เรียบเรียงโดย Boss Panuwat
ต้นกำเนิดของพิซซ่าในยุคกรีกโบราณ
พิซซ่าที่เรารู้จักในปัจจุบันมีต้นกำเนิดที่ยาวนาน ย้อนกลับไปในยุคกรีกโบราณ ชาวกรีกนิยมกินขนมปังแบนที่ทาด้วยน้ำมันมะกอก ผสมด้วยสมุนไพร และชีส วิธีการนี้ไม่ได้เป็นเพียงอาหาร แต่ยังเป็นการเพิ่มรสชาติให้ขนมปังเรียบง่ายมีความอร่อยมากขึ้น แม้กระนั้น ในยุคนั้นยังไม่มีส่วนผสมที่สำคัญที่สุดของพิซซ่าในปัจจุบัน นั่นก็คือ "มะเขือเทศ"
การเพิ่มมะเขือเทศ: จุดเปลี่ยนสำคัญ
ในช่วงศตวรรษที่ 16 มะเขือเทศถูกนำเข้ามาในยุโรปจากโลกใหม่ (อเมริกาใต้) แม้ในช่วงแรกมะเขือเทศจะถูกมองว่าเป็นพืชมีพิษ แต่ชาวเมืองเนเปิลส์ โดยเฉพาะผู้ยากจน ได้เริ่มนำมะเขือเทศมาปรุงร่วมกับขนมปังแบนที่มียีสต์ การผสมผสานนี้ทำให้อาหารธรรมดากลายเป็น "พิซซ่า" ที่เราเริ่มคุ้นเคย และนับเป็นก้าวแรกของพิซซ่าสมัยใหม่
พิซซ่าสมัยใหม่: บทบาทของราฟาเอล เอสโปซิโต
แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าใครเป็นผู้ "คิดค้น" พิซซ่า แต่มีการเชื่อว่าพิซซ่าสมัยใหม่ ถูกทำขึ้นครั้งแรกโดยราฟาเอล เอสโปซิโต ช่างทำขนมปังแห่งเมืองเนเปิลส์ ในปี ค.ศ. 1889 พระราชวังคาโปดิม่อนเตได้ขอให้เขาสร้างพิซซ่าเพื่อเป็นเกียรติแก่ พระราชินีมาร์เกอริตา ผู้มาเยือนเมืองนี้
เอสโปซิโตได้สร้างพิซซ่าขึ้นมา 3 แบบ แต่แบบที่พระราชินีโปรดปรานมากที่สุด คือพิซซ่าที่มีส่วนผสม 3 สีที่เป็นตัวแทนของธงชาติอิตาลี ได้แก่ สีแดงจากมะเขือเทศ สีเขียวจากใบโหระพา และสีขาวจากมอสซาเรลล่าชีส พิซซ่านี้จึงถูกตั้งชื่อว่า "พิซซ่ามาร์เกอริตา" เพื่อเป็นเกียรติแก่พระราชินี
พิซซ่า: จากอาหารพื้นบ้านสู่ความนิยมระดับโลก
หลังจากพิซซ่ามาร์เกอริตากลายเป็นที่รู้จัก ความนิยมของพิซซ่าก็เริ่มขยายไปทั่วอิตาลี และต่อมาทั่วโลก โดยเฉพาะเมื่อชาวอิตาลีอพยพไปยังสหรัฐอเมริกา พิซซ่าก็ได้พัฒนาเป็นหลากหลายรูปแบบที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ เช่น พิซซ่าสไตล์นิวยอร์ก หรือพิซซ่าสไตล์ชิคาโก
ทุกวันนี้ พิซซ่าไม่ได้เป็นเพียงอาหาร แต่กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ทางการทำอาหาร ที่สามารถผสมผสานรสชาติจากวัตถุดิบทั่วโลกได้