แกงระแวงตำรับโบราณ แกงไทยโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยทวารวดี
แกงระแวงตำรับโบราณแกงไทยโบราณมีมาตั้งแต่สมัยทวารวดี
แกงระแวงตำรับโบราณ แกงไทยโบราณมีมาตั้งแต่สมัยทวารวดี
แกงระแวง เป็นอาหารไทยประเภทแกงกะทิมีน้ำขลุกขลิก กึ่งแกงกึ่งผัด มีลักษณะคล้ายพะแนง แต่ใช้พริกแกงแบบแกงเขียวหวาน เติมขมิ้นสดและตะไคร้เข้าไป
แกงระแวงต้นตำรับโบราณจะใส่เนื้อวัว แต่ในปัจจุบันสามารถใส่เนื้อสัตว์อื่น ๆ แทนได้ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เป็นต้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ โรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดฉีกเพื่อตกแต่ง
แกงระแวง
ประเภทแกง
มื้ออาหารจานหลัก
แหล่งกำเนิดไทย
ส่วนผสมหลัก
เนื้อสัตว์ (เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่) พริกแกงแบบแกงเขียวหวาน น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด
ตำราอาหาร: แกงระแวง
ต้นกำเนิดของแกงระแวง บ้างว่ามีมาตั้งแต่สมัยทวารวดี บ้างว่าอาจจะได้รับอิทธิพลมาจากอินโดนีเซีย (ชวา) โดยผ่านทางภาคใต้ของไทย
บ้างว่าแกงระแวงน่าจะมาจากแกงเผ็ดเนื้อวัวของชวา ที่เรียกว่า เรินดัง และสันนิษฐานว่าแกงชนิดนี้จะเข้าสู่เมืองไทยเมื่อคราวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสชวา
ในวัฒนธรรมประชานิยม
ปรากฏแกงระแวงในภาพยนตร์เรื่อง บุพเพสันนิวาส 2
เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกหิวอาหารเลยนะครับดูท่าทางจะอร่อยมากเลยนะครับแกงระแวงชื่อก็แปลกแล้วแถมดูๆแล้วก็น่ากินอีกอยากกินจังเลยไม่รู้รสชาติจะเหมือนกับพะแนงแกงเนื้อหรือเปล่า
อ้างอิงจาก: "แกงระแวง" แกงโบราณ กรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ เมนูชวนกินจาก "บุพเพสันนิวาส 2",วิกิพีเดีย
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
เขมร สั่ง "สอยโดรนตัวเอง" ง้อไทยนาทีสุดท้าย หวั่นดีลปล่อยตัวทหาร 18 นายล่ม หลังโดนจับพิรุธฝูงโดรนปริศนา
ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆ
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
สิงคโปร์เพิ่มบทลงโทษ "เฆี่ยน" บัญชีม้าและมิจฉาชีพ..สูงสุด 24 ครั้ง
ถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจาน
ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง
ด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
ตำนานงูบองหลา งูทวดตาหลวงรอง แห่งวัดโลการาม
4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่
"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น
ข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้ว
ไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง





