หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มนุษย์เคยเกือบสูญพันธุ์เมื่อ 800,000 ปีก่อน!


เขียนโดย xiaosixi

 

 

รู้หรือไม่!? มนุษย์เกือบสูญพันธุ์มาแล้วเมื่อ 800,000 ปีก่อน บรรพบุรุษของมนุษย์รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้นเพียง 1,280 คน

  มีการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Science ระบุถึง "ภาวะคอขวดของบรรพบุรุษ" อันเลวร้ายที่ทำให้ประชากรมนุษย์เหลือเพียง 1,280 คนที่สามารถสืบพันธุ์ได้ โดยมนุษย์ในยุคแรกสูญพันธุ์ไปถึง 98.7%

  การลดลงของจำนวนประชากรมนุษย์ซึ่งกินเวลานานประมาณ 117,000 ปีนั้นคาดว่าน่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างรุนแรง ภัยแล้งที่ยาวนาน และแหล่งอาหารที่ลดน้อยลง

  แม้มนุษย์จะเกือบสูญพันธุ์ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้อาจมีบทบาทสำคัญในการกำหนดรูปร่างมนุษย์ในยุคปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการเกือบสูญพันธุ์นี้มีส่วนสนับสนุนให้เกิดเหตุการณ์วิวัฒนาการซึ่งอาจทำให้มนุษย์โฮโมเซเปียนส์แตกต่างจากมนุษย์โฮมินินสายพันธุ์ก่อนๆ เช่น มนุษย์นีแอนเดอร์ทัลและมนุษย์เดนิโซวาน

  สาเหตุที่เป็นไปได้บางประการที่ทำให้จำนวนประชากรสิ่งมีชีวิตลดลงส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศที่แปรปรวน อุณหภูมิที้เปลี่ยนแปลง ภัยแล้งรุนแรง และแหล่งอาหารที่อาจน้อยลง เช่น สัตว์อย่างแมมมอธ แมสโทดอน และสลอธยักษ์สูญพันธุ์ จากการศึกษาพบว่าความหลากหลายทางพันธุกรรมในปัจจุบันอาจสูญหายไปแล้วประมาณ 65.85 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากยุคที่เกิดภาวะคอขวดนี้ การสูญเสียความหลากหลายทางพันธุกรรมทำให้จำนวนมนุษย์ที่สามารถสืบพันธุ์ได้สำเร็จลดลง และถือเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อสายพันธุ์ 

  การศึกษานี้ทำให้เกิดคำถามที่น่าสนใจว่าประชากรมนุษย์จำนวนน้อยนิดนี้รอดชีวิตมาได้อย่างไร ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากการรู้จักใช้ไฟและการใช้สติปัญญาในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม การทำความเข้าใจวิกฤตการณ์โบราณนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถรวบรวมเรื่องราวของวิวัฒนาการของมนุษย์และความยืดหยุ่นในการปรับตัวที่ทำให้เผ่าพันธุ์มนุษย์ของเราสามารถดำรงอยู่ได้ท่ามกลางอุปสรรคมากมาย

  “ผลการวิจัยนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น” หลี่ ไห่เผิง นักพันธุศาสตร์ประชากรเชิงทฤษฎีและนักชีววิทยาเชิงคำนวณจากสถาบันโภชนาการและสุขภาพเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นผู้ร่วมในการศึกษากล่าวแถลง “เป้าหมายในอนาคตคือการวาดภาพการวิวัฒนาการของมนุษย์ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นในช่วงการเปลี่ยนผ่านจากยุคไพลสโตซีนตอนต้นไปสู่ยุคกลาง ซึ่งจะช่วยคลี่คลายปริศนาของบรรพบุรุษและวิวัฒนาการของมนุษย์ในยุคแรกต่อไป”

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 326 ครั้ง
เขียนโดย xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 1/6/69“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลกรายได้ข้าราชการทหารของไทย5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักถนนสายหลักที่ชาวอีสานใช้เดินทางมากที่สุด5 อันดับมหาวิทยาลัยที่มีวิทยาเขตมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมหลายประเทศ “ยอมสร้างถนนอ้อมต้นไม้” ทั้งที่ตัดทิ้งง่ายกว่า?วิทยาศาสตร์ของความกลัว: ทำไมเราถึงยังกลัวผีไทยในยุคดิจิทัลมหัศจรรย์สายตา 2% บนโลก เจาะลึกความลับ "ดวงตาสีเขียว" ที่ไร้เม็ดสีเขียวมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยเตือนภัยปลั๊กพ่วงเถื่อนราคาหลักสิบ เสี่ยงบ้านไหม้วอดหลักล้าน พร้อมวิธีเช็ก มอก. 2432-2555 ก่อนสายเกินไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยทำไมโรงพยาบาลส่วนใหญ่ต้องใช้ “สีเขียว” ? เบื้องหลังที่หลายคนไม่เคยรู้ทำไมหลายประเทศ “ยอมสร้างถนนอ้อมต้นไม้” ทั้งที่ตัดทิ้งง่ายกว่า?มหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่