หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิจัยสวิสฯ เปิดตัว RAVEN โดรนรุ่นใหม่ที่มีขาเหมือนนก ตอบโจทย์สำหรับพื้นที่ที่มนุษย์เข้าถึงได้ยาก

เนื้อหาโดย teerap

    นวัตกรรมนี้เป็นผลงานของนักวิจัยจากสถาบัน EPFL ในสวิตเซอร์แลนด์ โดยได้เปิดตัว RAVEN โดรนแบบปีกตรึงที่ออกแบบมาให้สามารถบินขึ้นและลงได้โดยไม่ต้องใช้รันเวย์ ด้วยขาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากขาของนก นักวิจัยจาก École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) และ UC Irvine ได้พัฒนาอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนแบบปีกตรึงรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Robotic Avian-inspired Vehicle for multiple ENvironments หรือ RAVEN โดรนนี้แทนที่อุปกรณ์ลงจอดแบบดั้งเดิมด้วยขาที่ออกแบบให้เลียนแบบขานกซึ่งเคลื่อนไหวได้อย่างยืดหยุ่น คุณสมบัตินี้ช่วยให้โดรนสามารถเดินไปรอบ ๆ กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง หรือแม้แต่ทะยานขึ้นไปในอากาศโดยไม่ต้องใช้รันเวย์ ช่วยให้สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ที่ยากต่อการลงจอดหรือบินขึ้นสำหรับอากาศยานทั่วไป โดรนแบบปีกตรึงที่ใช้ขาเพื่อช่วยในการบินขึ้นและลงจอดระยะสั้นไม่ใช่แนวคิดใหม่ทั้งหมด ย้อนกลับไปในปี 2019 บริษัท Passerine สตาร์ทอัพในแอฟริกาใต้ที่สาธิตโดรนชื่อ Sparrow ซึ่งใช้ขาที่ติดตั้งสปริงเพื่อกระโดดขึ้นจากจุดหยุดนิ่งและบินขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ RAVEN แตกต่างคือความซับซ้อนของขา ซึ่งนอกจากจะช่วยให้โดรนสามารถกระโดนบินขึ้นได้แล้ว ยังสามารถเดินข้ามพื้นที่ขรุขระ กระโดดข้ามช่องว่างและกระโดดขึ้นไปบนสิ่งกีดขวางที่สูงถึง 10 นิ้วหรือราว 25 เซนติเมตรได้อีกด้วย RAVEN ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างอิสระในพื้นที่ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นสนามบินหรือพื้นผิวเรียบ ซึ่งปกติแล้วจำเป็นต่ออุปกรณ์ล้อสำหรับลงจอดของโดรนทั่วไป นอกจากนี้ RAVEN ยังไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการช่วยเหลือจากมนุษย์ในการบินขึ้นอีกครั้ง เพราะ RAVEN สามารถลงจอด สำรวจพื้นที่ที่อาจเป็นอันตรายหรือเข้าถึงยากสำหรับมนุษย์นั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดเลขเด็ด "นกตาทิพย์" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 บินมาให้โชคแล้ว..รีบส่องด่วน!ทรัมป์ประกาศให้ "เฟนทานิล" เป็น "อาวุธทำลายล้างสูง!!"เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติวินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยวย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้วมหัศจรรย์ "หมอกสีชมพู" เปลี่ยนอังกฤษให้เป็นดินแดนแห่งฝัน วิทยาศาสตร์เบื้องหลังความงามสุดแปลกตา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือเห็ดพิษใกล้ตัว รู้ทันก่อนเสี่ยงตายมหัศจรรย์ "หมอกสีชมพู" เปลี่ยนอังกฤษให้เป็นดินแดนแห่งฝัน วิทยาศาสตร์เบื้องหลังความงามสุดแปลกตาวินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยวจึ้งตั้งแต่ช็อตแรก! “เบสท์ รักษ์วนีย์” ปล่อยภาพชุดว่ายน้ำวันพีซ ริมสระ ทำไอจีลุกเป็นไฟ 🔥
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนูมารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
ตั้งกระทู้ใหม่