หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยัคชาล : ตู้เย็นแบบโบราณแห่งเปอร์เซีย ตู้เย็นจากความคิดดัดแปลงจากธรรมชาติ ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเด้อ

โพสท์โดย dukedick

ยัคชาล คือหนึ่งในนวัตกรรมอันน่าทึ่งของอารยธรรมเปอร์เซียโบราณที่แสดงให้เห็นถึงความฉลาดและความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งของผู้คนในสมัยนั้น ยัคชาลเปรียบเสมือนตู้เย็นธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์อย่างง่ายๆ แต่กลับมีความซับซ้อนและประณีตในการออกแบบ

ยัคชาลทำงานอย่างไร?

ยัคชาลมีลักษณะคล้ายโดมขนาดใหญ่ สร้างจากดินผสมปูนขาวและวัสดุธรรมชาติอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติในการกักเก็บความเย็นได้ดี ภายในยัคชาลจะมีห้องใต้ดินที่ถูกขุดลึกลงไปในดิน เพื่อให้ได้รับอุณหภูมิที่เย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่อากาศร้อนจัด อากาศเย็นจากใต้ดินจะไหลเข้ามาในห้องใต้ดิน ทำให้อุณหภูมิภายในเย็นสบายและสามารถเก็บรักษาอาหารได้เป็นเวลานาน

ชาวเปอร์เซียจะนำน้ำมาบรรจุในภาชนะแล้วนำไปวางไว้ในห้องใต้ดินของยัคชาล เมื่ออุณหภูมิลดลง น้ำก็จะค่อยๆ แข็งตัวกลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น นำไปผสมกับเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่น หรือใช้ในการรักษาอาหารให้คงความสดใหม่

แม้ว่าเทคโนโลยีการทำความเย็นในปัจจุบันจะพัฒนาไปมาก แต่ยัคชาลก็ยังคงเป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจและเป็นที่ศึกษาของนักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์หลายคน นอกจากนี้ ยัคชาลยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศอิหร่านอีกด้วย

สรุป

ยัคชาลเป็นนวัตกรรมอันชาญฉลาดของชาวเปอร์เซียโบราณที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง และเป็นตัวอย่างของความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ในอดีต ยัคชาลไม่เพียงแต่เป็นเครื่องมือในการจัดการทรัพยากรน้ำและรักษาอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและชื่นชม

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งไหนเคยโม้ว่าไทยปิดด่าน 500 ปี เขมรก็ไม่รับผลกระทบ สวนทางตอนนี้ เศรษฐกิจพัง ค่าไฟพุ่งสูง แรงงานไม่มีงานรองรับอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด“รอยบากบนกรรไกร” ไม่ได้มีไว้ประดับ — ผู้รู้ชี้ ใช้เป็นแล้วช่วยงานครัวได้สารพัดเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจนทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน"ไทยโชว์ศักยภาพ! ระเบิดผลิตเองใช้กับ F-16 นานกว่า 40 ปี ผสมชุดคิตอิสราเอลถล่มฐานที่มั่นกัมพูชาแม่นยำ ไร้ผลกระทบพลเรือน"ดร.โสภณยื่นนายกฯ+พรรคต่างๆ: พัฒนาชาติด้วยภาษีอสังหาฯว่างเปล่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ไทยโชว์ศักยภาพ! ระเบิดผลิตเองใช้กับ F-16 นานกว่า 40 ปี ผสมชุดคิตอิสราเอลถล่มฐานที่มั่นกัมพูชาแม่นยำ ไร้ผลกระทบพลเรือน"เหอเจียจิ้ง อดีตซูเปอร์สตาร์วัย 66 ปี ทำแฟนคลับตกใจหลังเผยคลิปเข้ารับการรักษา จนหน้าเปลี่ยนสี ก่อนออกมาไลฟ์ชี้แจงผู้เข้าประกวดโอลิมเปีย หล่อเหลาเหมือนไอดอลเกาหลี สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากดร.โสภณยื่นนายกฯ+พรรคต่างๆ: พัฒนาชาติด้วยภาษีอสังหาฯว่างเปล่าฮับเบิลเผยหลักฐานประวัติศาสตร์ จับภาพ “การชนของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ” เป็นครั้งแรก นักดาราศาสตร์ทั่วโลกต้องทบทวนทฤษฎีเดิมหลุมขุดฝีมือมนุษย์ ที่ลึกที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จัก ฟาซาด (Facade) คืออะไรและทำไมถึงสำคัญ?ภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลกรถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาลทึ่งทั่วไทย : "พุทธมณฑล" แห่งจังหวัดตราด สถานที่รวมใจของชาวพุทธในแดนใต้อีกแห่งหนึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่