ไม่น่าเชื่อ!! มะนาว+สับปะรด ทำให้หวานขึ้นได้
สุดยอดไอเดียที่คาดว่าหลายๆ ยังไม่รู้เมื่อเฟสบุคคุณ สันติ สาระดี โพสต์เผยเคล็ดไม่ลับ สับปะรส VS มะนาว
"ผมทำประจำ จากสับปะรดเปรี้ยวหวานฉ่ำขึ้นจริงกลมกล่อมขึ้นมากๆ อร่อยลิ้นขึ้นมากครับ ใครซื้อสับปะรดมา
แล้วรสเปรี้ยวมากๆ เคล็ดลับทำให้สับปะรดมีความหวานขึ้นง่ายๆ บางคนอาจจะยังไม่รู้ ผมลองแล้ว
ถ้าสับปะรดเปรี้ยวมาก ลองบีบมะนาวใส่ดู รสชาติจะเปลี่ยนไปเลย เฮ้ย!! หวานขึ้นมากทานง่าย
อร่อยละมุนลิ้นหวานขึ้นเยอะจริงๆ ใครไม่เคยลอง ไปลองคับ "
ตามสูตรก็คือ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. สับปะรด (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
2. มะนาว
วิธีทำ
1. บีบน้ำมะนาวลงบนสับปะรดให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที แล้วลองชิมดู
2. พร้อมเสิร์ฟ! สับปะรดจะมีรสชาติหวานขึ้นทันที
เหตุที่มะนาวทำให้สับปะรดหวานขึ้น?
มะนาวมีความเปรี้ยวและเป็นกรดที่ แรงกว่ากรดในสับปะรด พอทั้งสองเจอกัน กรดในมะนาวจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับกรดอ่อนในสับปะรด เกิดการตัดกันของรสเปรี้ยว ทำให้รสชาติที่เหลืออยู่คือความหวานที่เด่นชัดขึ้น!
ง่ายๆ คือ ทั้งมะนาวและเกลือช่วยปรับสมดุลรสชาติ ทำให้รสเปรี้ยวลดลง จนความหวานที่มีอยู่ในสับปะรดชัดเจนขึ้นนั่นเอง!
อีกทั้ง โบรมิเลน ช่วยสลายโปรตีน ที่ลิ้นเรามีโปรตีนเคลือบอยู่ เจ้าโบรมิเลนก็ไปกัดลิ้นทำให้แสบลิ้น เกลือลดความเป็นกรดของสับปะรด ทำให้ไม่แสบลิ้นและความเค็มใส่ผลไม้สามารถขับรสหวานให้เด่นชัดขึ้น