หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อุรังอุตัง : ยักษ์แห่งพงไพร ผู้แข็งแกร่งและชาญฉลาด

โพสท์โดย dukedicknarak

        ในป่าฝนอันอุดมสมบูรณ์ของเกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตรา มีสิ่งมีชีวิตที่ทั้งแข็งแกร่งและเปี่ยมด้วยความฉลาด อุรังอุตัง คำว่า “โอรังฮูตัน” ในภาษามลายูหมายถึง “คนป่า” และชื่อเรียกนี้ไม่ได้เกินเลยจากความจริงมากนัก ด้วยรูปร่างที่คล้ายมนุษย์ ขนาดที่ใหญ่โต และพฤติกรรมที่แสดงถึงความสามารถในการเรียนรู้และปรับตัว ทำให้อุรังอุตังเป็นไพรเมตที่น่าหลงใหลที่สุดตัวหนึ่งของโลก

        อุรังอุตังตัวผู้โตเต็มวัยอาจสูงได้ถึงห้าฟุต แม้จะดูไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับมนุษย์ แต่สิ่งที่น่าทึ่งกว่าคือช่วงแขนอันกว้างใหญ่ถึงแปดฟุต ซึ่งช่วยให้พวกมันสามารถโหนตัวจากกิ่งหนึ่งไปอีกกิ่งหนึ่งได้อย่างคล่องแคล่ว แม้ว่าพวกมันจะมีน้ำหนักถึงสามร้อยปอนด์ แต่กลับสามารถยกของหนักได้ถึงห้าร้อยปอนด์ ซึ่งเป็นพละกำลังที่เหนือกว่าที่เห็นได้จากขนาดตัวของมัน นอกจากนี้ อุรังอุตังยังมีแรงกัดถึงหกร้อย PSI ซึ่งมากกว่าสองเท่าของเสือดาว อาวุธนี้ช่วยให้พวกมันสามารถป้องกันตัวจากนักล่าได้ในบางสถานการณ์

        เส้นขนสีแดงรุงรังที่ปกคลุมร่างกายทำให้อุรังอุตังดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะตัวผู้ที่เมื่อเติบโตเต็มที่จะมีแก้มขนาดใหญ่เป็นถุงห้อยลงมา อุรังอุตังเป็นสัตว์รักสันโดษ มักจะใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังบนยอดไม้สูง เว้นเสียแต่ว่าเป็นช่วงผสมพันธุ์ที่พวกมันจะอยู่ร่วมกันเป็นคู่ชั่วคราว พวกมันเป็นนักสร้างรังที่เชี่ยวชาญ สามารถใช้กิ่งไม้และใบไม้สร้างรังสำหรับนอนพักผ่อนได้อย่างชาญฉลาดไม่แพ้ชิมแปนซี

        อาหารหลักของพวกมันคือผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียน ซึ่งดูเหมือนว่ากลิ่นแรงของมันไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับอุรังอุตัง นอกจากนี้พวกมันยังล่าแมลง ไข่นก และสัตว์เล็ก ๆ เพื่อเสริมโปรตีน พฤติกรรมขี้เล่นและความสามารถในการใช้เครื่องมือทำให้อุรังอุตังเป็นสัตว์ที่สามารถปรับตัวได้ดี พวกมันอาจใช้กิ่งไม้เพื่อเขี่ยแมลงหรือใช้ใบไม้บังฝน สะท้อนให้เห็นถึงความฉลาดและการเรียนรู้จากประสบการณ์

        อุรังอุตังมีอยู่สามชนิดพันธุ์ ได้แก่ อุรังอุตังสุมาตรา ซึ่งมีขนยาวและมีนิสัยรักสันโดษมากกว่าชนิดอื่น อุรังอุตังบอร์เนียว ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าและมีใบหน้าเป็นเอกลักษณ์ และอุรังอุตังตาปานูลี ซึ่งเป็นชนิดที่เพิ่งถูกค้นพบในปี 2560 โดยมีลักษณะฟันและกะโหลกที่แตกต่างจากสองชนิดแรก

        แม้ว่าพวกมันจะเป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งและฉลาด แต่ในปัจจุบัน อุรังอุตังกำลังเผชิญกับภาวะคุกคามจากการทำลายป่าและการล่าผิดกฎหมาย พื้นที่ป่าฝนที่เคยเป็นบ้านของพวกมันลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชากรของพวกมันลดลงจนน่าเป็นห่วง อุรังอุตังไม่ได้เป็นเพียงสัตว์ป่าที่แข็งแกร่งและน่าทึ่ง แต่ยังเป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศ การปกป้องพวกมันจึงเป็นการปกป้องสมดุลของธรรมชาติด้วย เราทุกคนสามารถช่วยได้ด้วยการสนับสนุนองค์กรอนุรักษ์และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มาจากการทำลายป่า เช่น น้ำมันปาล์มจากแหล่งที่ไม่มีความรับผิดชอบ

        ยักษ์ใหญ่ผู้เงียบงันแห่งพงไพรยังคงรอความช่วยเหลือจากเรา มาร่วมกันปกป้องพวกมันเพื่อให้ยังคงโลดแล่นในป่าฝนไปอีกหลายชั่วอายุคนกันเถอะเด้อครับเด้อ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: guh
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 695 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาศิษย์เศร้า "หลวงตานวย" ละสังขาร เผยเลขเด็ดฝาโลง 3 ตัวตรงโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วยนทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวันมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกเซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดสถิติโลก x ที่ดี ต้องกี่นาที? วิจัยเผยตัวเลขที่ผู้หญิงฟินที่สุด นานไปใช่ว่าจะดี10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริง'ฉี่' ดูยังไงว่า 'ไตมีปัญหา'จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ตั้งกระทู้ใหม่