เครื่องดื่ม 3 ชนิด ที่นักโภชนาการแนะนำให้ดื่มหลังอาหารเช้า เพราะมันจะช่วยระบบเผาผลาญให้ดีขึ้นได้ตลอดทั้งวัน
อาหารเช้านั้นถือว่าเป็นมื้อสำคัญของวันเลยก็ว่าได้ เครื่องดื่มตอนเช้าก็มีความสำคัญด้วยเช่นกัน ถ้าเลือกให้ดีเครื่องดื่มเหล่านั้นอาจช่วยระบบเผาผลาญของเราให้ดียิ่งขึ้นด้วย ข้อมูลเพื่อสุขภาพนี้ มาจากดร. เอมี่ กู๊ดสัน (Dr. Amy Goodson) สมาชิกของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและผู้เขียนหนังสือ The Sports Nutrition Playbook ระบุว่า การเสริมเครื่องดื่มที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและการเพิ่มความร้อนในมื้อเช้า ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงาน เร่งกระบวนการลดน้ำหนัก และลดไขมันส่วนเกินได้ เครื่องดื่มที่ว่านี้มี 3 ชนิด อันได้แก่
1. กาแฟดำ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการดื่มกาแฟดำ 250 มิลลิลิตรหลังอาหาร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก คาเฟอีนในกาแฟช่วยกระตุ้นการสลายไขมันและเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันหน้าท้อง นอกจากนี้ กรดคลอโรจีนิกในกาแฟยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดการอักเสบและเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก
2. น้ำมะนาว น้ำมะนาวเป็นเครื่องดื่มที่มีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีในมะนาว ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหารและการขับสารพิษ ช่วยพัฒนาความสามารถในการเผาผลาญไขมันของร่างกาย และเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. มัจฉะ มัทฉะมีสาร EGCG ที่ช่วยเสริมการเผาผลาญและกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน คาเฟอีนในมัทฉะยังช่วยเพิ่มความร้อนและเผาผลาญแคลอรี งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าการดื่มมัทฉะหลังอาหารเช้า ช่วยในการทำลายไขมันสะสม โดยเฉพาะไขมันส่วนเกินในบริเวณหน้าท้อง