หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทดสอบการแพ้อาหารด้วยวิธีการกินอาหารที่สงสัย ?! (Oral Food Challenge Test)

โพสท์โดย sompeansomped

 

การแพ้อาหาร (Food Allergy) เป็นปฏิกิริยาของร่างกาย เมื่อได้กินอาหารที่แพ้ ผ่านกลไกภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดอาการในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยอาการอาจเกิดขึ้นเพียง ระบบเดียว หรือ หลายระบบ และ อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต การแพ้อาหารเกิดขึ้นได้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยอาหารที่มักเป็นสาเหตุการแพ้อาหาร ได้แก่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วิธีการทดสอบอาการแพ้อาหาร เบื้องต้น 

1.การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง (Skin Prick Tests) ผู้ทดสอบต้องไม่มีอาการเจ็บป่วยอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก่อนวันที่ทำการทดสอบ และ งดกินยาแก้แพ้ 1 สัปดาห์ ก่อนวันที่ทำการทดสอบ เมื่อทดสอบแล้วสามารถทราบผลได้ภายใน 15 – 20 นาที (ในกรณีที่มีอาการแพ้รุนแรงจะสามารถทดสอบได้หลังจากมีอาการ 1 เดือน)

 

2.การตรวจเลือด (Blood Test For Specific IgE)  ไม่ต้องงดยาแก้แพ้ก่อนการทดสอบ เมื่อทดสอบแล้วสามารถทราบผลได้ภายใน  3 – 5 วันทำการ โดยมีทั้งผลเป็นบวกและลบ

    • ผลเป็นบวก แพทย์อาจให้ งด หรือ อาจให้ทำทดสอบด้วยการกินอาหาร (Oral Food Challenge) ตามความเหมาะสม (ในกรณีที่ผู้ป่วยแพ้อยู่ก่อนแล้วและต้องการรู้ว่าหายแพ้แล้วหรือไม่) และขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา

 

    • ผลเป็นลบ อาจพิจารณาทำการทดสอบด้วยการกินอาหาร (Oral Food Challenge)

 

 

การทดสอบการแพ้อาหารด้วยการกินอาหารที่สงสัย (Oral Food Challenge Test) คือ การให้ผู้ป่วยลองกินอาหารที่สงสัยว่าก่อให้เกิดอาการแพ้ แล้วสังเกตอาการที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด วิธีการทดสอบนี้เป็นการยืนยันการวินิจฉัยการแพ้อาหารที่แม่นยำ และ น่าเชื่อถือมากที่สุด โดยจะเลือกทดสอบอาหารที่สงสัยจากประวัติผู้ป่วย หรือ ผลตรวจ skin prick test หรือ ผลตรวจ specific IgE ที่ยังสงสัยการแพ้อาหาร รวมไปถึงการทำทดสอบอาหารเพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยหายจากการแพ้อาหารนั้นแล้ว

 

 

ใครควรทดสอบด้วยวิธีการกินอาหารที่สงสัย

1.ผู้ที่เคยมีประวัติว่าแพ้อาหารมาก่อน และ งดอาหารมาสักระยะ ต้องการดูว่าอาการหายแล้ว ซึ่งก่อนทำควรเจาะเลือดหรือทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังก่อนว่าอาการแพ้ลดลงแล้ว

 

2.ผู้ที่สงสัยว่าแพ้อาหาร แต่ อาการและผลทดสอบอื่น ๆ ให้ผลไม่ชัดเจน

 

3.ผู้ที่ผลทดสอบจากเลือดและผิวหนังขึ้นหลายอย่าง แล้วไม่มั่นใจว่าแพ้ตัวไหน

 

 

การเตรียมตัวก่อนทำการทดสอบด้วยวิธีการกินอาหารที่สงสัย

1.ผู้ทดสอบต้องสบายดี ไม่มีอาการเจ็บป่วยอะไรอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก่อนมาทำการทดสอบ

 

2.งดกินอาหารที่สงสัยว่าแพ้อย่างน้อย 7-14 วัน ก่อนมาทำการทดสอบ

 

