หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนเราจะเติบโตและพัฒนาจน “โตเป็นผู้ใหญ่” หลังอายุ 30 ปี

โพสท์โดย sompeansomped

 

ศาสตราจารย์โจนส์  เป็นผู้เชี่ยวชาญที่เข้าร่วมในการประชุมด้านประสาทวิทยา ของสถาบันการแพทย์ มหาวิยาลัยอ็อกฟอร์ด ระบุว่า การที่รัฐบาลประเทศต่าง ๆ พยายามกำหนดว่า อายุ 18 คือ อายุที่บรรลุนิติภาวะ สามารถทำทุกอย่างได้เหมือนผู้ใหญ่นั้น เป็นเรื่องของการจัดระเบียบทางสังคม มากกว่าจะอิงหลักการทางวิทยาศาสตร์จริง ๆ

 

ศาสตราจารย์ ปีเตอร์ โจนส์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ผู้ศึกษาเกี่ยวกับการเติบโตของสมองและระบบเส้นประสาทของมนุษย์ และผู้จัดทำงานวิจัย ชี้ว่า กระบวนการเติบโตและปรับสภาพของสมอง ส่วนใหญ่จะใช้เวลานานราว 30 ปี

 

 

นักวิจัยผู้นี้บอกว่า ในวัย 18 ปี สมองของคนเรายังคงมีการเปลี่ยนแปลงในหลายส่วน ถือเป็นกระบวนการเปลี่ยนผ่านจากวัยเด็กไปสู่วัยผู้ใหญ่ ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมที่แต่ละคนแสดงออกมา อาจจะเริ่มปรากฎอาการทางจิตใจบางอย่างในช่วงอายุ 20 กว่า ก่อนที่จะเริ่มมีความเสถียรเมื่อายุเกิน 30 ปีไปแล้ว

 

ดร. เจย์ กิดด์ ประธานกลุ่มกุมารแพทย์ของแผนกผู้ป่วยเด็กของโรงพยาบาลซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา มีความเห็นคล้ายกัน  กล่าวว่า พัฒนาการของกลีบสมองส่วนหน้า เป็นส่วนที่ทำงานเกี่ยวกับความรู้รับผิดชอบและปฏิสัมพันธ์ทางสังคม รวมถึงการควบคุมอารมณ์และพฤติกรรม ไม่ให้เกิดความสุ่มเสี่ยงอันตรายนั้น ไม่ได้หยุดลงโดยสิ้นเชิงเมื่อเราอายุถึง 18 ปี จริง ๆ แล้วสมองส่วนจะพัฒนาไปเรื่อย ๆ จนถึงอายุประมาณ 25 ปี 

 

 

ส่วนของซีรีเบลลัม หรือ สมองน้อย ซึ่งทำหน้าที่ประสานงานการควบคุมและสั่งการเส้นประสาทของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ก็ยังคงเติบโตและพัฒนาไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงอายุ 20 ปีเศษ ผู้ที่มีพัฒนาการของสมองส่วนนี้ดีจึงมีสามารถด้านการเคลื่อนไหว อย่างเช่น นักเต้นรำ นักกรีฑา หรือคนที่มีท่วงท่าสง่างามเวลาทำสิ่งต่าง ๆ

 

 

สมองน้อยยังมีความเกี่ยวพันกับกระบวนการรู้คิดและตัดสินใจต่าง ๆ  เมื่อเรายังอายุไม่ถึง 30 ปี หรืออยู่ในช่วงอายุที่สมองส่วนนี้ยังคงพัฒนาและปรับเปลี่ยนเพื่อการเติบโต ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะส่งผลให้เราแสดงพฤติกรรมแบบขาดวุฒิภาวะ หรือ “ดูไม่เป็นผู้ใหญ่” 

 

 

ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยจึงมองว่า มนุษย์จะมีรู้จักคิดและตัดสินใจ รวมถึงควบคุมพฤติกรรมในแบบของ “ผู้ใหญ่” ได้จริง ๆ ก็ต่อเมื่อผ่านช่วงวัยที่สมองพัฒนาอย่างเต็มที่ไปแล้ว คือ วัยประมาณ 30 ปี หรืออย่างเร็วที่สุดก็ประมาณ 25 ปี

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้านนิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คันปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outเกาหลีใต้และญี่ปุ่น เจอคลื่นความหนาวเย็นรุนแรงและพายุหิมะถล่ม การเดินทางชะงักทั่วเมืองฮือฮาฝรั่งนั่งรถเข็นพ่อตาขับรถจักรยานยนต์ลากปล่อยเมียไว้กลางทางแล้วให้เมียเดินเข้าบ้านเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เกาหลีใต้และญี่ปุ่น เจอคลื่นความหนาวเย็นรุนแรงและพายุหิมะถล่ม การเดินทางชะงักทั่วเมือง(โคตรจริง!) ทำไมเพื่อนคุณถึง 'หลับใน 5 นาที' ได้ทุกที่? เปิด 3 'ความลับสมอง' ที่คน Overthinking ต้องรู้ก่อนเริ่มวันหยุด! 😴เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลาน
ตั้งกระทู้ใหม่