ย้อนรอยคดีดังเพลิงไหม้โรงงานผลิตตุ๊กตา 188 ศพ คดีที่ยังคงหลอนสังคมไทย..
วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2536 เป็นวันที่ไม่อาจลืมเลือนได้ในประวัติศาสตร์ไทย วันนั้นเปรียบเสมือนนรกที่แผ่ขยายขึ้นมาบนดิน เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่โรงงานผลิตตุ๊กตา เคเดอร์อินดัสเตรียล (ไทยแลนด์) ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เหตุการณ์ครั้งนั้นได้คร่าชีวิตผู้คนไปถึง 188 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 469 ราย เป็นโศกนาฏกรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงความหละหลวมของมาตรฐานความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน และกลายเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย
ต้นเหตุของโศกนาฏกรรม
โรงงานเคเดอร์เป็นโรงงานผลิตตุ๊กตาเพื่อการส่งออกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพนักงานกว่า 1,400 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานหญิง เมื่อถึงวันที่เกิดเหตุ โรงงานกำลังดำเนินงานตามปกติ แต่เพียงไม่นานหลังจากเริ่มงานในช่วงสายของวันนั้น เพลิงได้ลุกไหม้ขึ้นจากอาคารที่ 1 ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่อาคารหลักของโรงงาน
ต้นตอของเพลิงไหม้ถูกคาดการณ์ว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรในชั้นล่างของโรงงานที่เต็มไปด้วยวัสดุที่ติดไฟง่าย เช่น ผ้า โฟม และตุ๊กตาที่กำลังผลิต เมื่อไฟเริ่มลุกลาม ความร้อนและควันพิษแพร่กระจายไปทั่วโรงงานอย่างรวดเร็ว
พนักงานหลายร้อยชีวิตที่กำลังทำงานอยู่ในโรงงานไม่มีโอกาสได้เตรียมตัว เมื่อเสียงร้องเตือนถึงไฟไหม้ดังขึ้น พวกเขาพยายามวิ่งหนีเพื่อเอาชีวิตรอด แต่ทางหนีไฟในอาคารกลับถูกล็อกไว้ บันไดทางออกบางส่วนถูกวางสิ่งของกีดขวาง และไม่มีการติดตั้งถังดับเพลิงหรือระบบเตือนภัยไฟไหม้ที่ใช้งานได้จริง
บางคนเลือกที่จะกระโดดจากหน้าต่างชั้นสองหรือชั้นสามลงมาเพื่อหลบหนีเปลวเพลิง บางคนถูกไฟคลอกจนหมดสติในขณะที่พยายามหาทางออก ควันพิษจากวัสดุที่เผาไหม้ทำให้หลายคนหมดสติและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถควบคุมเพลิงได้ในที่สุด ภาพที่ปรากฏต่อสายตาของพวกเขาช่างน่าสลดใจ ศพของพนักงานนับร้อยที่ถูกไฟเผาจนไม่สามารถระบุเอกลักษณ์ได้ถูกพบกระจัดกระจายทั่วโรงงาน บางศพถูกกองรวมกันในมุมที่คิดว่าเป็นทางหนีภัยแต่กลับกลายเป็นมุมอับที่ไม่มีทางออก
กลิ่นไหม้ของเนื้อและพลาสติกยังคงคละคลุ้งในอากาศ ขณะที่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บพากันมาที่โรงงานเพื่อค้นหาคนที่พวกเขารัก บางคนร่ำไห้จนหมดแรงเมื่อพบว่าคนในครอบครัวกลายเป็นหนึ่งในเหยื่อ
โรงงานเคเดอร์ ไม่มีระบบป้องกันอัคคีภัยที่ได้มาตรฐาน ทางหนีไฟถูกล็อกอย่างไม่เหมาะสม และวัสดุที่ใช้ในโรงงานเป็นวัสดุที่ติดไฟง่าย การละเลยเหล่านี้คือสาเหตุหลักที่ทำให้เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์แรงงานไทย
หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐบาลไทยได้ออกมาตรการที่เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน มีการปรับปรุงกฎหมายแรงงานและข้อกำหนดด้านอัคคีภัยเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?
อยากมีอาชีพเสริม เริ่มจากอะไรดีถ้ามีเวลาว่างวันละไม่กี่ชั่วโมง?
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
โชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 92
ไข้เลือดออกแล้วเลือดไหลไม่หยุด ต้องกังวลแค่ไหน และเมื่อไรต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!
"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?
เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!
31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี




