หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

3 เชื้อโรคร้าย ภัยเงียบบนมือถือ และ 3 วิธีทำความสะอาด ลดเชื้อโรคบนโทรศัพท์มือถือ

โพสท์โดย sompeansomped

 

การศึกษาของ จิม ฟรานซิส ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยแห่งสหราชอาณาจักร พบว่าตัวอย่างโทรศัพท์มือถือที่สกปรกที่สุด มีเชื้อแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่เกินกว่าระดับมาตรฐานที่รับได้ถึง 10 เท่า และ เชื้อแบคทีเรียที่พบเป็นกลุ่มที่พบในลำไส้ของคนและสัตว์ เช่น Enterobacteriaceae, Salmonella sp. เชื้อดังกล่าวพบสูงกว่าระดับที่ปลอดภัยถึง 39 เท่า รวมถึง Fecal Coliform สูงกว่าระดับมาตรฐานถึง 170 เท่า

 

ดร. ไซมอน พาร์ก แห่งมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษ ได้ทำการทดลองเพาะเชื้อจากโทรศัพท์มือถือ พบว่ามีเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ Staphyloccus aureus ซึ่งเป็นเชื้อที่อันตราย อาจก่อให้เกิดความรุนแรงถึงแก่ชีวิต โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

 

 

3 เชื้อโรคร้าย ภัยเงียบบนมือถือ

 

 

 

 

ใน 1 วัน คนส่วนใหญ่หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาใช้ในเวลาไหนบ้างและบ่อยแค่ไหน สาเหตุที่ทำให้ต้องสัมผัสกับเชื้อโรคบนโทรศัพท์มือถือมากขึ้น

1.ตื่นนอน เสียงนาฬิกาปลุกในตอนเช้าจากโทรศัพท์มือถือ ก็จะเอื้อมมือไปกดปิดตื่นมาพร้อมกับการสัมผัสโทรศัพท์มือถือครั้งแรกของวัน

 

2.เข้าห้องน้ำ ช่วงเวลาเข้าห้องน้ำในทุกวันน้อยคนมากที่จะไม่หยิบโทรศัพท์มือถือเข้าไปด้วย บางคนเปิดเพลง หาอะไรดูเพลิน ๆ ระหว่างทำธุระส่วนตัว

 

3.มื้ออาหารเช้า ระหว่างกินอาหารเช้า หลายคนต้องหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเล่น หรือ อาจจะดูข่าวสาร ตามเทรนต่าง ๆ

 

 

4.ระหว่างรอรถโดยสาร / ระหว่างขับรถ หลายคนอาจจะเป็นตัวช่วยในการดูเส้นทาง หรือ ช่วยให้ความบันเทิงระหว่างเดินทาง

 

5.ออกกำลังกาย ปัจจุบันเครื่องออกกำลังบางชนิดจะต้องเชื่อมต่อการใช้งานกับโทรศัพท์มือถือเพราะวัดค่าต่าง ๆ ขณะออกกำลังกาย

 

6.อาหารมื้อเย็น บางมืออาจจะพิเศษหน่อยกินข้าวนอกบ้าน หรือ นัดเพื่อน ๆ มากินข้าวร่วมกัน หลายคนอยากที่จะเก็บภาพอาหารเพื่อจะอัพเดทลงโซเชียลต่าง ๆ บางคนใช้มือถือในห้องน้ำมาและใช้มือถือเครื่องเดียวกันนี้ในขณะนั่งกินข้าวด้วย

 

7.เล่นมือถือก่อนนอน การเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน บางคืนก็หลับไปพร้อมกับมือถือ เราเล่นมือถือมาทั้งวันแล้วก่อนนอนก็ยังมาเล่นต่ออีก เชื้อโรคที่มือถือสะสมมาทั้งวันตอนนี้มันกำลังคืบคลานมาอยู่บนเตียงนอนของทุกคน

 

 

3 วิธีทำความสะอาดลดเชื้อโรคมือถือ

1.เช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ปัจจุบันมีน้ำยาฆ่าเชื้อโรคสำหรับโทรศัพท์มือถือวางจำหน่าย โดยควรถอดกรอบโทรศัพท์ออกก่อน จากนั้นปิดเครื่อง หยดน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้าหรือสำลี เช็ดบริเวณหน้าจอและตัวเครื่องไปในทางเดียวกัน โดยไม่วนกลับไปมา จากนั้นใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูเช็ดให้แห้งอีกครั้ง

 

2.ใช้ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (isopropyl alcohol) ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค โดยผสมในอัตราส่วนแอลกอฮอล์ 40% น้ำสะอาด 60% จากนั้นหยดลงบนผ้าสะอาดเช็ดเฉพาะด้านหลังตัวเครื่อง ห้ามเช็ดบนหน้าจอโดยเด็ดขาด

 

3.ใช้คอตตอนบัดหรือไม้เล็กๆ พันสำลี เพื่อทำความสะอาดตามซอกต่าง ๆ เช่น ขอบปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มปิด-เปิดเครื่อง

 

 

การทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ ห้ามใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มีส่วนผสมของสารตัวทำละลาย แอมโมเนีย หรือ สารกัดกร่อน รวมถึงไม่ควรใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือนเด็ดขาด นอกจากนี้การทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือควรทำประจำสม่ำเสมอ รวมถึงการล้างมือบ่อย ๆ จะช่วยลดการเกิดเชื้อโรคได้เช่นกัน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดกองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรงภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าสารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
(โคตรจริง!) ทำไมเพื่อนคุณถึง 'หลับใน 5 นาที' ได้ทุกที่? เปิด 3 'ความลับสมอง' ที่คน Overthinking ต้องรู้ก่อนเริ่มวันหยุด! 😴เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาที
ตั้งกระทู้ใหม่