โดนัทกับรูแห่งตำนาน : เรื่องราวของขนมวงกลมที่ครองใจคนทั่วโลก แล้วทำไมโดนัทถึงต้องมีรูกันด้วยนะ ?
โดนัท...เพียงแค่ชื่อก็ชวนให้นึกถึงความอร่อย หวานมัน กรอบนอกนุ่มใน ขนมวงกลมที่ใครๆ ก็หลงใหล แต่เคยสงสัยกันไหมว่าโดนัทมีที่มาที่ไปอย่างไร และรูตรงกลางที่เป็นเอกลักษณ์นั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร?
เรื่องราวของโดนัทพาเราย้อนกลับไปกว่า 400 ปี ในดินแดนเนเธอร์แลนด์ ในสมัยนั้นโดนัทยังไม่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนอย่างทุกวันนี้ เป็นเพียงแป้งทอดรสหวานธรรมดาๆ ที่ทำจากแป้งสาลี น้ำตาล ไข่ และเนย ชาวเนเธอร์แลนด์นำขนมชนิดนี้ติดตัวไปยังสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 และเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางอันยาวนานของโดนัท
จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 19 เมื่ออลิซาเบ็ธ เกรกอรี แม่ของกัปตันเรือแฮนสัน เกรกอรี ได้คิดค้นวิธีการทำโดนัทที่แปลกใหม่ เธอต้องการทำโดนัทให้ลูกชายนำไปเป็นเสบียงบนเรือ แต่กัปตันแฮนสันไม่ชอบแป้งที่อมน้ำมัน จึงเกิดไอเดียเจาะรูตรงกลางโดนัทขึ้นมา เพื่อให้แป้งสุกทั่วถึง ไม่อมน้ำมัน และทอดได้ง่ายขึ้น นับตั้งแต่นั้นมา รูตรงกลางจึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของโดนัท และเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก
รูเล็กๆ บนโดนัทไม่เพียงแต่เป็นการแก้ปัญหาเรื่องแป้งอมน้ำมันเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของการคิดค้นและพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่งของมนุษย์ จากแป้งทอดธรรมดาๆ โดนัทได้กลายมาเป็นขนมที่มีรูปร่างหน้าตาหลากหลาย รสชาติแปลกใหม่ และตกแต่งได้อย่างสวยงาม ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน
ทุกครั้งที่เราได้ลิ้มลองโดนัท สิ่งที่เราได้รับไม่เพียงแค่ความอร่อย แต่ยังเป็นเรื่องราวอันยาวนานของประวัติศาสตร์และจินตนาการของมนุษย์ที่ถ่ายทอดผ่านขนมวงกลมเล็กๆ นี้