แกงเขียวหวานฟักใส่ไก่ เมนูอร่อยแบบลงตัว
แกงเขียวหวานไก่เป็นอีกเมนูอาหารที่มีรสชาติอร่อยและไม่เผ็ดจนเกินไป และยังเป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมเพราะมีรสชาติอร่อยถูกปากจึงสามารถหารับประทานกันได้ไม่ยาก และที่สำคัญยังจัดเป็นอาหารมงคลอีกชนิดหนึ่งที่มักจะมีเสมอๆ เวลามีงานเลี้ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน หรืองานทำบุญ นอกจากนี้ยังเป็นเมนูอาหารที่สามารถทำได้ไม่ยากกันอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจเมนูแกงเขียวหวานไก่และต้องการทดลองทำ วันนี้เรามีสูตรเด็ดในการทำมาฝากกันค่ะ โดยเริ่มจาก
วัตถุดิบและส่วนผสมที่ต้องใช้
- ฟักเขียว 1 ลูก เลือกลูกขนาดกลางไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป นำมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ พักไว้
- เนื้อไก่ 5 ขีด ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกบริเวณอกเพราะจะมีเนื้อค่อนข้างเยอะและแน่นน่ารับประทาน นำมาล้างให้สะอาดแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ
- พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 2 เม็ด นำมาล้างน้ำแล้วหั่นแฉลบพักไว้
- ใบมะกรูด 3 ใบ ล้างให้สะอาดแล้วนำมาฉีกพักไว้
- ใบโหระพา 1 ก้าน ล้างให้สะอาดแล้วเด็ดเป็นใบๆ ใส่ถ้วย ½ ถ้วยตวง พักไว้
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมในการทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน
- พริกขี้หนูสีเขียว 15 เม็ด
- กระเทียมไทย 2 หัว นำมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดจากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
- หัวหอมแดง 3 หัว นำมาปอกแล้วล้างให้สะอาดจากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
- ข่า 1 แง่ง นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ พักไว้
- มะกรูด 1 ลูก นำมาล้างให้สะอาดแล้วปอกเอาแต่ผิว โดยหั่นผิวมะกรูดเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ได้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 2 ต้น ล้างให้สะอาดแล้วซอยบางๆ
- รากผักชี 3 ราก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ใบพริก 5 ใบ นำมาล้างให้สะอาดแล้วใส่ถ้วยพักไว้
- ลูกผักชียี่หร่าคั่วบด ½ ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิอย่างดี ½ ช้อนชา
ขั้นตอนในการทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน
- นำข่า ผิวมะกรูด รากผักชี และตะไคร้ ใส่ลงครกพร้อมกันแล้วทำการโขลกให้ละเอียด
- จากนั้นใส่พริกขี้หนู หัวหอม หัวกระเทียม ใบพริก กะปิ ลูกผักชียี่หร่าคั่วบด และเกลือป่นลงไปโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด แล้วพักไว้
ขั้นตอนในการแกงเขียวหวานไก่
- นำหางกะทิใส่ในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งบนเตาไฟโดยใช้ความร้อนปานกลาง ในระหว่างนั้นให้คอยคนกะทิเป็นระยะๆ ระวังอย่าให้กะทิเป็นก้อน
- นำกระทะขึ้นตั้งบนเตาใช้ ไฟปานกลาง จากนั้นนำหัวกะทิใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง คอยคนหัวกะทิเป็นระยะๆ อย่าให้กะทิเป็นก้อน พอกะทิแตกมันได้ที่แล้วให้นำพริกแกงเขียวหวานที่โขลกเตรียมไว้ใส่ลงผัดในกระทะจนได้กลิ่นหอม
- จากนั้นให้เติมหัวกะทิลงในกระทะอีกครึ่งถ้วยตวงแล้วผัดให้เข้ากัน
- ตามด้วยใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุกและเข้ากันดี จากนั้นให้ตักส่วนผสมต่างๆ ในกระทะใส่หม้อหางกะทิที่อุ่นไว้ในช่วงแรก
- ทำการตั้งไฟหม้อแกงต่อจนเดือดได้ที่ แล้วให้ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายชิมให้ได้รสถูกใจ โดยควรให้มีรสชาติออกหวานหน่อยๆ
- จากนั้นให้ใส่ฟักตามลงไป แล้วต้มต่อจนฟักสุกได้ที่ ให้ทดลองชิมรสชาติอีกครั้ง
- เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีกและพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ จากนั้นปิดฝาแล้วรอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ใบโหระพาลงไป จากนั้นปิดไฟเป็นอันเสร็จตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมรับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนกันได้เลย
เคล็ดลับความอร่อย
- แกงเขียวหวานจะอร่อยหรือไม่นั่นสิ่งแรกที่สำคัญก็คือกะทิที่ใช้ควรสดใหม่และไม่มีกลิ่น จะช่วยให้รสชาติแกงเขียวหวานไม่ผิดเพี้ยนและมีรสชาติอร่อย
- นอกจากนี้ผักและไก่ที่ใช้ก็ควรเป็นของใหม่ด้วยเช่นกัน จึงจะสามารถเพิ่มรสชาติแกงเขียวหวานให้อร่อยได้มากยิ่งขึ้น
- ส่วนผสมที่ใช้ในการทำน้ำพริกแกงเขียวหวานก็มีส่วนสำคัญ จึงควรมีอย่างครบเครื่อง
- สำหรับผักที่ใช้ในการแกงนอกจากฟักแล้วเรายังสามารถเลือกเป็นผักประเภทอื่นได้ เช่น มะเขือเปราะ หรือมะเขือยาว เป็นต้น
เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถทำแกงเขียวหวานไก่ได้อร่อยกันแล้วค่ะ และสำหรับเมนูแกงเขียวหวานไก่สูตรนี้อาจจะมีขั้นตอนหลายอย่าง แต่เมื่อทำเสร็จสมบูรณ์แล้วจะเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติอร่อยถูกปากกันอย่างแน่นอนค่ะ ใครสนใจอย่าลืมทดลองทำกันดูนะคะ
อ้างอิงจาก: หนังสือแม่บ้าน