ประเภทของสุรา มีกี่ประเภทมาดูกัน
สวัสดีทุกท่านผู้อยากรู้เรื่องราวสายดื่มอย่างชนิดของแอลกอฮอล์ ว่าปัจจุบันมีการแบ่งเป็นกี่ชนิด มีอะไรกันบ้าง ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า
1.Tequila - เตกีล่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นจากเม็กซิโก ซึ่งทําจากต้นหางจระเข้สีน้ําเงินเป็นหลัก เป็นที่รู้จักในด้านรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน
เตกิล่าประเภทต่างๆ
Blanco : สีขะค่อยข้างใส เนื่องจากใช้เวลาน้อยในการบ่ม
Reposado : อายุระหว่างสองเดือนถึงหนึ่งปี ให้สีทองอ่อน
Añejo : ระหว่างหนึ่งถึงสามปี มีสีเข้มกว่าและรสชาติเข้มข้นกว่า
Extra Añejo : อายุมากกว่าสามปี มันเป็นที่ประณีตที่สุดในกลุ่ม
2.Whiskey - วิสกี้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นที่ทําจากเมล็ดพืชบดหมักบ่มในถังไม้ ผลิตในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก แต่ละภูมิภาคมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน เบอร์เบิน สก๊อตช์ และไรย์ล้วนเป็นหมวดหมู่ย่อยของวิสกี้ ซึ่งแต่ละประเภทมีวิธีการผลิตและรสชาติที่ไม่เหมือนใคร
วิสกี้ประเภทต่างๆ
Scotch: ผลิตในสกอตแลนด์ โดยทั่วไปจะมาจากข้าวบาร์เลย์มอลต์ และบ่มอย่างน้อยสามปี
Bourbon: วิสกี้สไตล์อเมริกันที่ทําจากข้าวโพดเป็นหลักและบ่มในถังไม้โอ๊คที่ไหม้เกรียมใหม่ๆ
Rye: ทําจากเมล็ดข้าวไรย์เป็นหลัก ให้รสชาติที่เผ็ดกว่า (ออกซ่าๆนะครับ)
Irish Whiskey: ผลิตในไอร์แลนด์ โดยทั่วไปจะกลั่นสามชั้น โดนวิธีทำจะคล้ายๆกับสก๊อต (แต่บ้านเราไม่ค่อยได้เห็นกันนะครับ)
3.Rum - เหล้ารัมเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นที่ทําจากน้ำอ้อยหรือกากน้ำตาลเป็นหลัก มีพื้นเพมาจากทะเลแคริบเบียน แต่ปัจจุบันผลิตทั่วโลก เหล้ารัมอาจมีรสชาติ สี และความเข้มข้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแหล่งกําเนิดและกระบวนการบ่ม
เหล้ารัมประเภทต่างๆ
White Rum: เบาและใส มักใช้ในค็อกเทลเนื่องจากมีรสชาติอ่อนๆ
Dark Rum: บ่มนานขึ้น มีสีที่เข้มกว่าและรสชาติเข้มข้นกว่า มักมีกลิ่นคาราเมลหรือกากน้ำตาล
Gold Rum: จุดกึ่งกลางระหว่างสีขาวและสีเข้ม พร้อมรสชาติที่สมดุล
Spiced Rum: ผสมด้วยเครื่องเทศ เช่น อบเชย กานพลู และวานิลลาเพื่อเพิ่มรสชาติ
Agricole Rum: ทําจากน้ำอ้อยสดแทนที่จะเป็นกากน้ำตาล รสชาติจะออกทางกลิ่นเขียวๆหน่อย
4.Brandy- บรั่นดีเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นที่ทําจากน้ําผลไม้ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นองุ่น เป็นที่รู้จักจากรสชาติผลไม้ที่หอมหวล และมักรับประทานเป็นอาหารย่อยหลังอาหารเย็น ประเภทของผลไม้และกระบวนการบ่มสามารถส่งผลต่อลักษณะและรสชาติของบรั่นดีได้อย่างมีนัยสําคัญ
บรั่นดีประเภทต่างๆ
Cognac: บรั่นดีที่มีชื่อเสียงจากภูมิภาคคอนญักในฝรั่งเศส ทําจากองุ่นบางสายพันธุ์ ซึ่งรสชาติสุดยอดมากๆครับ หอมละมุน
Armagnac: บรั่นดีฝรั่งเศสอีกชนิดหนึ่งจากภูมิภาค Gascony กลั่นโดยใช้วิธีการที่แตกต่างจากคอนญัก
Pisco: บรั่นดีองุ่นอเมริกาใต้ที่ได้รับความนิยมในชิลีและเปรู
Fruit Brandy: ทําจากผลไม้อื่นที่ไม่ใช่องุ่น เช่น แอปเปิ้ล (Calvados) หรือเชอร์รี่ (Kirsch)
Grappa: บรั่นดีอิตาลีจากกากของการผลิตไวน์
5.Vodka - วอดก้าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นที่ขึ้นชื่อเรื่องความใสและความบริสุทธิ์ มักทําจากธัญพืชหมักหรือมันฝรั่ง มีต้นกําเนิดมาจากยุโรปตะวันออก โดยเฉพาะรัสเซียและโปแลนด์ และได้รับการยกย่องในด้านรสชาติที่เป็นกลาง ทําให้เป็นเครื่องผสมค็อกเทลอเนกประสงค์
วอดก้าประเภทต่างๆ:
Standard Vodka:โดยทั่วไปจะมีรสชาติเป็นกลางและนุ่มนวล
Flavored Vodka: ผสมด้วยรสชาติตั้งแต่ผลไม้ไปจนถึงเครื่องเทศหรือโปรไฟล์ที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น คาราเมลหรือช็อคโกแลต
Premium Vodka: มักกลั่นหลายครั้งหรือใช้วิธีการเฉพาะเพื่อให้ได้ความบริสุทธิ์และความเรียบเนียนที่สูงขึ้น
6.GIN - จินเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติทางสมันไพรต่างๆ และจูนิเปอร์เบอร์รี่เป็นหลัก มีต้นกําเนิดมาจากเนเธอร์แลนด์และอังกฤษ ปัจจุบัน โรงกลั่นคราฟต์ทดลองกับพฤกษศาสตร์หลายชนิดเพื่อสร้างรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์
ประเภทหรือหมวดหมู่ย่อยต่างๆ ของจิน:
London Dry: สไตล์คลาสสิกไม่จําเป็นต้องมาจากลอนดอน มีรสจูนิเปอร์เบอรี่เข้มข้นเป็นหลัก
Old Tom: หวานกว่า London Dry เล็กน้อย มักถูกมองว่าเป็นสะพานเชื่อมระหว่าง London Dry และ Genever
Genever: สารตั้งต้นของชาวดัตช์สําหรับจินสมัยใหม่ ผสมสมุนไพรน้อยกว่า
Plymouth: สไตล์เฉพาะของพลีมัธ ประเทศอังกฤษ พร้อมกลิ่นจูนิเปอร์ที่นุ่มนวลเอกลักษณ์
New Western หรือ Contemporary: จินที่เน้นพืชสมุนไพรอื่นที่ไม่ใช้จูนิเปอร์เบอรี่ เป็นหลัก
เอาล่ะครับ เป็นอย่างไรกันบ้าง แล้วทุกท่านล่ะชอบเหล้าประเภทไหนมากที่สุด สำหรับผมแล้ว คอนญัก นี่คือ 1 ในใจผมเลยล่ะครับ ว่าแล้วก็เปรี้ยวปาก วันนี้ขอลาทุกท่านไปก่อน
สวัสดี