4 เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ที่อาจทำให้เราเจ็บป่วยได้ หากทำความสะอาดได้ไม่ครบทุกจุดหรือดีพอ
วันนี้ขอมาเตือนภัยกับกับของใช้ในครัว 4 ชนิดด้วยกันครับ หากใช้ถูกวิธีก็จะมีแต่ประโยชน์ หากพลั้งเผลอหรือเผลอเรอไปบางเรื่องก็อาจจะเกิดโทษขึ้นได้ ขอเริ่มต้นด้วย 1. กระทะไฟฟ้า ปกติเราทำความสะอาดกระทะไฟฟ้าด้วยการเช็ดด้วยผ้าแห้งๆ แค่ชุบน้ำเล็กน้อย แต่ไม่ยอมใช้น้ำยาล้างจานเลย ดังนั้น อุปกรณ์ทำครัวชนิดนี้จึงไม่เคยถูกล้างให้สะอาดจริงๆ และอาจมีคราบน้ำมันติดแน่นเป็นชั้นหนา แข็ง และสกปรกมาก หากปล่อยทิ้งไว้หลายเดือน เมื่อหยิบมาใช้ใหม่ก็อาจพบภาพที่น่าขยะแขยง ขอแนะนำให้ทุกคนอย่าประมาทในการทำความสะอาด โดยเฉพาะกับกระทะไฟฟ้า หลังจากใช้งานเสร็จและกระทะยังร้อนอยู่สามารถใช้ฟองน้ำล้างจาน แล้วเช็ดทำความสะอาดผิวกระทะอย่างเบามือ และล้างออกด้วยน้ำหลังจากนั้นอย่าลืมทำความสะอาดรอยต่อที่มีซี่เล็กๆ ที่แกนของกระทะด้วย เพื่อไม่ให้คราบสกปรกตกค้าง 2. หม้อหุงข้าว หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว แค่ล้างทำความสะอาดด้านนอกและภายในหม้อก็พอ แต่ในความเป็นจริง จุดบางจุดในหม้อหุงข้าวสามารถสะสมฝุ่นสกปรกได้ จุดที่เห็นได้ชัดที่สุดคือส่วนของฝานำไอน้ำ เมื่อหุงข้าว น้ำและไอน้ำส่วนเกินจะเกาะอยู่ที่บริเวณนี้ หากไม่ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้จะสะสมและทำให้เกิดกลิ่นเหม็นไม่พึงประสงค์ สิ่งสำคัญคือละอองเชื้อโรคที่เกิดขึ้นสามารถเข้าไปในหม้อได้ในครั้งถัดไป และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของครอบครัว ส่วนที่ควรทำความสะอาดอีกอย่างคือภายในฝาหม้อ ซึ่งมักจะมียางรองอยู่ตรงขอบ การสะสมของเหลวในส่วนนี้สามารถทำให้เกิดคราบที่แห้งและแข็งตัว แต่เมื่อเจอกับความร้อนจะทำให้มันละลายและไหลกลับลงไปในหม้อ ทำให้ข้าวหรืออาหารที่หุงเกิดการปนเปื้อน 3. เตาอบ ไม่ว่าจะใช้เตาอบบ่อยแค่ไหนก็ตาม ก็ต้องทำความสะอาดมันหลังจากใช้ทุกครั้ง เพราะหากไม่ทำเช่นนั้น น้ำมันและคราบสกปรกจะละลายและเกาะติดอยู่ภายในเตาอบ ซึ่งมันไม่เพียงแต่สกปรก แต่ยังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย การทำความสะอาดเตาอบไม่ได้ยากอะไรเลย ถ้าเตาอบสกปรกมาก สามารถใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำยาทำความสะอาดและน้ำร้อน จากนั้นใช้แปรงขัดไปที่ผนังเตาอบและล้างออกด้วยน้ำ นอกจากนี้ยังมีวิธีทำความสะอาดอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถใช้วิธีใดก็ได้ แต่อย่าปล่อยให้เตาอบกลายเป็น แหล่งสะสมเชื้อโรค 4. เตาไมโครเวฟ เมื่อใช้เตาไมโครเวฟเพื่ออุ่นอาหาร ไอน้ำและความร้อนส่วนใหญ่จะพุ่งขึ้นไปทางด้านบน และเมื่อมีน้ำมันกระเด็นออกไป ด้านบนก็จะเป็นจุดที่รับน้ำมันและคราบต่างๆ มากที่สุด ดังนั้น ส่วนนี้จึงเป็นบริเวณที่ต้องทำความสะอาดมากที่สุดในเตาไมโครเวฟ ขอแนะนำจริงๆ ว่าหลังจากใช้เตาไมโครเวฟเสร็จ ควรใช้ผ้าชุบน้ำแบบเฉพาะสำหรับครัว เช็ดทำความสะอาดทุกส่วนภายในของเตาไมโครเวฟ อย่าให้มีน้ำมันสะสม ถ้าไม่เช่นนั้นการทำความสะอาดในครั้งต่อๆ ไปจะลำบากมาก ในกรณีที่พบคราบสกปรกที่ฝังลึก สามารถใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำ แล้วนำไปใส่ในเตาไมโครเวฟ อุ่นในไมโครเวฟประมาณ 5 นาที จากนั้นปล่อยทิ้งไว้อีก 5 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออก การทำเช่นนี้จะช่วยให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่าย