หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหาร 3 ชนิด ที่นักโภชนาการไม่แนะนำให้อุ่นซ้ำในไมโครเวฟ เพราะอาจก่อให้เกิดโทษกับสุขภาพได้

เนื้อหาโดย teerap

    ข้อมูลเหล่านี้มาจากฮารินี บาลา นักโภชนาการผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาวิทยา ได้ออกมาเปิดเผยผ่านทาง TikTok เกี่ยวกับรายการของบริโภค 3 สิ่ง ที่ไม่ควรนำมาอุ่นร้อนซ้ำในไมโครเวฟ อันได้แก่ 

1. น้ำชา เพราะในใบชามีสารที่ชื่อว่า คาเทชิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อนำชาที่ผ่านการชงด้วยความร้อนไปอุ่นร้อนซ้ำอีก คุณสมบัตินี้ของสารนี้จะสลายตัวลง ในขณะที่สารแทนนิน ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดรสขมจะเพิ่มขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณนำชาที่ชงแล้วไปอุ่นร้อนซ้ำ ไม่เพียงแต่ชาจะมีรสขมขึ้น แต่แบคทีเรียที่หลับใหลในชาจะทำงานออกฤทธิ์ขึ้นมา ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค 

2. ผักโขม เพราะผักโขมมีกรดออกซาลิกและปริมาณไนเตรตสูง ซึ่งปริมาณไนเตรตจะยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อนำไปปรุงอาหารผ่านความร้อน ดังนั้นหากนำผักโขมที่ผ่านการปรุงสุกแล้วไปอุ่นร้อนซ้ำ ไนเตรตจะถูกเปลี่ยนเป็นไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง 

3. ข้าว ข้าวสามารถอุ่นร้อนซ้ำได้ในบางเงื่อนไข แต่ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรจะดีกว่า โดยอธิบายดังนี้ ข้าวที่สามารถอุ่นร้อนซ้ำได้ จะต้องเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทและเก็บในตู้เย็น ภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากหุงเสร็จ 

ดังนั้นหากคุณหุงข้าวในตอนเช้า แต่นำมันเก็บเข้าตู้เย็นในตอนเย็น แล้วพยายามที่จะนำมันมาอุ่นกินในวันถัดไป มีโอกาสสูงที่เชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโต โดยแบคทีเรียที่ว่านี้คือ บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus) เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในอาหารประเภทแป้ง และทนต่อความร้อนสูง ไมโครเวฟไม่สามารถทำลายได้ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลให้เกิดอาหารเป็นพิษ ซึ่งมักเรียกกันว่า โรคข้าวผัด หรือ Fried Rice Syndrome ซึ่งถือเป็นโรคที่มีความแรง ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย มีไข้ และสามารถทำให้เสียชีวิตได้ในบางกรณี

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวอาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุดห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา52Hz เสียงเรียกแห่งความเหงาพลังน้ำใจคนไทย! ร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เหตุเครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว1978: ปีแห่งการทำลายกำแพงอคติ เมื่อผู้หญิงก้าวสู่ทำเนียบนนักบินอวกาศนาซาส่องกระแสคลิปไวรัล 27 ล้านวิว! "คนไม่ใช่หุ่นยนต์" ร้องไปเคาะไปสไตล์ซื่อๆ โดนใจชาวเน็ต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายกแขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดติดชายแดนของประเทศไทย ที่มีชายแดนอยู่ติดกับ 2 ประเทศอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่สุด ที่ถูกค้นพบและยังหลงเหลืออยู่บนโลกอื้อหือ ต้นแบบรถไฟที่ดูอย่างล้ำสมัย....นึกว่าหลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนะเนี่ยรู้หรือไม่ ? "บัวหลวง" คือเมล็ดดอกไม้ที่อยู่ได้โดยขาดน้ำนานที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่