" ขิง " มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างถ้าบริโภคแต่พอดี เพราะถ้ามากไปอาจให้ผลตรงกันข้ามก็เป็นได้
เป็นที่รู้กันดีว่า ขิง นั้นมีประโยชน์กับร่างกายหลายอย่างถ้าบริโภคแต่พอดี เพราะถ้ามากไปอาจจะเหมือนกับเธอคนนี้ คือ นางหลิวเหมย 54 ปี จากประเทศจีน เริ่มให้ความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองมากขึ้นหลังเกษียณ เมื่อ 3 เดือนก่อน เธอได้อ่านบทความที่ระบุว่าการรับประทานขิงเป็นประจำสามารถช่วยชะลอวัยและส่งเสริมสุขภาพได้ เธอจึงซื้อขิงจำนวนมากมาเก็บไว้รับประทาน โดยในแต่ละวันเธอจะกินขิงดิบ 1 หัว พฤติกรรมดังกล่าวดำเนินมาเป็นเวลา 3 เดือน จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ นางหลิวเริ่มมีอาการปวดท้องและท้องเสียบ่อยครั้ง จนรู้สึกถึงความผิดปกติในร่างกายและตัดสินใจไปพบแพทย์ ผลตรวจพบว่าเธอเป็นแผลในกระเพาะอาหาร แพทย์พบว่าการรับประทานขิงทุกวันเป็นสาเหตุของปัญหาดังกล่าว นางหลิวรู้สึกประหลาดใจและตั้งคำถามว่า ฉันอ่านเจอมาว่าขิงดีต่อสุขภาพและช่วยชะลอวัย แต่ทำไมตอนนี้ฉันถึงมีแผลในกระเพาะจากการกินขิงได้ล่ะ ดร.วู อันห์ ฮิ่น หัวหน้าแผนกการแพทย์แผนจีน โรงพยาบาลสังกัดที่ 4 ของมหาวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์บิน ประเทศจีน อธิบายว่า ขิงมีรสเผ็ดและมีคุณสมบัติส่งผลต่อม้าม กระเพาะอาหาร และเส้นลมปราณในปอด การรับประทานขิงในปริมาณที่เหมาะสมช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและป้องกันหวัดได้ จากมุมมองของการแพทย์สมัยใหม่ ขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น จินเจอรอล ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรียและไวรัส ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคได้ ในทางตรงกันข้าม การกินขิงมากเกินไป อาจทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารระคายเคือง และหากเป็นเวลานานจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ การบริโภคขิงในปริมาณมากยังอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด และไม่สบายกระเพาะอาหาร ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้กินขิงในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น สัปดาห์ละไม่กี่แผ่น และควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพนั่นเอง