พบสุนัขจรจัดถูกถลกหนัง หน่วยงานเข้าช่วยเหลือ สุดท้ายเสียชีวิต เร่งหาผู้กระทำผิด
เมื่อเร็วๆ นี้ มีเหตุการณ์ที่สร้างความโกรธแค้นอย่างมากในมาเลเซีย หลังจากพบสุนัขจรจัดถูกถลกหนังอยู่ในเมืองตาวาว รัฐซาบาห์ สุนัขตัวนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส รวมถึงหนังหลังถูกถลกออกเกือบครึ่งหนึ่ง มีแผลผ่าลึกที่ท้อง อาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อขาหน้าขวา และกระดูกหักเปิดที่ขาหน้าขวา แม้ว่าจะได้รับการผ่าตัดนานถึงสามชั่วโมงเพื่อเย็บหนังกลับเข้าที่ แต่สุนัขก็เสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน เนื่องจากมีเลือดออกภายในหรือความล้มเหลวของอวัยวะภายใน
กลุ่มสิทธิสัตว์ รวมถึงสมาคมสัตว์จรจัดมาเลเซีย (SAFM) และสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ (SPCA) ตาวาว ได้ประณามการกระทำนี้อย่างรุนแรง โดยเรียกว่าเป็นการกระทำที่ "โหดร้ายและไม่สามารถยอมรับได้" และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสอบสวนอย่างละเอียด รายงานการกระทำผิดดังกล่าวได้ถูกยื่นต่อตำรวจและกรมปศุสัตว์มาเลเซีย โดยกลุ่มสิทธิสัตว์กำลังเรียกร้องให้ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ออกมาเป็นพยาน
ตามกฎหมายมาเลเซีย โดยเฉพาะมาตรา 18 ของพระราชบัญญัติสิทธิสัตว์ปี 2015 ผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานทารุณสัตว์อาจต้องโทษปรับมากถึง 100,000 ริงกิต และ/หรือจำคุกไม่เกินสามปี SPCA โกตากินาบาลูยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยเน้นถึงผลกระทบต่อสังคมในวงกว้างของการละเมิดสัตว์
เหตุการณ์นี้ไม่ได้เป็นเพียงกรณีเดียวเท่านั้น เนื่องจาก SPCA ตาวาวรายงานเหตุการณ์ที่คล้ายกันในหลายแห่งในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งบ่งชี้ถึงรูปแบบของการทำร้ายสุนัขจรจัดอย่างเจตนา













