เชฟเนเธอร์แลนด์ตะลุยกินทั่วไทย ข้าวซอย ผัดไทย ยันข้าวกะเพรา ทำไมเขาถึงยกให้ไทยเป็นสวรรค์อาหาร
สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมขอเล่าเรื่องราวการเดินทางในไทยของ เชฟเฟอร์นันเดส เชฟชาวเนเธอร์แลนด์ที่โด่งดังในโลกออนไลน์จากคลิปตลก ๆ ที่เขาอวดพุงพลางกินอาหารไทยไปด้วย ถ้าคุณคิดว่าเขามาเที่ยวธรรมดา ๆ คุณคิดผิด! เพราะการตะลุยกินของเขานั้นเด็ดดวงจนต้องมาเล่าให้ฟัง
เชฟเฟอร์นันเดสมาเที่ยวไทยด้วยเป้าหมายหลักคือ "กินให้หนำใจ!" และทุกจานที่เขาลองล้วนแต่สร้างความประทับใจจนเจ้าตัวพูดไม่หยุด เรามาดูกันว่าอาหารไทยทำให้เขาตื่นเต้นขนาดไหน!
เริ่มที่เชียงใหม่…สวรรค์แห่งสตรีทฟู้ด
เชฟเริ่มทริปที่เชียงใหม่ เขาเดินตลาดกลางคืนย่านช้างเผือกซึ่งขึ้นชื่อเรื่องสตรีทฟู้ดสุดปัง และจานแรกที่เขาลองคือ ข้าวขาหมู เชฟบอกว่าแค่เห็นก็แทบอดใจไม่ไหว เพราะขาหมูตุ๋นจนเปื่อย เสิร์ฟคู่กับไข่ต้มและน้ำจิ้มเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ ที่สมดุลจนลงตัว
"มันนุ่มจนแทบละลายในปาก!" เชฟเล่าเสียงตื่นเต้นพร้อมเปรียบเทียบว่ารสชาตินี้คล้ายกับ คาร์นิตัส ของเม็กซิโกที่เขาโปรดปราน คะแนนสำหรับจานนี้? เก้าเต็มสิบ พร้อมยิ้มกว้าง! เชฟยังบอกอีกว่า ถ้าใครมาเชียงใหม่ต้องหารถเข็นสีเหลืองในตลาดช้างเผือกให้เจอ เพราะนี่แหละของดี!
ข้าวกะเพราไข่ดาว…จานธรรมดาที่ไม่ธรรมดา
หลังข้าวขาหมู เชฟก็พุ่งไปลองเมนูคู่บ้านคู่เมืองอย่าง ข้าวกะเพราไข่ดาว เชฟบอกว่านี่คืออาหารไทยจานแรกที่เขาเคยกินตอนอยู่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งตอนนั้นก็ว่าดีมาก แต่พอมาเจอเวอร์ชันไทยแท้ ๆ ที่เชียงใหม่ เขาถึงกับอึ้ง!
“เผ็ดนิด หอมกระเพรา แถมไข่ดาวกรอบนอกนุ่มในอีก…นี่แหละสมบูรณ์แบบ!” เชฟพูดพร้อมลุยจนหมดจาน และเขายังบอกอีกว่า ข้าวกะเพราคือเหตุผลที่ทำให้เขาเริ่มหลงใหลในอาหารไทย
ข้าวซอย...จานที่ทำให้เขาหลงรักอาหารไทยเข้าไปอีก
ไฮไลต์ของเชียงใหม่ที่เชฟบอกว่าพีคสุด ๆ ต้องยกให้ ข้าวซอย เชฟเล่าด้วยความตื่นเต้นว่าเขาไม่เคยกินอะไรแบบนี้มาก่อนเลย รสชาติเข้มข้นของน้ำแกงกะทิที่หอมเครื่องเทศ กับเส้นบะหมี่สองแบบ ทั้งนุ่มและกรอบ เพิ่มมิติในทุกคำ
"ผมตักทุกอย่างเข้าปากในคำเดียว ทั้งเส้น เนื้อไก่ น้ำแกง ทุกอย่างมันเข้ากันอย่างลงตัว" เชฟบอกว่านี่คือประสบการณ์การกินที่ยอดเยี่ยมที่สุดในไทย พร้อมแนะนำว่า ถ้าคุณมาเหนือแล้วไม่ได้ลองข้าวซอย ถือว่าพลาดมาก!
ผัดไทย...เมนูดังที่ต่างชาติต้องรู้จัก
เมื่อพูดถึงอาหารไทย เชฟบอกว่าเมนูที่ต่างชาติรู้จักมากที่สุดคงหนีไม่พ้น ผัดไทย เขาเล่าว่าตอนอยู่เนเธอร์แลนด์ ผัดไทยเป็นเมนูโปรดที่เขาสั่งบ่อยมาก แต่พอได้มากินผัดไทยในไทย มันยิ่งดีกว่าเดิมไปอีก!
"เส้นเหนียวนุ่ม กุ้งแห้ง ถั่วลิสง และน้ำมะขามเปียก ทุกอย่างมันลงตัวสุด ๆ" เชฟบอกพร้อมยกนิ้วให้ แต่สิ่งที่ทำให้เขาเซอร์ไพรส์คือ คนไทยไม่ได้กินผัดไทยบ่อยเหมือนที่เขาเคยเข้าใจ! “นี่แหละที่ทำให้ผมอยากเรียนรู้อาหารไทยมากขึ้นอีก”
สตรีทฟู้ด vs อาหารจานหรู
เชฟบอกว่าการเดินทางครั้งนี้ทำให้เขาเข้าใจว่าอาหารไทยไม่ได้มีแค่สตรีทฟู้ดราคาประหยัด แต่ยังมีจานหรู ๆ ที่ต้องใช้ความพิถีพิถันในการปรุง ไม่ว่าจะเป็นเมนูเรียบง่ายอย่างข้าวกะเพรา หรือเมนูซับซ้อนอย่างข้าวซอย ทุกจานล้วนสะท้อนถึงความใส่ใจในรายละเอียดของคนทำอาหารไทย
ความประทับใจที่เกินความคาดหมาย
สิ่งที่เชฟเล่าด้วยรอยยิ้มเสมอคือการที่อาหารไทยไม่ได้เป็นแค่เรื่องของรสชาติ แต่ยังบอกเล่าเรื่องราวและวัฒนธรรมของคนไทยอีกด้วย เขาชื่นชมคนไทยที่เป็นกันเองและใส่ใจในรายละเอียดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้มตอนเสิร์ฟ หรือคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ จากแม่ค้าในตลาด
เชฟปิดท้ายทริปด้วยการยกย่องอาหารไทยว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่เขาเคยสัมผัส “อาหารไทยไม่ได้เป็นแค่ของอร่อย แต่มันเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ผมอยากรู้จักประเทศไทยให้มากขึ้น” เชฟบอกว่าใครก็ตามที่รักการกิน ต้องมาสำรวจเสน่ห์ของอาหารไทยด้วยตัวเอง
แล้วคุณล่ะ มีเมนูโปรดหรือประสบการณ์การกินในไทยที่อยากแชร์ไหม มาเล่ากันหน่อยครับ