มนุษย์เคยเกือบสูญพันธุ์เมื่อ 800,000 ปีก่อน!
รู้หรือไม่!? มนุษย์เกือบสูญพันธุ์มาแล้วเมื่อ 800,000 ปีก่อน บรรพบุรุษของมนุษย์รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้นเพียง 1,280 คน
มีการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Science ระบุถึง "ภาวะคอขวดของบรรพบุรุษ" อันเลวร้ายที่ทำให้ประชากรมนุษย์เหลือเพียง 1,280 คนที่สามารถสืบพันธุ์ได้ โดยมนุษย์ในยุคแรกสูญพันธุ์ไปถึง 98.7%
การลดลงของจำนวนประชากรมนุษย์ซึ่งกินเวลานานประมาณ 117,000 ปีนั้นคาดว่าน่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างรุนแรง ภัยแล้งที่ยาวนาน และแหล่งอาหารที่ลดน้อยลง
แม้มนุษย์จะเกือบสูญพันธุ์ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้อาจมีบทบาทสำคัญในการกำหนดรูปร่างมนุษย์ในยุคปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการเกือบสูญพันธุ์นี้มีส่วนสนับสนุนให้เกิดเหตุการณ์วิวัฒนาการซึ่งอาจทำให้มนุษย์โฮโมเซเปียนส์แตกต่างจากมนุษย์โฮมินินสายพันธุ์ก่อนๆ เช่น มนุษย์นีแอนเดอร์ทัลและมนุษย์เดนิโซวาน
สาเหตุที่เป็นไปได้บางประการที่ทำให้จำนวนประชากรสิ่งมีชีวิตลดลงส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศที่แปรปรวน อุณหภูมิที้เปลี่ยนแปลง ภัยแล้งรุนแรง และแหล่งอาหารที่อาจน้อยลง เช่น สัตว์อย่างแมมมอธ แมสโทดอน และสลอธยักษ์สูญพันธุ์ จากการศึกษาพบว่าความหลากหลายทางพันธุกรรมในปัจจุบันอาจสูญหายไปแล้วประมาณ 65.85 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากยุคที่เกิดภาวะคอขวดนี้ การสูญเสียความหลากหลายทางพันธุกรรมทำให้จำนวนมนุษย์ที่สามารถสืบพันธุ์ได้สำเร็จลดลง และถือเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อสายพันธุ์
การศึกษานี้ทำให้เกิดคำถามที่น่าสนใจว่าประชากรมนุษย์จำนวนน้อยนิดนี้รอดชีวิตมาได้อย่างไร ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากการรู้จักใช้ไฟและการใช้สติปัญญาในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม การทำความเข้าใจวิกฤตการณ์โบราณนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถรวบรวมเรื่องราวของวิวัฒนาการของมนุษย์และความยืดหยุ่นในการปรับตัวที่ทำให้เผ่าพันธุ์มนุษย์ของเราสามารถดำรงอยู่ได้ท่ามกลางอุปสรรคมากมาย
“ผลการวิจัยนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น” หลี่ ไห่เผิง นักพันธุศาสตร์ประชากรเชิงทฤษฎีและนักชีววิทยาเชิงคำนวณจากสถาบันโภชนาการและสุขภาพเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นผู้ร่วมในการศึกษากล่าวแถลง “เป้าหมายในอนาคตคือการวาดภาพการวิวัฒนาการของมนุษย์ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นในช่วงการเปลี่ยนผ่านจากยุคไพลสโตซีนตอนต้นไปสู่ยุคกลาง ซึ่งจะช่วยคลี่คลายปริศนาของบรรพบุรุษและวิวัฒนาการของมนุษย์ในยุคแรกต่อไป”
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
เจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
คู่มือเลือกสายพันธุ์สุนัขเสริมดวงชะตาและบารมีตามปีนักษัตร สายมูต้องห้ามพลาด
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
5 อัลบั้มเพลงภาษาไทย ที่ทำยอดขายมากที่สุดตลอดกาล




