"ฮุนเซน" เปลี่ยนประวัติศาสตร์ของกัมพูชาในแบบเรียนเขมร อ้างฮุนเซนคือวีรบุรุษของชาติ!
ประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในประเทศกัมพูชา ณเวลานี้ สืบเนื่องมาจากนายฮุนเซน ได้มีการตีพิมพ์หนังสือเรียนสังคมศึกษาเล่มใหม่หรือหนังสือเรียนเล่มดังกล่าวนะครับเป็นของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 10
โดยประเด็นที่มีการพูดถึงเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ก็คือประเด็นของเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับประวัติของนายฮุนเซน โดยเนื้อหาในบทเรียนนะครับมีการควบคุมวัฒนธรรมแห่งสันติภาพและชัยชนะทางการเมืองแบบวินวินซึ่งเป็นคำพูดที่ติดปากนายฮุนเซน
หรือได้มีการแทรกภาพของนายฮุนเซนเข้าไปในตำราเรียนรวมถึงมีการยกย่องนายฮุนเซนว่าเป็นวีรบุรุษของชาติ ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้เองนะครับได้ถูกชาวกัมพูชาโดยเฉพาะพรรคฝ่ายค้านได้ออกมาโจมตี
ว่าฮุนเซนและครอบครัวกำลังควบคุมประวัติศาสตร์กัมพูชาผ่านระบบการศึกษาด้วยพรรคของกัมพูชาได้มีการระบุด้วยนะครับว่ารัฐบาลกัมพูชามีเป้าหมายที่จะล้างสมองเด็กนักเรียนและจะทำให้เด็กนักเรียนเชื่อว่านายฮุนเซนคือผู้ที่นำพาประเทศกัมพูชาไปสู่สันติภาพ
พร้อมกับมีข้อโต้แย้งด้วยนะครับว่าการยุติสงครามในกัมพูชาไม่ได้เกิดจากชัยชนะนายฮุนเซนแต่เกิดจากข้อตกลงสันติภาพกรุงปารีสในปี 1991 ซึ่งเป็นผลมาจากความร่วมมือของหลายประเทศและกลุ่มการเมืองหลายๆกลุ่มในกัมพูชา





















