หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นายแพทย์คนดัง ออกมาไขข้อข้องใจเรื่อง "อายุไขของคนเรา" ในปัจจุบัน


เขียนโดย teerap

    ข้อมูลเรื่องอายุขัยของตนเรานี้มาจาก นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคระบบทางเดินหายใจ ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับ อายุขัยของมนุษย์ โดยระบุข้อความว่า ในปี ค.ศ. 1900 อายุขัยเฉลี่ยของคนทั่วโลกประมาณ 50 ปี ในปี ค.ศ. 2000 ผ่านไป 100 ปี อายุขัยเพิ่มขึ้นเป็น 75-80 ปี นั่นก็คือ เพิ่มขึ้น 2.5-3 ปี ทุกๆ 10 ปี หลังจากนั้นอายุเฉลี่ยเพิ่มขึ้นน้อยลง ถึงปี ค.ศ. 2050 อายุขัยเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นเป็น 80-85 ปี คือเพิ่มขึ้นเพียง 1 ปีทุกๆ 10 ปี ราคงไม่สามารถเพิ่มขึ้นมากกว่านั้น เพราะทางแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่มียาใหม่ๆ ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อชะลอความแก่ ความเสื่อมสภาพของอวัยวะต่างๆ และยืดอายุของคนให้เพิ่มขึ้นได้อย่างแท้จริง อีกอย่างหนึ่ง ขีดจำกัดที่สำคัญของการมีอายุที่ยืนยาวต่อไปเรื่อยๆ ของคนที่ไม่มีโรคประจำตัวและมีอายุเกิน 100 ปี คือ ระบบการควบคุมอาหาร น้ำ และน้ำในช่องปากไม่ให้เล็ดลอดลงในหลอดลมและปอดเสียไป ต่อให้ไม่ให้อาหารทางปากเลย น้ำลายในช่องปากก็ยังเล็ดลอดลงไปในปอด ทำให้ปอดติดเชื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก จนในที่สุดระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิต เรายังไม่สามารถแก้ไขระบบนี้ให้กลับมาทำงาน 100% เหมือนเดิมได้ การมีอายุยืนยาวไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญเท่ากับการมีความสามารถในการดูแลช่วยเหลือตัวเองได้โดยไม่เป็นภาระต่อผู้อื่น ขอให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุขต่อไปนานๆ อย่าไปวิตกกังวล วันหนึ่งทุกคนต้องจากไปไม่เร็วก็ช้า จากบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ ผู้หญิงอายุยืนที่สุดในโลก 122 ปี ส่วนผู้ชาย 116 ปี นั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวส่องเลขเด็ด "อาจารย์ปักธงชัย" ชุดสมองเพชร งวด 1 เม.ย. 69 แนวทางเศรษฐีใหม่!เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวยปูมะพร้าวสัตว์ขาปล้องใหญ่สุดในโลก ก้ามบีบแรงมหาศาลจังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตมัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รับออกแบบออฟฟิศ รับออกแบบสำนักงานที่ตอบโจทย์ธุรกิจปัญหาเสียงก้องในห้อง มีวิธีการแก้ไขที่มีประสิทธิภาพยังไงบ้าง10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
ตั้งกระทู้ใหม่