หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหาร 3 ชนิด ที่นักโภชนาการไม่แนะนำให้อุ่นซ้ำในไมโครเวฟ เพราะอาจก่อให้เกิดโทษกับสุขภาพได้

เนื้อหาโดย teerap

    ข้อมูลเหล่านี้มาจากฮารินี บาลา นักโภชนาการผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาวิทยา ได้ออกมาเปิดเผยผ่านทาง TikTok เกี่ยวกับรายการของบริโภค 3 สิ่ง ที่ไม่ควรนำมาอุ่นร้อนซ้ำในไมโครเวฟ อันได้แก่ 

1. น้ำชา เพราะในใบชามีสารที่ชื่อว่า คาเทชิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อนำชาที่ผ่านการชงด้วยความร้อนไปอุ่นร้อนซ้ำอีก คุณสมบัตินี้ของสารนี้จะสลายตัวลง ในขณะที่สารแทนนิน ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดรสขมจะเพิ่มขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณนำชาที่ชงแล้วไปอุ่นร้อนซ้ำ ไม่เพียงแต่ชาจะมีรสขมขึ้น แต่แบคทีเรียที่หลับใหลในชาจะทำงานออกฤทธิ์ขึ้นมา ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค 

2. ผักโขม เพราะผักโขมมีกรดออกซาลิกและปริมาณไนเตรตสูง ซึ่งปริมาณไนเตรตจะยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อนำไปปรุงอาหารผ่านความร้อน ดังนั้นหากนำผักโขมที่ผ่านการปรุงสุกแล้วไปอุ่นร้อนซ้ำ ไนเตรตจะถูกเปลี่ยนเป็นไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง 

3. ข้าว ข้าวสามารถอุ่นร้อนซ้ำได้ในบางเงื่อนไข แต่ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรจะดีกว่า โดยอธิบายดังนี้ ข้าวที่สามารถอุ่นร้อนซ้ำได้ จะต้องเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทและเก็บในตู้เย็น ภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากหุงเสร็จ 

ดังนั้นหากคุณหุงข้าวในตอนเช้า แต่นำมันเก็บเข้าตู้เย็นในตอนเย็น แล้วพยายามที่จะนำมันมาอุ่นกินในวันถัดไป มีโอกาสสูงที่เชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโต โดยแบคทีเรียที่ว่านี้คือ บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus) เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มักเกิดขึ้นในอาหารประเภทแป้ง และทนต่อความร้อนสูง ไมโครเวฟไม่สามารถทำลายได้ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลให้เกิดอาหารเป็นพิษ ซึ่งมักเรียกกันว่า โรคข้าวผัด หรือ Fried Rice Syndrome ซึ่งถือเป็นโรคที่มีความแรง ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย มีไข้ และสามารถทำให้เสียชีวิตได้ในบางกรณี

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไม่เป็นนักร้องก็รอด! ส่องธุรกิจ “แสตมป์” รายได้ทะลุ 214 ล้าน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กุมภานี้!! สายการบินสามารถปฏิเสธผู้โดยสารได้ 6 กรณีดังนี้ 😌สาวต่างชาติคนนี้มาไทยแล้วชีวิตเปลี่ยน หลงรักไทยไม่อยากกลับบ้านฝรั่งสาวปลื้ม เมืองไทยสวยเกินคำบรรยาย พ่อก็ปลื้ม ลูกก็สุขล้นใจคณะกรรมการการบินพลเรือน ออกกฎใหม่สายการบินไทย-เทศ เจอ 6 กรณีนี้ ปฏิเสธรับขนผู้โดยสารได้
ตั้งกระทู้ใหม่