สาเกสู่ห้วงอวกาศ: สาเกญี่ปุ่นขวดแรกที่จะส่งไปหมักที่นอกโลก
ปรากฏการณ์ใหม่ในวงการสุราโลก เมื่อบริษัทอาซาฮีชูโซ ผู้ผลิตแบรนด์สาเกญี่ปุ่นชื่อดัง “ดัสไซ” ประกาศแผนการที่จะนำส่วนผสมของสาเกขึ้นไปหมักในสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS)
นี่ไม่ใช่แค่การผลิตสาเกธรรมดา แต่เป็นการก้าวข้ามขีดจำกัดของการผลิตสุราไปอีกขั้น โดยการนำเอาเทคโนโลยีอวกาศมาผสมผสานกับศิลปะการผลิตสาเกดั้งเดิมของญี่ปุ่น เป้าหมายสูงสุดของโครงการนี้คือการสร้างสาเกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เคยมีมาก่อน ผ่านกระบวนการหมักในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากโลกอย่างสิ้นเชิง
หากโครงการนี้ประสบความสำเร็จ บริษัทอาซาฮีชูโซมีแผนจะนำสาเกดัสไซที่ผลิตในอวกาศมาจำหน่ายในรูปแบบลิมิเต็ดเอดิชั่น โดยมีขนาดเพียง 100 มิลลิลิตร และมีราคาสูงถึง 100 ล้านเยน หรือประมาณ 22 ล้านบาทไทย ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่สูงมากเมื่อเทียบกับสาเกทั่วไป แต่ก็สอดคล้องกับความพิเศษและความหายากของผลิตภัณฑ์
โครงการผลิตสาเกในอวกาศของบริษัทอาซาฮีชูโซ ถือเป็นก้าวสำคัญในการผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปะ และเป็นการเปิดประตูสู่การผลิตอาหารและเครื่องดื่มในอวกาศในอนาคต เราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากขึ้นในอนาคต เช่น ไวน์จากดาวอังคาร หรือเบียร์จากดวงจันทร์