โรงพยาบาลศิริราชบางโพกับอสังหาริมทรัพย์โดยรอบ
บางคนให้ความเห็นว่าการตั้งโรงพยาบาลศิริราชบางโพ ที่ใช้งบประมาณ 17,000 ล้านบาท จะทำให้อสังหาริมทรัพย์โดยรอบบูมขึ้น ลองมาดูกัน
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าโรงพยาบาลศิริราชบางโพใช้งบการก่อสร้างปี 2569 ถึง 2573 รวมมูลค่าเกือบ 17,000 ล้านบาท โดย 16,960.59 ล้านบาทนี้แบ่งเป็นงบลงทุน ได้แก่ ค่าก่อสร้าง 7,720.00 ล้านบาท ค่าครุภัณฑ์ทางการแพทย์และครุภัณฑ์สารสนเทศ 8,430.00 ล้านบาท และงบบุคลากร (หมวดเงินเดือน) 810.59 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีเงินสนับสนุนโครงการ โดยขออนุมัติจากเงินงบประมาณตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 - 2574 จำนวน 11,048.33 ล้านบาท และเงินนอกงบประมาณ จำนวน 5,912.27 ล้านบาท
อย่างไรก็ตาม ดร.โสภณ ให้ข้อสังเกตว่าโครงการนี้อาจมีลักษณะคล้ายโรงพยาบาลศิริราชปิยการุณที่ให้บริการสำหรับผู้มีรายได้สูงซึ่งผมมีผลต่อการพัฒนาชุมชนโดยรวมแต่อย่างใดต่างจากกรณีโรงพยาบาลศิริราช ที่มีประชาชนมาใช้บริการอย่างต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานแล้ว
สำหรับในกรณีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในพื้นที่ดังกล่าวมีโครงการไม่มากนักและเป็นพื้นที่ที่มีกิจกรรมการอยู่อาศัยแบบหนาแน่นในลักษณะชุมชนเดิมอยู่อย่างต่อเนื่อง โอกาสที่จะพัฒนาใหม่จึงมีจำกัด แต่สำหรับการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่จะเป็นไปได้อาจเป็นอาคารชุดสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และผู้มาพักอาศัย รักษาตัวในระยะยาวโดยเป็นกลุ่มผู้มีรายได้สูงซึ่งอาจพัฒนาทั้งในฝั่งเขตดุสิตและในฝั่งเขตบางพลัดตรงข้ามอีกฝั่งแม่น้ำหนึ่ง
สำหรับการพัฒนาส่วนใหญ่ในพื้นที่นี้เป็นอาคารชุดโดยมีห้องชุดขายรวมกันประมาณ 7,620 หน่วย จากทั้งหมด 7,841 หน่วย และมีเพียงบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์เฮาส์มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในส่วนของห้องชุดขายไปได้แล้ว 1,912 หน่วย ยังเหลือขายอีก 5,708 หน่วย ห้องชุดเสนอขายในราคา 3.892 ล้าน ราคาโดยรวมของที่อาศัยทุกประเภทเป็นเงิน 3.956 ล้านบาท
ในกรณีบ้านเดี่ยวจำนวน 19 หน่วย มีราคาเฉลี่ย 22.97 ล้าน บ้านแฝดที่มีจำนวน 27 หน่วย มีหลังคาเฉลี่ย 8.47 ล้านบาท ส่วนทาวน์เฮาส์ที่มีจำนวน 174 หน่วยมีราคาเฉลี่ย 4.04 ล้านบาท ทั้งที่สินค้าส่วนใหญ่จะขายในราคาสามถึงห้าล้านบาทเนื่องจากเป็นห้องชุดในบริเวณใกล้เคียงโดยเฉพาะย่านบางซื่อบางซ่อน ส่วนบริเวณใกล้โรงพยาบาลโดยตรงชุมชนเดิมและเขตทหาร
ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าการพัฒนาโรงพยาบาลศิริราชบางโพ คงไม่ได้ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โดยรอบ















