หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลอกหมอนที่ไม่ได้ซัก 1 อาทิตย์มีจำนวนแบคทีเรียมากกว่าที่นั่งชักโครกถึง 17,000 เท่า!


เขียนโดย good4289

เรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับหลายคนคือยุ่งกับงาน ตารางสังสรรค์ตอนเย็นแน่นเต็มไปหมด แล้วกลับถึงบ้านก็ล้มตัวลงนอน ครั้งสุดท้ายที่ซักผ้าปูที่นอนคือเมื่อไหร่ ยังจำได้มั๊ย คนทั่วไปมักใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตอยู่บนเตียง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะทำให้เตียงดูสบายและน่านอน แต่ภายใต้หมอนอิงและของตกแต่งต่างๆ นั้น มีเชื้อโรคมากมายที่อยู่บนเตียงที่แสนจะอบอุ่น ขณะที่วางหัวลงบนหมอน รู้หรือไม่ว่ามีอะไรซ่อนอยู่ใต้หมอน?

หลังจากการวิเคราะห์เครื่องนอนในแต่ละขั้นตอนตั้งแต่การซักครั้งสุดท้ายหลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์ ปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนจะมีจำนวน CFU (Colony-Forming Unit:หน่วยนับจำนวนแบคทีเรีย) ระหว่าง 3 ล้านถึง 5 ล้านหน่วยต่อตารางนิ้ว เมื่อถึงสัปดาห์ที่ 4 ทั้งปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนจะมี CFU เกือบ 12 ล้านหน่วย เปรียบเทียบเพื่อให้เห็นภาพปริมาณแบคทีเรียบนเครื่องนอนกับสิ่งของที่คนทั่วไปคิดว่าสกปรก พบว่าเตียงเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างมีเชื้อโรค ปลอกหมอนที่ซักเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีจำนวนแบคทีเรียมากกว่าที่นั่งชักโครกถึง 17,000 เท่า!

ในการศึกษาพบว่ามีแบคทีเรียสายพันธุ์หลักสี่สายพันธุ์ที่ชอบอยู่บนผ้าปูที่นอน แบคทีเรียชนิดที่พบมากที่สุด คือแบคทีเรียที่มักทำให้เกิดโรคปอดบวมและการติดเชื้อประเภทต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดการดื้อยาปฏิชีวนะ และ แบคทีเรียที่มักเป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษอีกด้วย

แม้การซักปลอกหมอนเป็นประจำจะเป็นส่วนสำคัญในการจำกัดการเติบโตของแบคทีเรีย แต่ถึงจุดหนึ่ง การเปลี่ยนหมอนใหม่ทุก ๆ 1 – 2 ปี ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะแบคทีเรียไม่ใช่สิ่งไม่พึงประสงค์เดียวที่สะสมอยู่ในหมอน บรรดาเหงื่อ เส้นผม น้ำลาย น้ำมันในร่างกาย และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทั้งหมดจะถูกสะสมอยู่บนหมอน ถึงจะมีปลอกหมอน แต่มันก็อาจไม่สามารถป้องกันได้เพียงพอ ของเหลวและเศษเล็กเศษน้อยเหล่านี้อาจทำให้เกิดเชื้อรา และสปอร์ของเชื้อรา รวมถึงสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ ก็จะสะสมและเจริญเติบโต จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็น การซักหมอนและปลอกหมอนอาจช่วยกำจัดกลิ่นได้ก็จริง แต่ไม่สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ทั้งหมดอยู่ดี

แปลโดย: good4289
ที่มา: amerisleep
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile
เขียนโดย good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปี5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ส่องเลขเด็ด "อาจารย์ปักธงชัย" ชุดสมองเพชร งวด 1 เม.ย. 69 แนวทางเศรษฐีใหม่!7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันมัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 2569"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 256910 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 จังหวัดที่ “รายได้เฉลี่ยสูงที่สุดในไทย” คนที่นี่รวยสุดจริงไหมประธานขนส่งฯ กลั้นไม่ไหว ประกาศขึ้นค่ารถ 10% เมษาฯ นี้เตรียมตัวรับแรงกระแทก สินค้าจ่อคิวขึ้นราคาเพียบ!"มหาวิทยาลัยไทย" ติดโผ 1 ใน 100 มหาวิทยาลัยดีที่สุดของเอเชีย ปี 2026..อยากรู้มั๊ย มีที่ไหนบ้าง?สหรัฐฯ สั่ง “ระงับวีซ่าถาวร” 75 ประเทศ รวมไทยไม่มีกำหนดเมื่อแบงก์พันเติมน้ำมันได้ไม่เต็มที่เหมือนเก่า เจาะลึก "เงินเฟ้อ" โจรเงียบที่ปล้นเงินในกระเป๋าเราทุกวันสาววัย 26 ไตวายเพราะ "ชานมไข่มุก" วันละ 2 แก้ว กับ 5 นิสัยอันตรายทำร้ายไตที่คนรุ่นใหม่ต้องระวัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาแล้วเลขม้าสีหมอก 1 เม.ย. 69 ตัววิ่งแรง คนแห่ลุ้นแตกก่อนสงกรานต์10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวประเทศที่กินชาไทยมากที่สุด ไม่ใช่ไทย แต่คือจีน
ตั้งกระทู้ใหม่