ข้อควรรู้!! ก่อนกิน "ส้ม"
ข้อควรรู้!! ก่อนกิน "ส้ม"
จากหนังสือ 100 ความเข้าใจผิดเรื่องโภชนาการ จาก กองบรรณาธิการ "ใกล้หมอ" ได้ให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลไม้ ประเภท "ส้ม" ซึ่งเป็นผลไม้มงคล ที่ช่วยเสริมมงคลในเรื่องการเงิน โชคลาภ เงินทอง และนำพาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ตามความเชื่อของจีน ไว้ดังนี้
1) รับประทานส้มวันละ 2 กิโลกรัม ช่วยให้หายจากอาการหวัดจริงหรือ
ส้มอุดมไปด้วยวิตามินซี ดังนั้นการรับประทานส้มก็เหมือนกับการรับประทานวิตามินซี ที่จะไปช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีขึ้น สามารถลดอาการจากหวัดได้
2) ส้ม ต้านหวัดได้จริงหรือเปล่า
การรับประทานส้มนั้นสามารถต้านหวัดได้ โดยที่วิตามินซี จะไปช่วยการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรคต่างๆ เพราะว่าส้มมีปริมาณวิตามินซีอยู่สูง พบว่าในน้ำส้มมีปริมาณวิตามินซีอยู่ถึงมิลลิกรัมต่อส้ม 100 กรัม
3) กินส้มต้องกินใยส้มด้วยจึงจะมีประโยชน์จริงไหม
การกินผลไม้ไม่ว่าจะชนิดไหนก็ตาม เราจะได้รับประโยชน์ 3 อย่างคือ วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร ซึ่งในผักและผลไม้นั้น ส่วนใหญ่เป็นแหล่งของใยอาหารที่มีคุณค่า ถึงแม้ว่าร่างกายคนเราไม่มีความต้องการใยอาหารไปใช้ เพราะร่างกายเราไม่มีเอนไซม์ที่จะไปย่อยได้ แต่ทว่ามันก็มีประโยชน์ต่อลำไส้นั่นเอง
ซึ่งมีผลดีต่อการทำงานของลำไส้ เมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยผักได้ ผักก็จะกลายเป็นกากอาหาร โดยถูกขับออกจากร่างกายผ่านลำไส้ต่างๆ ในระบบขับถ่ายไปสู่นอกร่างกายในที่สุด และกากอาหารหรือใยอาหารนี้เองที่ทำหน้าที่กวาดเอาของที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ออกไป จึงเกิดการระบาย ช่วยให้ไม่เกิดการสะสมของอาหารที่ย่อยแล้วและลดการเกิดอาการท้องผูก
บทความที่เกี่ยวข้อง...
5 ข้อควรรู้!! ก่อนการกิน "วิตามิน C" อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://board.postjung.com/1590790
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 ความเข้าใจผิดเรื่องโภชนาการ จาก กองบรรณาธิการ "ใกล้หมอ"
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
แรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อ
ชาวจีนจำนวนมาก กำลังย้ายออกจากอพาร์ตเมนต์สูงระฟ้า
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
สาวไทยใจเด็ด ใส่เดี่ยวกับงูจงอางตัวใหญ่จนชนะ ก่อนพาตัวเองมารักษาที่โรงพยาบาล
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
ภูดอย cafe & craft คาเฟ่กรุงเทพ แต่เหมือนอยู่บนดอย สวยมาก
ต้องวางเงินดาวน์แค่ไหนพี่?'บ้านหลังนี้ 4600ล้าน'
อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก
ภูดอย cafe & craft คาเฟ่กรุงเทพ แต่เหมือนอยู่บนดอย สวยมาก
มีการเปิดเผยตัวตนของหญิงสาว หนึ่งในโลโก้ปลากระป๋องสามแม่ครัวแล้ว!!
แรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อ
ไข่วันละกี่ฟองดีต่อหัวใจ? AHA แนะกินให้เหมาะกับวัยและสุขภาพ ไม่ใช่ยิ่งมากยิ่งดี
วิถีคนคูล: ฝึกสติแบบตัวตึง พ้นนรกวัฏฏะด้วย "กรุณา" และ "รู้ทัน" (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)
วิธีมีสเน่ห์ด้วยวิทยาศาสตร์ แค่เข้าใจก็ไม่ต้องพึ่งสายมู
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด