หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คน 4 กลุ่ม ที่ไม่เหมาะกับการรับประทานฝรั่ง เพราะเหตุใด มาหาคำตอบกัน

เนื้อหาโดย teerap

    เป็นที่รู้กันดีว่าในผลฝรั่ง อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งมีประโยชน์กับร่างกายมาก แต่ใช่ว่าฝรั่งนั้นจะเหมาะกับทุกคนเสมอไปไม่ เพราะมีคนอยู่ 4 กลุ่มที่ไม่เหมาะกับการกินฝรั่งเท่าใดนัก 4 กลุ่มที่ว่านั้นได้แก่ 

1. ผู้ที่เป็นโรคลำไส้แปรปรวน ฝรั่งมีปริมาณฟรุกโตสและไฟเบอร์สูง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการย่อยยาก, ท้องอืด, และปวดท้องในผู้ที่เป็นโรคลำไส้แปรปรวนหากคุณมีอาการเหล่านี้บ่อยครั้ง ควรจำกัดการทานฝรั่ง หรือปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน ผู้ที่มีอาการท้องอืดหรือย่อยยากบ่อยๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานฝรั่งด้วย โดยเฉพาะฝรั่งดิบซึ่งมีแทนนิน อาจทำให้กระบวนการย่อยอาหารช้าลงและทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง 

2. ผู้ป่วยโรคกระเพาะ แม้ว่าฝรั่งจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่เนื่องจากมีลักษณะเนื้อที่แข็งและมีไฟเบอร์สูง หากรับประทานมากเกินไปโดยเฉพาะในขณะที่ยังไม่สุกดี อาจทำให้เกิดอาการย่อยยากและเพิ่มภาระให้กับกระเพาะอาหาร ส่งผลให้กระเพาะต้องทำงานหนักขึ้นในการย่อยอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือทำให้ภาวะปวดท้องจากโรคกระเพาะแย่ลงได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานฝรั่งหรือดื่มน้ำฝรั่งขณะท้องว่าง เพราะกรดในกระเพาะเมื่อท้องว่างจะผสมกับน้ำตาลและไฟเบอร์ในฝรั่ง อาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้อง, แสบร้อนกลางอก หรือแม้กระทั่งแผลในกระเพาะอาหาร 

3. ผู้ที่เป็นโรคท้องผูก แม้ว่าฝรั่งสุกจะเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดีช่วยระบบย่อยอาหาร แต่การทานฝรั่งมากเกินไป โดยเฉพาะฝรั่งดิบ อาจทำให้เกิดอาการท้องผูก แทนนินในฝรั่งดิบมีความสามารถในการลดการเคลื่อนไหวของลำไส้ และทำให้การขับถ่ายยากขึ้น ดังนั้น ควรทานฝรั่งสุกและควรรับประทานร่วมกับอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายเพื่อป้องกันอาการท้องผูกหากอาการท้องผูกยังคงอยู่ ควรปรึกษาแพทย์

  4. หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร สาเหตุคือ ฝรั่งมีไฟเบอร์ในปริมาณมาก ซึ่งเป็นสิ่งดีต่อการย่อยอาหารโดยทั่วไป แต่ต้องใช้เวลานานในการย่อยในระบบย่อยอาหาร ขณะที่เมื่อทารกในครรภ์มีขนาดใหญ่ขึ้น จะกดทับกระเพาะอาหารและลำไส้ของแม่ ทำให้การย่อยอาหารช้าลงนอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายของแม่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาทางระบบย่อยอาหาร เช่น ท้องอืด และท้องผูก ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถทานฝรั่งได้อย่างสบาย ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพดังกล่าวข้างต้นควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดการทานฝรั่ง และควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทาน

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33สูตรคำนวณงวด 2/1/69อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน“Bodakko Meshi” ข้าวกล่องสุดโต่งแห่งจังหวัดอากิตะ เมื่อปลาชิ้นจิ๋ว สยบข้าวสวยทั้งกล่อง!ไขปริศนาโลโก้ในตำนาน! เปิดตัวจริง "สามแม่ครัว" และเบื้องหลังค่าจ้างหลักร้อยที่ครองใจคนไทยกว่าครึ่งศตวรรษศุลกากรจับมือ 5 แพลตฟอร์มยักษ์ ดีเดย์ 1 ม.ค. 69 เก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะเจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ"เซอร์ ไบรอัน เมย์" จะเปิดเพลงที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อนของวง Queen ให้ฟังก่อนคริสต์มาสท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)จักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่งเขมรสร้างภาพ อ้างทหารไทย ยิงปืนใหญ่ ใส่ บ้านสองตายายจักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสงผัวฆ่ๅเมียและลูกสาว 2 คน หลังไม่พอใจที่พวกเธอออกจากบ้าน โดยไม่สวมบุรกา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรื่อง อึอึแก้วมังกร ผลไม้บ้านๆ แต่ประโยชน์แน่น ช่วยลำไส้ ผิวใส หัวใจแข็งแรงอกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่