ปวยเล้งผัดหมูสับนี่หรือผักของป๊อบอาย
✍️ สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ที่น่ารัก มีใครเคยทานปวยเล้งบ้างคะ ฉันเพิ่งจะทานปวยเล้งเป็นครั้งแรก
ตอนแรกคิดว่ามันน่าจะกินแบบผักสลัดได้ แต่ที่ไหนได้มันต้องกินสุก เพราะปวยเล้งมีสารที่เป็นอันตรายแฝงอยู่ ดังนั้นสำหรับผู้ป่วยบางราย
ในการรับประทานควรพิจารณาให้ดีก่อนนะคะ และไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไปค่ะ
👩แต่ถ้าพูดถึงประโยชน์ เนื่องจากเป็นผักที่มีสีเขียวเข้ม จึงมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากทีเดียว โดยเฉพาะสุภาพสตรี เพราะช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดีค่ะ
💪และถ้าใครรู้จักป๊อปอาย นี่ก็คือผักที่เพิ่มพลังให้ป๊อปอายไปช่วยสาวโอลีฟนั่นเองค่ะ ไม่รู้ว่าทานแล้ว จะมีกล้ามโตเหมือนป๊อปอายหรือเปล่า อิอิ
เมนูที่จะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ ปวยเล้งผัดหมูสับจ้า
มาดูส่วนผสมกันเลย
1. ผักปวยเล้งล้างสะอาดหั่นเป็นท่อน
2. หมูสับ ปริมาณตามชอบเลย
3. แครอทหั่นแท่ง
4. มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น (ชอบมะเขือเทศราชินีเพราะทานง่ายดี)
5. พริกจินดา บุบแล้วหั่น เป็นท่อน (เพิ่มรสชาติแต่ไม่แสบคอ)
6. กระเทียมสับ 2-3 กลีบ
7. ซีอิ๊วขาว
8. เกลือป่น
9. น้ำตาลทราย
ต่อไปมาถึงขั้นตอนการทำแล้วนะคะ
เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เปิดเตา ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดกระเทียมให้เหลืองหอม
ตามด้วยหมูสับ ผัดหมูสับพอสุก ปรุงรสซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เล็กน้อย จากนั้นเติมน้ำสักเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
ต่อมานำผักลงไปผัด โดยเราจะใส่แครอทลงไปผัดก่อน เพราะแครอทสุกยากกว่าผักชนิดอื่น และใช้น้ำเป็นตัวช่วยให้แครอทสุกเร็วขึ้น
ผัดจนแครอทเริ่มสุก จึงใส่ผักปวยเล้งหั่นท่อน มะเขือเทศหั่นชิ้น และพริกบุบที่หั่นไว้ตามลงไป
จากนั้นเติมน้ำเพิ่มอีกเล็กน้อย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน พอน้ำเริ่มเดือดก็ชิมรส ถ้าจืดไปเติมเกลือป่นเล็กน้อย ผัดจนผักปวยเล้งสุกแล้ว จึงปิดเตาได้
🤗 เสร็จแล้วตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเลยค่ะ
🍅🌶️เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเมนูปวยเล้งผัดหมูสับ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลองไปทำตามดูได้นะ แล้วอย่าลืมมาคอมเม้นบอกกันด้วยนะว่าเป็นอย่างไรบ้าง หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
🥰🥰🥰🥰