หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ริจูกัน (Rjukan): หมู่บ้านที่แสงแดดมาจากกระจกยักษ์

โพสท์โดย ZodiacFlicks

ณ หุบเขาลึกในประเทศนอร์เวย์ มีหมู่บ้านเล็ก ๆ ชื่อว่า ริจูกัน (Rjukan) ที่เผชิญกับความท้าทายทางธรรมชาติที่ไม่เหมือนใคร หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงชัน ทำให้ในช่วง 6 เดือนของฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงมีนาคม หมู่บ้านจะไม่สามารถรับแสงแดดโดยตรงได้เลย เนื่องจากดวงอาทิตย์อยู่ต่ำเกินไปและถูกภูเขาบดบังอย่างสมบูรณ์

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวบ้านในริจูกันต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มืดมิดและหนาวเย็นติดต่อกันยาวนานถึงครึ่งปี แต่ด้วยความพยายามและความคิดสร้างสรรค์ ในปี 2013 ริจูกันได้กลายเป็นหมู่บ้านแห่งนวัตกรรม ด้วยการติดตั้ง กระจกยักษ์ (Giant Mirrors) บนยอดเขาที่ชื่อว่า Solspeilet กระจกเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขข้อจำกัดทางธรรมชาติ โดยสะท้อนแสงแดดจากยอดเขาลงมายังพื้นที่ จัตุรัสกลางหมู่บ้าน สร้างความสว่างและบรรยากาศที่อบอุ่น

ด้วยความท้าทายนี้ ชาวบ้านในริจูกันและผู้เชี่ยวชาญได้ร่วมมือกันพัฒนาวิธีแก้ปัญหาที่น่าทึ่ง ในปี 2013 ได้มีการติดตั้ง กระจกเงาขนาดใหญ่ 3 บาน บนยอดเขาที่เรียกว่า Solspeilet หรือ "กระจกดวงอาทิตย์" กระจกเหล่านี้ถูกออกแบบให้หมุนตามดวงอาทิตย์ได้โดยอัตโนมัติ เพื่อสะท้อนแสงแดดลงมายังพื้นที่ ลานจัตุรัสกลางหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านสามารถสัมผัสแสงแดดได้แม้ในช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำเกินกว่าจะส่องถึงหมู่บ้าน

 

กระจกเงาแต่ละบานมีพื้นที่รวมกว่า 17 ตารางเมตร และถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อติดตามตำแหน่งของดวงอาทิตย์ในทุกช่วงเวลา แสงแดดที่สะท้อนลงมานั้นไม่เพียงแค่เพิ่มความสว่าง แต่ยังสร้างความอบอุ่นและบรรยากาศที่สดใสให้กับพื้นที่ที่เคยเงียบเหงาในฤดูหนาว จัตุรัสกลางหมู่บ้าน จึงกลายเป็นจุดรวมตัวของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสแสงแดดในวันที่ฟ้าหม่น

โครงการนี้เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของ มาร์ติน แอนเดอร์สัน (Martin Andersen) ศิลปินและวิศวกรผู้ริเริ่มแนวคิดนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในริจูกัน และสร้างหมู่บ้านให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใคร ความคิดสร้างสรรค์ในการนำเทคโนโลยีมาผสานกับธรรมชาติ ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาเรื่องแสงแดด แต่ยังส่งเสริมภาพลักษณ์ของริจูกันให้เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักเดินทางที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ใหม่

นอกจากความพิเศษในเรื่องกระจกสะท้อนแสงแดด ริจูกันยังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และความงดงามของธรรมชาติ โดยหมู่บ้านนี้เคยเป็นจุดศูนย์กลางของอุตสาหกรรมพลังงานในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก ด้วยภูมิทัศน์ที่โดดเด่นและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างชาญฉลาด

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสความอัศจรรย์ของ "แสงแดดจากกระจก" และเรียนรู้การอยู่ร่วมกับธรรมชาติในแบบที่สร้างสรรค์ ริจูกันคือจุดหมายปลายทางที่คุณไม่ควรพลาด เพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่แสงแดดที่มาจากกระจก แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของมนุษย์ในการปรับตัวและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

ริจูกันไม่ใช่แค่หมู่บ้านในหุบเขา แต่มันคือสัญลักษณ์ของความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีที่ช่วยเชื่อมโยงผู้คนกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: ขอบคุรข้อมูลและภาพ:youtube/LivinginNorway
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ZodiacFlicks's profile


โพสท์โดย: ZodiacFlicks
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดตรวจพบมะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 จากอาการที่หมอเห็น ทำให้หมอรู้สึกว่า "ละเลยมานานเกินไป!"นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่