หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหาร 6 ชนิด ที่กลิ่นไม่เป็นมิตร แต่เป็นมิตรต่อสุขภาพอย่างเหลือเชื่อ

เขียนโดย teerap

    อาหารที่มีกลิ่นแรงจนเราเบือนหน้าหนีนั้น บางทีก็มีประโยชน์กับร่างกายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ดังเช่นอาหาร 6 ชนิดดังต่อไปนี้ 

1. ปลาร้า ปลาร้าทำจากปลาตัวเล็กทั้งตัว รวมถึงปลาชนิดหนึ่ง ปลาจะถูกใส่ในภาชนะ เติมเกลือ จากนั้นจึงพักไว้หลายเดือนเพื่อให้เกิดการหมัก เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะกรองส่วนผสมที่ได้จนเหลือน้ำสีน้ำตาลใส ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและกลิ่นหอมแรง น้ำปลานี้เต็มไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุสำคัญที่พบในปลาและอวัยวะของปลา รวมถึงไอโอดีนและสารอื่นๆ ที่บำรุงต่อมไทรอยด์ และวิตามิน A และ D ปลาร่ายังเป็นอาหารที่ปราศจากกลูเตนตามธรรมชาติ 

2. ปลาเฮอร์ริ่งหมัก Surströmming เป็นปลากระป๋องสวีเดน ที่แปลตรงตัวว่า เฮอริ่งหมักทะเลบอลติก กลิ่นของ Surströmming อาจอธิบายได้ดีที่สุดว่าเป็นกลิ่นของเนยแข็งเน่าผสมกับเหงื่อ เฮอริ่งเองก็ไม่ได้มีกลิ่นหอมเมื่อไม่ได้หมัก เฮอริ่งจัดอยู่ในประเภทปลาที่มีไขมัน เช่นเดียวกับแซลมอนและปลาเทราต์ ทำให้เป็นแหล่งที่ดีเยี่ยมของกรดไขมันโอเมกา-3 DHA และ EPA เฮอริ่งยังอุดมด้วยโปรตีน การรับประทานเฮอริ่ง 100 กรัม ให้โปรตีนมากกว่า 15 กรัม พร้อมกับวิตามินบี 12 และฟอสฟอรัสในปริมาณมาก 

3. เต้าหู้เหม็น เป็นเต้าหู้หมักชนิดหนึ่งซึ่งมีกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ เต้าหู้เหม็นเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั้งในจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน เต้าหู้เหม็นทำจากถั่วเหลือง มีคุณค่าทางอาหารสูงและกระบวนการหมักมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เต้าหู้เหม็นเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง ไร้คอเลสเตอรอล และปลอดกลูเตนตามธรรมชาติ เนื้อหาที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ทำให้เต้าหู้เหม็นเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารที่ดีที่สุดของแคลเซียม เหล็ก และแมกนีเซียม 

4. ทุเรียน ทุเรียนยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร การรับประทานทุเรียน 1 ถ้วย (ประมาณ 250 กรัม) มีไขมัน 13 กรัม แต่ไม่มีไขมันอิ่มตัว ไร้คอเลสเตอรอล และเกือบจะไม่มีโซเดียม การรับประทาน 1 ครั้ง ยังให้โปรตีน 4 กรัม ใยอาหารเกือบ 10 กรัม และส่วนที่ดีของปริมาณวิตามินบี 6 วิตามินซี เหล็ก แมงกานีส โพแทสเซียม 

5. เทมเป้ เทมเป้เป็นผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองยอดนิยมแต่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีต้นกำเนิดจากเกาะชวา เทมเป้และเต้าหู้ทั้งคู่ทำจากถั่วเหลือง แต่เทมเป้ใช้ถั่วเหลืองทั้งเมล็ด ดังนั้นจึงมีคุณค่าทางโภชนาการและลักษณะเนื้อสัมผัสที่แตกต่างจากเต้าหู้ เทมเป้มักจะมีโปรตีน ใยอาหาร และวิตามินมากกว่าเต้าหู้ในปริมาณเท่ากัน

  6. Harzer เป็นชีสนมเปรี้ยวของเยอรมันที่มีโปรไฟล์โภชนาการยอดเยี่ยมและกลิ่นเหม็นอย่างโดดเด่น Harzer cheese นั้นแทบจะไม่มีไขมัน มีแคลอรี่ต่ำ และเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียมและโปรตีน ชีส Harzer บางชนิดมีโปรตีน 30 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในหมู่นักกีฬา ผู้รักกีฬา และผู้ที่รับประทานอาหารโปรตีนสูง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,686 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดทำไมเวลาเผลอเหยียบเท้าหมาหรือแมวถึงต้องรีบพูดขอโทษด้วยเสียงสองจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทำไมอาหารจานเพื่อนถึงอร่อยกว่าจานตัวเองทั้งที่เป็นเมนูเดียวกันจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาอนุทินเดินหน้าคุมปืนเข้ม ระงับออกใบอนุญาตซื้อปืน-ทบทวนใบอนุญาตเดิมเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”ผงซักฟอกยี่ห้อแรกในไทย อาจไม่ใช่ 'แฟ้บอย่างที่หลายคนเข้าใจ”108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยรหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุดทำไมสมองถึงอยากเริ่มเปลี่ยนตัวเองในวันจันทร์ วันที่ 1 หรือปีใหม่ ทั้งที่เริ่มวันนี้ก็ได้ทำไมคนวัยทำงานถึงรักหมาแมวเหมือนลูกและทุ่มให้เต็มที่โดยไม่ใช่แค่กระแสทำไมคนทำงานถึงอยากลาออกทุกวันแต่ยังติดอยู่กับงานเดิมที่กัดกินใจ
ตั้งกระทู้ใหม่