หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โดนสาวปล้นกลางเซี่ยงไฮ้! บทเรียนจากแชมเปญ 7 หมื่นที่ไม่เคยสั่ง!

แปลโดย trendypop

อุทาหรณ์การโดนตบทรัพย์ในเซี่ยงไฮ้: แชมเปญเกือบ 7 หมื่นที่ไม่เคยคิดจะสั่ง

การท่องเที่ยวและเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในต่างแดนถือเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะการได้พบเจอกับคนท้องถิ่นเพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิต แต่สิ่งที่เราไม่คาดคิดก็คือความเสี่ยงที่จะเจอกับ “มิจฉาชีพ” ที่ใช้ความใสซื่อของเราเป็นช่องทางทำเงิน

ในวันนี้ เราอยากเล่าเหตุการณ์ที่เพิ่งเจอสดๆ ร้อนๆ ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเกิดขึ้นเพราะความตั้งใจที่อยากจะพบปะพูดคุยกับคนท้องถิ่นผ่านแอปพลิเคชัน Tinder แต่กลับต้องจบลงด้วยการโดนตบทรัพย์ในรูปแบบ “แชมเปญสแกม” ที่เรียกค่าเสียหายเกือบ 7 หมื่นบาท

เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันที่เราอยู่ในเซี่ยงไฮ้เป็นสัปดาห์แรก หลังจากได้รับคำแนะนำจากเพื่อนให้ลองใช้ Tinder เพื่อทำความรู้จักกับคนท้องถิ่น เราได้จับคู่กับผู้หญิงที่ใช้ชื่อว่า Amy ซึ่งดูเหมือนจะเป็นคนที่เปิดเผย คุยเก่ง และใช้ภาษาอังกฤษได้ดี เธอไม่ได้มีท่าทีล่อแหลม แต่กลับชวนเราไปทานอาหารกลางวัน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการพบปะในบรรยากาศที่ปลอดภัย

เธอนัดเราในย่านที่มีคอมมูนิตี้มอลล์ ดูปลอดภัยและมีร้านอาหารมากมายให้เลือก แต่จุดที่เราควรระวังตั้งแต่แรกคือ เธอเลือกพาเราไปร้านฝั่งตรงข้ามที่ดูเงียบเหงา ไม่มีลูกค้าคนอื่น และไม่ถามความเห็นเราก่อน

เมื่อไปถึงร้าน เจ้าของร้าน (ที่ดูเหมือนเป็นป้าใจดี) ได้นำเมนูมาให้ เราสั่งกาแฟเพียงแก้วเดียว แต่ Amy กลับสั่งแชมเปญและผลไม้มาโดยไม่บอกเรา เมื่อพนักงานเสิร์ฟแชมเปญแก้วแรกพร้อมผลไม้ เราปฏิเสธและบอกว่าไม่อยากดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงกลางวัน แต่เธอกลับใช้แอปแปลภาษาบอกว่า “นี่เป็นไวน์ฉลองปีใหม่”

เราชักเริ่มระแวง แต่คิดว่าไวน์สองแก้วไม่น่าจะมีปัญหาใหญ่ จากนั้นอาหารเริ่มทยอยมาเสิร์ฟ ทั้งเสี่ยวหลงเปา ซุป และปอเปี๊ยะ ช่วงนี้ทุกอย่างยังดูปกติ จนกระทั่งแชมเปญแก้วแรกหมดไป พนักงานก็นำ ขวดแชมเปญ Armand de Brignac มาเสิร์ฟต่อ

จุดนี้เรารู้ทันทีว่าถูกหลอก แต่เพื่อความชัวร์ เราถาม Amy ตรงๆ ว่าแชมเปญที่สั่งมามีราคาเท่าไร เธอตอบเลี่ยงไปว่าถูกกว่าร้านไนท์คลับ แต่กลับไม่บอกราคาเป๊ะๆ จนกระทั่งขวดแรกหมดลง และพนักงานเสิร์ฟขวดที่สอง

ความอดทนของเราสิ้นสุดลง เราเค้นถามราคาจาก Amy อีกครั้ง แต่เธอกลับเรียกพนักงานมาแทน พนักงานส่งใบเสร็จที่มีราคาสูงถึง เกือบ 15,000 หยวน (ประมาณ 72,000 บาท) เราตกใจมาก และยืนยันว่าเราจะไม่จ่ายเงินสำหรับสิ่งที่เราไม่ได้สั่ง