3.งดกินยาแก้แพ้แอนตี้ฮีสตามีนอย่างน้อย 5-7 วัน ก่อนมาทำการทดสอบ

 

ขั้นตอนทดสอบด้วยวิธีการกินอาหารที่สงสัย

1.ผู้ทดสอบจะได้กินอาหารที่สงสัยว่าแพ้ โดยเริ่มกินในปริมาณอย่างน้อย 5-10% ของปริมาณที่ควรได้รับตามปกติ ขึ้นอยู่กับประวัติความรุนแรงของอาการแพ้ แล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหารนั้นเป็น 2 เท่าในทุก ๆ 15-60 นาที

 

2.เฝ้าดูอาการที่เกิดขึ้นตลอดการกินอาหารนั้น จนถึงปริมาณปกติที่คนนั้นจะสามารถกินอาหารนั้นได้ และให้กินอาหารนั้นต่อไปทุกวันในช่วงระยะหนึ่ง โดยต้องสังเกตอาการต่อไป 2-7 วัน

 

3.ถ้าอาการแพ้นั้นมีปฏิกิริยาที่เกิดเร็วมักจะมีอาการภายในไม่เกิน 24-48 ชม. หลังกินอาหาร หากอาการแพ้เป็นปฏิกิริยาที่เกิดช้า มักจะมีอาการภายใน 7 วันหลังกินอาหาร จึงแนะนำให้สังเกตอาการไปนานอย่างน้อย 7 วัน 

 

4.หากไม่มีอาการผิดปกติใดก็สามารถบอกได้ว่าผู้ป่วยไม่แพ้หรือหายจากการแพ้อาหารชนิดนั้นแล้ว

 

ทั้งนี้การทดสอบจะเริ่มทำหลังจากได้รับความยินยอมอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้ป่วย หรือ ในกรณีของเด็กต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง ซึ่งได้รับทราบถึงขั้นตอนวิธีการทดสอบ และ ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นก่อนเริ่มทำการทดสอบ

 

 

ผู้ทำการทดสอบการแพ้อาหารโดยกินอาหารที่สงสัย อาจมีโอกาสเกิดปฏิกิริยาการแพ้อาหารนั้น โดยอาจมีอาการรุนแรงจากการแพ้ฉับพลันได้ ซึ่งสามารถป้องกันและลดโอกาสการเกิดได้ ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งมียาและอุปกรณ์ช่วยชีวิตเตรียมพร้อมตลอดเวลาที่ทำการทดสอบ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยชาวบ้านเขมรไม่กล้าเดินทางกลับบ้านเพราะกลัวกับระเบิดที่ฝังไว้ตามพื้นเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้"โดม ปกรณ์ ลัม" ทัวร์ลงหนัก! หลังเมนต์ใส่ "จินนี่" งานนี้โดนโซเชียลถล่มยับเขมรปฏิเสธอย่างหนักแน่น "เราไม่ได้ส่งโดรน 250 ลำไปยังประเทศไทย!!"ชวนลองเข้ามาดูผลงานของนักออกแบบที่ใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียดกองกำลังบูรพาเสริมแนวป้องกันชายแดน วางตู้คอนเทนเนอร์พร้อมระบบไฟฟ้า บ้านหนองจาน–หนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้วเวียดนามเดือด! เขมรก็อปเพลงศิลปินดัง..ทำเพลงปลุกใจตอนสู้รบกับไทยเขมรทุ่มเงินจ้างนักร้องเกาหลีมาโปรโมทประเทศชายไต้หวันแต่งงานกับเมียใหม่ แต่ยังปักหลักอยู่กับเมียเก่าเป็น 10 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกทายนิสัยจากอาการตอนเมา บ่งบอกตัวตนที่แท้จริง ใครเป็นสายไหนบ้าง มาดู!ลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
กินขนมปัง เลือกขนมปัง ให้ดีต่อสุขภาพการเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิมสวนสัตว์ต้องปิดทำการหลังจากหมาป่าตัวหนึ่งหลุดออกมา!อิหร่านประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมที่ผลิตในประเทศจำนวน 3 ดวง
ตั้งกระทู้ใหม่