รู้หรือไม่ว่า พิสตาชิโอ (Pistachio) นั้นไม่ใช่ถั่ว แท้จริงแล้วมันคือ . . .
เชื่อเหลือเกินว่าในบ้านเราเวลานี้แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักพิสตาชิโอ (Pistachio) เพราะมันถูกใช้เป็นส่วนผสมขนมชื่อดังอย่างช็อกโกแลตดูไบ ด้วยเอกลักษณ์มีรสชาติหอมมัน จะนำไปทำขนมหรือทำเป็นนมพิสตาชิโอก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้วพิสตาชิโอไม่ใช่ถั่วแต่เป็นผลไม้ ถึงแม้พิสตาชิโอ (Pistachio) จะถูกหลายๆคนเรียกว่าถั่ว แต่ความจริงพิสตาชิโอไม่ใช่ถั่วแต่เป็นผลไม้ที่ทานเมล็ด โดยจัดเป็นพืชต้นที่มีผลและเมล็ดอยู่ในพืชวงศ์ Anacardiaceae ซึ่งอยู่วงศ์เดียวกับเชอร์รี มะม่วง และมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งการเป็นถั่วจะต้องมีคุณสมบัติของถั่วแท้ (True Nuts) คือเป็นพืชไม้เลื้อยมีเมล็ดที่ล้อมรอบด้วยเปลือกแข็ง และเปลือกจะแตกออกเมื่อสุก เช่น ถั่วลิสง เกาลัด และเฮเซลนัทเป็นต้นนั่นเอง และนอกจากจะไม่ใช่ถั่วแล้วพิสตาชิโอยังมีสีอื่นนอกจากสีเขียวอีกด้วย เช่น สีเหลือง สีเหลืองอมเขียว สีน้ำตาล เป็นต้น โดยพิสตาชิโอถือว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง เพราะประกอบไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันดี เช่น ไขมันไม่อิ่มตัว อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการอีกด้วย โดยพิสตาชิโอถูกนำมาใช้ในอาหารหลากหลายประเภท ทั้งในรูปแบบที่เป็นของว่าง ขนมหวาน เช่น ไอศกรีมรสพิสตาชิโอ บาคลาวา (ขนมหวานแถบตะวันออกกลาง) นมพิสตาชิโอ และเมนูดังอย่างช็อกโกแลตดูไบ หรือใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารคาว เช่น ข้าวหมกพิสตาชิโอ สลัดพิสตาชิโอ และซอสพิสตาชิโอเป็นต้นนั่นเอง