 

เมื่อเราปฏิเสธจ่ายเงิน ป้าเจ้าของร้านเปลี่ยนท่าทีทันที จากคนที่ดูใจดี กลับพูดจารวดเร็วด้วยภาษาอังกฤษว่า “คุณกินด้วยกัน และเป็นผู้ชายต้องเลี้ยงผู้หญิง ไม่จ่ายไม่ได้ มันน่าเกลียด!”

เรายืนยันว่าไม่จ่าย และบอกว่าถ้าอยากได้เงินให้ไปเก็บจาก Amy เพราะเธอเป็นคนสั่ง ป้าตอบว่า “ถ้าคุณไม่จ่าย จะเรียกตำรวจ!” เราตอบกลับทันทีว่า “ดีเลย เรียกตำรวจมา!” เพราะเรารู้ว่าการจ่ายเงินเต็มจำนวนให้มิจฉาชีพจะยิ่งทำให้พวกเขามั่นใจและทำแบบนี้กับคนอื่นอีก

ระหว่างการเจรจา เราแอบอัดเสียงไว้ ป้าเจ้าของร้านเห็นเข้า เลยตะคอกให้เราลบเสียงที่อัดทันที บอกว่า “แบบนี้มันหยาบคาย!” แต่เราก็ยังคงยืนกราน

เมื่อสถานการณ์ตึงเครียด เจ้าของร้านเริ่มเปลี่ยนบทเป็นผู้ไกล่เกลี่ย เธอถามเราว่ามีเงินเท่าไร และเรายืนยันว่าเราจะจ่ายเฉพาะสิ่งที่เราสั่งเท่านั้น นั่นคือกาแฟและอาหารบางอย่าง รวมแล้วไม่เกิน 200 หยวน (ประมาณ 1,000 บาท)

หลังจากเจรจานานหลายนาที เราตัดสินใจจ่ายเฉพาะที่เราสั่งและรีบเก็บของออกจากร้านทันที ป้าเจ้าของร้านพยายามบอกให้เรารอ Amy แต่เราไม่สนใจและเดินออกมา

การเดินทางครั้งนี้แม้จะเริ่มต้นด้วยความหวังดี แต่จบลงด้วยการเผชิญหน้ากับมิจฉาชีพ เราอยากเตือนนักท่องเที่ยวทุกคนให้ระวังและอย่าประมาทในการพบปะกับคนแปลกหน้าในต่างแดน เพราะการเตรียมตัวและมีสติสามารถช่วยให้เราหลีกเลี่ยงสถานการณ์ไม่พึงประสงค์ได้

แปลโดย: trendypop
ที่มา: X
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
trendypop's profile


โพสท์โดย: trendypop
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯเขมรขวัญผวา ทัพไทยเหนือชั้น เปิดตัวอาวุธใหม่จากอิสราเอล พร้อม Gripen E/F สุดโหด!‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้เกิดอะไรขึ้นกับดีไซน์ไทย? เทียบป้ายกีฬา ‘2541 vs 2568’ ทำไมของใหม่กลับเชยกว่าเดิมเมนูอีสานแซ่บๆ: แจ่วปลาร้าพริกสดเขมรขวัญผวา ทัพไทยเหนือชั้น เปิดตัวอาวุธใหม่จากอิสราเอล พร้อม Gripen E/F สุดโหด!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
“วันนี้ AQI 127 — หมอเตือน: อยู่แบบนี้ 30 วัน ‘มะเร็งปอด’ เพิ่ม 40%… แต่ ‘พ่อผม’ ไม่รู้ จนวันที่ X-ray ปอดเต็มไปด้วยจุดขาว”จริงหรือไม่ ที่คนจีนไม่นิยมหาคู่เป็นคนที่เกิดในราศีพิจิก คุณคิดว่าเพราะอะไรไม่ว่ายังไงคนใต้ก็ยึดติดกับพรรคประชาธิปัตย์ใช่ไหมวงการนายหน้าอสังหาริมทรัพย์โลกเป็นอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่