หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรงพยาบาลศิริราชบางโพกับอสังหาริมทรัพย์โดยรอบ

โพสท์โดย doctorsopon

           

 

บางคนให้ความเห็นว่าการตั้งโรงพยาบาลศิริราชบางโพ ที่ใช้งบประมาณ 17,000 ล้านบาท จะทำให้อสังหาริมทรัพย์โดยรอบบูมขึ้น ลองมาดูกัน

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าโรงพยาบาลศิริราชบางโพใช้งบการก่อสร้างปี 2569 ถึง 2573 รวมมูลค่าเกือบ 17,000 ล้านบาท โดย 16,960.59 ล้านบาทนี้แบ่งเป็นงบลงทุน ได้แก่ ค่าก่อสร้าง 7,720.00 ล้านบาท ค่าครุภัณฑ์ทางการแพทย์และครุภัณฑ์สารสนเทศ 8,430.00 ล้านบาท และงบบุคลากร (หมวดเงินเดือน) 810.59 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีเงินสนับสนุนโครงการ โดยขออนุมัติจากเงินงบประมาณตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 - 2574 จำนวน 11,048.33 ล้านบาท และเงินนอกงบประมาณ จำนวน 5,912.27 ล้านบาท

            อย่างไรก็ตาม  ดร.โสภณ ให้ข้อสังเกตว่าโครงการนี้อาจมีลักษณะคล้ายโรงพยาบาลศิริราชปิยการุณที่ให้บริการสำหรับผู้มีรายได้สูงซึ่งผมมีผลต่อการพัฒนาชุมชนโดยรวมแต่อย่างใดต่างจากกรณีโรงพยาบาลศิริราช ที่มีประชาชนมาใช้บริการอย่างต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานแล้ว

            สำหรับในกรณีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในพื้นที่ดังกล่าวมีโครงการไม่มากนักและเป็นพื้นที่ที่มีกิจกรรมการอยู่อาศัยแบบหนาแน่นในลักษณะชุมชนเดิมอยู่อย่างต่อเนื่อง โอกาสที่จะพัฒนาใหม่จึงมีจำกัด แต่สำหรับการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่จะเป็นไปได้อาจเป็นอาคารชุดสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และผู้มาพักอาศัย รักษาตัวในระยะยาวโดยเป็นกลุ่มผู้มีรายได้สูงซึ่งอาจพัฒนาทั้งในฝั่งเขตดุสิตและในฝั่งเขตบางพลัดตรงข้ามอีกฝั่งแม่น้ำหนึ่ง

            สำหรับการพัฒนาส่วนใหญ่ในพื้นที่นี้เป็นอาคารชุดโดยมีห้องชุดขายรวมกันประมาณ 7,620 หน่วย จากทั้งหมด 7,841 หน่วย และมีเพียงบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์เฮาส์มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในส่วนของห้องชุดขายไปได้แล้ว 1,912 หน่วย ยังเหลือขายอีก 5,708 หน่วย ห้องชุดเสนอขายในราคา 3.892 ล้าน ราคาโดยรวมของที่อาศัยทุกประเภทเป็นเงิน 3.956 ล้านบาท

            ในกรณีบ้านเดี่ยวจำนวน 19 หน่วย มีราคาเฉลี่ย 22.97 ล้าน บ้านแฝดที่มีจำนวน 27 หน่วย มีหลังคาเฉลี่ย 8.47 ล้านบาท ส่วนทาวน์เฮาส์ที่มีจำนวน 174 หน่วยมีราคาเฉลี่ย 4.04 ล้านบาท ทั้งที่สินค้าส่วนใหญ่จะขายในราคาสามถึงห้าล้านบาทเนื่องจากเป็นห้องชุดในบริเวณใกล้เคียงโดยเฉพาะย่านบางซื่อบางซ่อน ส่วนบริเวณใกล้โรงพยาบาลโดยตรงชุมชนเดิมและเขตทหาร

            ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าการพัฒนาโรงพยาบาลศิริราชบางโพ คงไม่ได้ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โดยรอบ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.area.co.th/t/8741
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: sky555, nuudaw, Sarasin Satayasuk, njgulf0408, nj009
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่ค่าไฟฟ้าแพงที่สุด 5 อันดับแรกของโลกเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย8 บริษัทขนส่งยอดนิยมในประเทศไทยปัจจุบันถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยมจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยรวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่ค่าไฟฟ้าแพงที่สุด 5 อันดับแรกของโลกจังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)เตือนภัยสายมู! สาวร้องเพจสายไหมต้องรอด ถูกแม่หมอติ๊กต็อกหลอกทำพิธีเรียกคนรักสูญเงินเกือบแสน"ถนนไม่ใช่ของพ่อคุณ! แฉพฤติกรรม 'ขับรถแช่ขวา' แถมเบรกใส่...ความปลอดภัยหายไปไหนหมด!? เจอแบบนี้ควรจัดการยังไงดีครับ?"ปมลับใต้คำนำหน้าชื่อ: เมื่อรักที่สวยหรูจบลงด้วยไสยศาสตร์และหยดน้ำตารวมภาพตลกเฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เป็นวันแรกๆของเดือนมีนาคม อากาศร้อนดีแท้เน่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2569 (ธันวาคม 2568)จากเงินติดบัญชี 5,000 บาท สู่พอร์ตอสังหาฯ 100 ล้าน ผมทำได้อย่างไร?สงครามกับมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ทำเลที่พึงระวังปี 2569 ในกรุงเทพมหานคร
ตั้งกระทู้ใหม่