หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตรียมตัวให้พร้อม! ประกันสังคม ปี 2568 ปรับเงินสมทบใหม่ ผู้ประกันตนต้องจ่ายเท่าไร?

เขียนโดย trendypop

ประกันสังคมถือเป็นโครงการสำคัญที่ช่วยให้ความคุ้มครองแก่แรงงานในประเทศไทยในหลายๆ ด้าน ทั้งการรักษาพยาบาล การชราภาพ และการเสียชีวิต ซึ่งผู้ประกันตนที่ทำงานในระบบนี้จะได้รับสิทธิประโยชน์ที่ช่วยให้ชีวิตมีความมั่นคงขึ้น ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดใดๆ ขึ้น

ในปี 2568 นี้ ระบบประกันสังคมกำลังจะมีการปรับปรุงอัตราเงินสมทบของผู้ประกันตน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและความต้องการในการรักษามาตรฐานการคุ้มครองที่สูงขึ้น บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับการปรับเงินสมทบในปี 2568 พร้อมทั้งแนะนำวิธีการเตรียมตัวสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

ประกันสังคมคือ ระบบการประกันที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ความคุ้มครองแก่ผู้ประกันตนในกรณีต่างๆ เช่น การเจ็บป่วย การทุพพลภาพ การคลอดบุตร หรือกรณีการเสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีการคุ้มครองในกรณีว่างงานหรือการชราภาพ โดยผู้ประกันตนจะต้องจ่ายเงินสมทบตามอัตราที่กำหนด เพื่อให้ได้รับสิทธิประโยชน์เหล่านี้ในภายหลัง

การปรับเงินสมทบในปี 2568 นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายประการ โดยเฉพาะการปรับอัตราเงินสมทบที่ผู้ประกันตนต้องจ่ายให้กับกองทุนประกันสังคม โดยจะมีการปรับเพิ่มขึ้นในบางกลุ่ม เพื่อให้สามารถรองรับความต้องการด้านการรักษาพยาบาลและการคุ้มครองที่เพิ่มมากขึ้น

กลุ่มที่ 1: ผู้ประกันตนมาตรา 33 (ลูกจ้างประจำ)

สำหรับผู้ประกันตนในกลุ่มนี้ที่เป็นลูกจ้างประจำ จะต้องจ่ายเงินสมทบในอัตราใหม่ที่สูงขึ้นจากเดิม โดยการคำนวณจะใช้ฐานเงินเดือนในการคำนวณเงินสมทบที่ต้องจ่าย ซึ่งจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์จากเงินเดือนที่ได้รับ ตัวอย่างเช่น หากผู้ประกันตนมีเงินเดือน 20,000 บาท ก็จะต้องจ่ายเงินสมทบในอัตรา 5% หรือประมาณ 1,000 บาทต่อเดือน โดยนายจ้างจะร่วมจ่ายส่วนหนึ่งด้วย

กลุ่มที่ 2: ผู้ประกันตนมาตรา 39 (ผู้ประกันตนที่ไม่ได้เป็นลูกจ้างประจำ)

กลุ่มนี้จะต้องจ่ายเงินสมทบในอัตราที่ปรับใหม่ตามฐานรายได้ที่กำหนด ซึ่งการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินสมทบจะเป็นไปตามระดับรายได้ของผู้ประกันตน โดยจะต้องจ่ายเงินสมทบที่เพิ่มขึ้นตามการปรับค่าครองชีพ

กลุ่มที่ 3: ผู้ประกันตนมาตรา 40 (ผู้ประกอบอาชีพอิสระ)

ผู้ประกันตนในกลุ่มอาชีพอิสระจะต้องจ่ายเงินสมทบในอัตราที่แตกต่างจากกลุ่มอื่นๆ ขึ้นอยู่กับฐานรายได้ที่เลือกสมัคร ซึ่งการปรับอัตรานี้จะส่งผลให้ผู้ประกันตนที่มีรายได้สูงขึ้นจะต้องจ่ายเงินสมทบในอัตราที่มากขึ้นเช่นเดียวกัน

การปรับอัตราเงินสมทบในปี 2568 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญและจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกันตนในหลายด้าน แม้จะมีการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายขึ้น แต่ก็เป็นการปรับปรุงที่จำเป็นเพื่อให้ระบบประกันสังคมสามารถคุ้มครองผู้ประกันตนได้อย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพในอนาคต ผู้ประกันตนจึงควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งด้านการเงินและการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น เพื่อให้สามารถใช้สิทธิประโยชน์จากประกันสังคมได้อย่างเต็มที่และไม่มีปัญหาในอนาคต

เนื้อหาโดย: trendypop
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
trendypop's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 218 ครั้ง
เขียนโดย trendypop
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”สูตรคำนวณงวด 1/6/69รายได้ข้าราชการทหารของไทยจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดส่องแนวทางเลขดัง 3 สำนัก งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นชุดไหนถูกพูดถึงส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569ประเทศที่มีร้านสะดวกซื้อเยอะที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศสังเกตไหม? “ฝาท่อญี่ปุ่น” สวยเหมือนงานศิลปะ ทั้งที่หลายประเทศเป็นแค่เหล็กกลมธรรมดา7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อจากครรภ์เสี่ยงสูงสู่รอยยิ้มแห่งความสำเร็จ แฝด 4 ที่อุบลราชธานี”เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยนมเปรี้ยวนมถั่วเหลืองมะม่วง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี
ตั้งกระทู้ใหม่