ฮารา ฮาชิ บู Hara Hachi Bu เคล็ดลับกินอิ่มแค่ 80% กินอาหารให้อายุยืนแบบคนญี่ปุ่น ตามสไตล์ชาวโอกินาว่า
กินอิ่มแค่ 80% สไตล์ชาวโอกินาว่า
ฮารา ฮาชิ บู Hara Hachi Bu เป็นคำสอนเก่าแก่ที่สำคัญที่ชาวโอกินาวายึดถือมานาน คือ การกินอาหารแบบ "กินจนเริ่มไม่รู้สึกหิว ไม่ใช่กินจนอิ่ม" การกินอิ่มเพียง 80% ทำให้ไม่กินมากจนเกินพอดี
สมองจะได้รับสัญญาณเตือนว่า อิ่มแล้วนะ หลังจาก 20 นาทีที่อาหารไปถึงกระเพาะอาหาร หมายความว่า หลังจากกินอาหารไปแล้ว 20 นาที เราจะรู้สึกอิ่มพอดี แต่ถ้ากินจนอิ่มถึง 100% เราจะรู้สึกอิ่มมาก ที่แย่ไปกว่านั้น คือ กระเพาะจะค่อย ๆ ขยายออกทุกครั้ง ทำให้ต้องกินมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้รู้สึกว่าอิ่ม
ฝึกกินแบบชาวโอกินาว่า
กินอาหารช้า ๆ การกินอาหารเร็ว เราจะกินมากขึ้น ลองเคี้ยวช้า ๆ นอกจากจะได้สัมผัสกับรสชาติของอาหารมากขึ้นแล้ว ยังทำให้กินได้น้อยลงอีกด้วย
ใช้ภาชนะขนาดเล็กๆ ความเคยชินกับการกินข้าวให้หมดจาน ลองเปลี่ยนมาใช้จานเล็กลง จะช่วยทำให้เรากินได้น้อยลง
กินข้าวคำเล็ก ๆ เป็นการหลอกจิตใต้สำนึกว่า เรากินอาหารเท่าเดิม แต่จริง ๆ แล้ว เรากินน้อยลง
กินอาหารอย่างมีสติ ใส่ใจในการกินอาหารมากขึ้น เมื่อกินจนไม่รู้สึกหิวแล้ว ก็ให้หยุดกิน
ส่วนใหญ่ชาวญี่ปุ่นไม่นิยมกินอาหารรสจัดอยู่แล้ว หากเป็นอาหารทะเลจะไม่ค่อยปรุงรส หรือผ่านกรรมวิธีมากมาย อาหารที่ชาวโอกินาวากินเป็นประจำจึงมีความเป็นธรรมชาติ แพลนต์เบส และมีสารอาหารที่ดีครบถ้วน
การปรับให้กระเพาะชินกับการกินน้อยลง จะใช้เวลาประมาณ 15-20 มื้ออาหาร การกินแบบนี้ นอกจากจะทำให้น้ำหนักลดลงแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดี และอายุยืนยาวขึ้นอีกด้วย
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวัน
นี่สนามรบไม่ใช่ฮาเร็ม ทหารเขมรหิ้วเมียเข้าสนามรบ ช่วยใส่ลูกปืน สุดท้าย ดับคาบังเกอร์
เปิดประวัติ "Cheerio" ผู้เล่นเงาของ Tokyogurl
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
ฮือฮาทั้งป่า เสือดำ แก่งกระจาน โผล่โชว์ตัว ให้นักท่องเที่ยวเห็นจะจะ
BTS ชี้แจงห้าม 3 ประเทศใช้บัตร Rabbit จริงหรือไม่?
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
ควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?
เลขเด็ด "แม่นมาก ขั้นเทพ" งวดวันที่ 17 มกราคม 69 มาแล้ว!..คอหวยส่องด่วน!!
4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์
อาหารที่ช่วยลดความเครียดได้จริง
BTS ชี้แจงห้าม 3 ประเทศใช้บัตร Rabbit จริงหรือไม่?
สาวชาวจีน จู่ ๆ ก็เป็นหนี้ก้อนโตอย่างไม่รู้ตัว — อุทาหรณ์แรงจากจีน เตือนคนหางานยุคเศรษฐกิจฝืด
ฮือฮาทั้งป่า เสือดำ แก่งกระจาน โผล่โชว์ตัว ให้นักท่องเที่ยวเห็นจะจะ
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
"สีขนแมว" บอกนิสัยได้
ผู้ชายส่วนใหญ่นึกถึง "เธอคนนี้" เวลาช่วยตัวเอง..จิตแพทย์เฉลยปม
เคล็ดลับชะลอวัย สุขภาพดี ห่างไกลโรค
สวมแหวนให้ถูกนิ้วตามวันเกิด เสริมดวงชะตา ประจำปี 2026 และ แนะนำอัญมณีประจำวันเกิด สำหรับคนที่เกิดวันพฤหัสบดี – วันเสาร์
สวมแหวนให้ถูกนิ้วตามวันเกิด เสริมดวงชะตา ประจำปี 2026 และ แนะนำอัญมณีประจำวันเกิด สำหรับคนที่เกิดวันอาทิตย์ – วันพุธ




