หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใช่หรือไม่? เมื่อเป็นหวัดควรกิน "ผักผลไม้" ให้มาก

โพสท์โดย NOOK BOOD

ใช่หรือไม่? เมื่อเป็นหวัดควรกิน "ผักผลไม้" ให้มาก

ผักผลไม้อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด จัดเป็นอาหารต้านการออกซิเดชันที่ดีมาก แต่เนื่องจากผักผลไม้มีฤทธิ์เย็น จึงควรระมัดระวัง

แต่ถ้าเราเป็นหวัดควรรับประทานผักผลไม้อย่างไรจึงจะเหมาะสม จากหนังสือ 100 วิธี รับมือโรคหวัด (HEALTH CARE FOR INFLUENZA) เขียนโดย หลินอิงชิน และคณะ ได้ให้เคล็ดลับในการรับประทานผักผลไม้ไว้ ดังนี้

ผักอุดมด้วยน้ำและเส้นใยอาหาร รวมทั้งแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ โดยมีโพแทสเซียมมากที่สุด ผักสีเขียวเข้มบางชนิดมีธาตุเหล็กมาก ทั้งยังมีวิตามินเอและซีค่อนข้างมาก และมีกลุ่มวิตามินบีในปริมาณพอสมควร แต่มีแคลอรีต่ำ

ผลไม้เป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน เช่น วิตามินซี เอ และกลุ่มวิตามินบี ผลไม้ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย มีน้ำมากและมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกัน จึงสามารถป้องกันโรคได้ แต่ผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูง มีแคลอรีค่อนข้างสูง หากรับประทานมากอาจทำให้อ้วน

เนื่องจากผักผลไม้มีวิตามินปริมาณมาก หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ผู้ป่วยโรคหวัดมักมีอาการเบื่ออาหาร ร่างกายต้องการวิตามินมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับโรค ดังนั้นผักผลไม้ซึ่งมีรสชาติอร่อย ย่อยง่าย และผู้ป่วยรับประทานได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหวัด

เมื่อเป็นหวัดควรรับประทานผลไม้ชนิดใด

บางคนเสนอว่า หากมีการอักเสบควรรับประทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงโม ส้มจีน น้ำมะพร้าว ฯลฯ เพื่อ "ลดไฟ" แต่แพทย์แผนจีนบางคนมีความเห็นว่าน้ำผลไม้หรือผลไม้ส่วนใหญ่มีมีฤทธิ์เย็นมาก อาจทำให้หลอดลมหดตัว ทำให้ไอมากขึ้น จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหวัด (ยกเว้นเมื่อมีไข้)

โดยเฉพาะถ้ามีอาการไอ น้ำมูกไหล ท้องร่วง มือเท้าเย็น ไม่ควรรับประทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นมาก เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น เมื่อเป็นหวัดควรรับประทานผลไม้ที่มีฤทธิ์อุ่นหรือเป็นกลาง เช่น ชมพู่ ฝรั่ง ท้อ เชอรี่ ส้ม ฯลฯ ส่วนผักควรรับประทาน บร็อกโคลี แครอต ฟักทอง พริกหวาน ผักโขม (ปวยเล้ง) ผักกาดหอม ฯลฯ ผักผลไม้เหล่านี้อุดมด้วยวิตามินซีและเอ ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากโรคหวัดได้

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 วิธี รับมือโรคหวัด (HEALTH CARE FOR INFLUENZA) เขียนโดย หลินอิงชิน และคณะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile


โพสท์โดย: NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดอาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุดมัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 17/1/69อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัยส่องกระแสคลิปไวรัล 27 ล้านวิว! "คนไม่ใช่หุ่นยนต์" ร้องไปเคาะไปสไตล์ซื่อๆ โดนใจชาวเน็ตเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา1978: ปีแห่งการทำลายกำแพงอคติ เมื่อผู้หญิงก้าวสู่ทำเนียบนนักบินอวกาศนาซา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Ledger Nano: กระเป๋าเงินดิจิทัลที่คนเล่นคริปโตไว้ใจมากที่สุดภาพถ่ายครั้งสุดท้ายของเรือไททานิก ที่ถูกบันทึกไว้ก่อนเรือจะอับปางอนุทินฟาดเดือดปมเงินเยียวยาผู้เสียชีวิต 40,000 บาท กรณีเครน หล่นทับรถไฟ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดติดชายแดนของประเทศไทย ที่มีชายแดนอยู่ติดกับ 2 ประเทศอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่สุด ที่ถูกค้นพบและยังหลงเหลืออยู่บนโลกอื้อหือ ต้นแบบรถไฟที่ดูอย่างล้ำสมัย....นึกว่าหลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนะเนี่ยรู้หรือไม่ ? "บัวหลวง" คือเมล็ดดอกไม้ที่อยู่ได้โดยขาดน้ำนานที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่