อาหาร 6 ชนิด ที่กลิ่นไม่เป็นมิตร แต่เป็นมิตรต่อสุขภาพอย่างเหลือเชื่อ
อาหารที่มีกลิ่นแรงจนเราเบือนหน้าหนีนั้น บางทีก็มีประโยชน์กับร่างกายอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ดังเช่นอาหาร 6 ชนิดดังต่อไปนี้
1. ปลาร้า ปลาร้าทำจากปลาตัวเล็กทั้งตัว รวมถึงปลาชนิดหนึ่ง ปลาจะถูกใส่ในภาชนะ เติมเกลือ จากนั้นจึงพักไว้หลายเดือนเพื่อให้เกิดการหมัก เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะกรองส่วนผสมที่ได้จนเหลือน้ำสีน้ำตาลใส ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและกลิ่นหอมแรง น้ำปลานี้เต็มไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุสำคัญที่พบในปลาและอวัยวะของปลา รวมถึงไอโอดีนและสารอื่นๆ ที่บำรุงต่อมไทรอยด์ และวิตามิน A และ D ปลาร่ายังเป็นอาหารที่ปราศจากกลูเตนตามธรรมชาติ
2. ปลาเฮอร์ริ่งหมัก Surströmming เป็นปลากระป๋องสวีเดน ที่แปลตรงตัวว่า เฮอริ่งหมักทะเลบอลติก กลิ่นของ Surströmming อาจอธิบายได้ดีที่สุดว่าเป็นกลิ่นของเนยแข็งเน่าผสมกับเหงื่อ เฮอริ่งเองก็ไม่ได้มีกลิ่นหอมเมื่อไม่ได้หมัก เฮอริ่งจัดอยู่ในประเภทปลาที่มีไขมัน เช่นเดียวกับแซลมอนและปลาเทราต์ ทำให้เป็นแหล่งที่ดีเยี่ยมของกรดไขมันโอเมกา-3 DHA และ EPA เฮอริ่งยังอุดมด้วยโปรตีน การรับประทานเฮอริ่ง 100 กรัม ให้โปรตีนมากกว่า 15 กรัม พร้อมกับวิตามินบี 12 และฟอสฟอรัสในปริมาณมาก
3. เต้าหู้เหม็น เป็นเต้าหู้หมักชนิดหนึ่งซึ่งมีกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ เต้าหู้เหม็นเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั้งในจีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน เต้าหู้เหม็นทำจากถั่วเหลือง มีคุณค่าทางอาหารสูงและกระบวนการหมักมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เต้าหู้เหม็นเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง ไร้คอเลสเตอรอล และปลอดกลูเตนตามธรรมชาติ เนื้อหาที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ทำให้เต้าหู้เหม็นเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารที่ดีที่สุดของแคลเซียม เหล็ก และแมกนีเซียม
4. ทุเรียน ทุเรียนยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร การรับประทานทุเรียน 1 ถ้วย (ประมาณ 250 กรัม) มีไขมัน 13 กรัม แต่ไม่มีไขมันอิ่มตัว ไร้คอเลสเตอรอล และเกือบจะไม่มีโซเดียม การรับประทาน 1 ครั้ง ยังให้โปรตีน 4 กรัม ใยอาหารเกือบ 10 กรัม และส่วนที่ดีของปริมาณวิตามินบี 6 วิตามินซี เหล็ก แมงกานีส โพแทสเซียม
5. เทมเป้ เทมเป้เป็นผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองยอดนิยมแต่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีต้นกำเนิดจากเกาะชวา เทมเป้และเต้าหู้ทั้งคู่ทำจากถั่วเหลือง แต่เทมเป้ใช้ถั่วเหลืองทั้งเมล็ด ดังนั้นจึงมีคุณค่าทางโภชนาการและลักษณะเนื้อสัมผัสที่แตกต่างจากเต้าหู้ เทมเป้มักจะมีโปรตีน ใยอาหาร และวิตามินมากกว่าเต้าหู้ในปริมาณเท่ากัน
6. Harzer เป็นชีสนมเปรี้ยวของเยอรมันที่มีโปรไฟล์โภชนาการยอดเยี่ยมและกลิ่นเหม็นอย่างโดดเด่น Harzer cheese นั้นแทบจะไม่มีไขมัน มีแคลอรี่ต่ำ และเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียมและโปรตีน ชีส Harzer บางชนิดมีโปรตีน 30 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในหมู่นักกีฬา ผู้รักกีฬา และผู้ที่รับประทานอาหารโปรตีนสูง