ทำไม..น้ำแข็งที่ทำจากน้ำต้มใสกว่าน้ำแข็งที่ทำจากน้ำประปา
เพื่อนๆเคยสังเกตกันไหม ? ว่าทำไมน้ำแข็งบางก้อนถึงใสราวกับคริสตัล ขณะที่บางก้อนกลับขุ่นมัวราวกับน้ำนม? ความลับของความใสของน้ำแข็งไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิด แต่กลับเกี่ยวข้องกับคุณภาพของน้ำที่นำมาทำน้ำแข็งนั่นเอง
น้ำต้ม...กุญแจสู่ความใส
ลองนึกภาพน้ำในหม้อที่เดือดพล่าน ฟองอากาศและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ลอยขึ้นมาสู่ผิวน้ำ และระเหยหายไปในที่สุด เมื่อเราต้มน้ำ สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือน้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสิ่งเจือปน เมื่อนำน้ำต้มมาแช่แข็ง จึงได้น้ำแข็งที่ใสสะอาดปราศจากฟองอากาศและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เป็นตัวทำให้น้ำแข็งขุ่นมัว
น้ำประปา...ผู้ร้ายที่ทำให้ขุ่น
น้ำประปาที่เราใช้อุปโภคบริโภคทุกวันนั้น อาจมีแร่ธาตุและสิ่งสกปรกเจือปนอยู่บ้าง เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม หรือคลอรีน สิ่งเหล่านี้เมื่อถูกแช่แข็ง จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อตัวของผลึกน้ำแข็งขนาดเล็กที่ไม่เรียบเสมอกัน ทำให้น้ำแข็งมีลักษณะขุ่นมัว และเมื่อมีฟองอากาศติดอยู่ด้วย ก็จะยิ่งทำให้ความใสของน้ำแข็งลดลงไปอีก
น้ำกรอง...ทางเลือกที่น่าสนใจ
น้ำกรองถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ได้น้ำแข็งใส แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของเครื่องกรองน้ำที่ใช้ หากใช้เครื่องกรองน้ำที่มีคุณภาพสูง เช่น ระบบกรอง RO (Reverse Osmosis) ซึ่งสามารถกรองสิ่งสกปรกและแร่ธาตุได้เกือบทั้งหมด น้ำที่ได้ก็จะใสสะอาด และน้ำแข็งที่ได้ก็จะมีความใสใกล้เคียงกับน้ำแข็งที่ทำจากน้ำต้ม
สรุป
ความใสของน้ำแข็งนั้นขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์ของน้ำที่นำมาทำน้ำแข็ง หากต้องการน้ำแข็งที่ใสสะอาด เราควรเลือกใช้น้ำที่ผ่านการต้มหรือน้ำกรองที่มีคุณภาพสูง น้ำแข็งใสไม่เพียงแต่ดูสวยงามน่าดื่ม แต่ยังช่วยให้เราได้ลิ้มรสชาติที่แท้จริงของเครื่องดื่มได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย