เพราะว่ามีเธอ ไม่ว่าจะไปไหนก็อยู่ได้ ฉายาลูกชิ้นกินได้ตลอด (ในพนมเปญ)
ท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)


