เกาหลีออกกฎเข้ม ห้ามเก็บแบตเตอรี่และบุหรี่ไฟฟ้าไว้บนช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะบนเครื่องบิน
เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ผู้โดยสารที่บินกับสายการบินของเกาหลีจะต้องเก็บพาวเวอร์แบงค์ไว้ในซองกันกระแทกหรือถุงพลาสติกใส หรือหุ้มขั้วต่อด้วยเทปกาวพันสายไฟ นอกจากนี้ ยังห้ามเก็บพาวเวอร์แบงค์และบุหรี่ไฟฟ้าไว้บนช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะ รวมถึงการชาร์จแบตเตอรี่โดยใช้พอร์ต USB ปลั๊กไฟ หรืออุปกรณ์อื่นๆ บนเครื่องบิน
มีการประกาศแนวทางที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ภายหลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ห้องโดยสารเมื่อวันที่ 28 มกราคมภายในเครื่องบินของแอร์ปูซาน ขณะจอดรอขึ้นบินจากสนามบินนานาชาติกิมแฮ ในเมืองปูซาน ไปยังฮ่องกง โดยเจ้าหน้าที่สามารถอพยพผู้โดยสาร 169 คนและลูกเรือ 7 คน ออกมาได้อย่างปลอดภัย
สาเหตุที่แน่ชัดของอุบัติเหตุยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่มีการเรียกร้องมากขึ้นให้มีการออกกฎระเบียบที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับพาวเวอร์แบงค์ เนื่องจากสงสัยว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่เก็บไว้ในช่องเก็บสัมภาระด้านบนอาจเป็นสาเหตุของไฟไหม้
เพื่อเป็นการตอบสนองและป้องกัน สายการบินบางแห่งได้นำกฎความปลอดภัยของแบตเตอรี่ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น มาใช้ ก่อนที่จะมีการประกาศแนวทางปฏิบัติของรัฐบาลด้วยซ้ำ
รัฐบาลมีแผนที่จะวางถุงพลาสติกไว้บริเวณเคาน์เตอร์เช็คอินและภายในห้องโดยสาร และนอกจากนี้ รัฐบาลจะจำกัดจำนวนแบตเตอรี่ที่ผู้โดยสารแต่ละคนสามารถนำขึ้นเครื่องได้ ขณะเดียวกันยังคงห้ามไม่ให้ใส่พาวเวอร์แบงค์และบุหรี่ไฟฟ้าไว้ในสัมภาระโหลดใต้เครื่องเช่นเดิม
ที่มา:ยอนฮับ








