หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่ว่า พิสตาชิโอ (Pistachio) นั้นไม่ใช่ถั่ว แท้จริงแล้วมันคือ . . .

เนื้อหาโดย teerap

    เชื่อเหลือเกินว่าในบ้านเราเวลานี้แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักพิสตาชิโอ (Pistachio) เพราะมันถูกใช้เป็นส่วนผสมขนมชื่อดังอย่างช็อกโกแลตดูไบ ด้วยเอกลักษณ์มีรสชาติหอมมัน จะนำไปทำขนมหรือทำเป็นนมพิสตาชิโอก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้วพิสตาชิโอไม่ใช่ถั่วแต่เป็นผลไม้  ถึงแม้พิสตาชิโอ (Pistachio) จะถูกหลายๆคนเรียกว่าถั่ว แต่ความจริงพิสตาชิโอไม่ใช่ถั่วแต่เป็นผลไม้ที่ทานเมล็ด โดยจัดเป็นพืชต้นที่มีผลและเมล็ดอยู่ในพืชวงศ์ Anacardiaceae ซึ่งอยู่วงศ์เดียวกับเชอร์รี มะม่วง และมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งการเป็นถั่วจะต้องมีคุณสมบัติของถั่วแท้ (True Nuts) คือเป็นพืชไม้เลื้อยมีเมล็ดที่ล้อมรอบด้วยเปลือกแข็ง และเปลือกจะแตกออกเมื่อสุก เช่น ถั่วลิสง เกาลัด และเฮเซลนัทเป็นต้นนั่นเอง และนอกจากจะไม่ใช่ถั่วแล้วพิสตาชิโอยังมีสีอื่นนอกจากสีเขียวอีกด้วย เช่น สีเหลือง สีเหลืองอมเขียว สีน้ำตาล เป็นต้น โดยพิสตาชิโอถือว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง เพราะประกอบไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันดี เช่น ไขมันไม่อิ่มตัว อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการอีกด้วย โดยพิสตาชิโอถูกนำมาใช้ในอาหารหลากหลายประเภท ทั้งในรูปแบบที่เป็นของว่าง ขนมหวาน เช่น ไอศกรีมรสพิสตาชิโอ บาคลาวา (ขนมหวานแถบตะวันออกกลาง) นมพิสตาชิโอ และเมนูดังอย่างช็อกโกแลตดูไบ หรือใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารคาว เช่น ข้าวหมกพิสตาชิโอ สลัดพิสตาชิโอ และซอสพิสตาชิโอเป็นต้นนั่นเอง                

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, ลิลลี่ ไมโครนอส, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชานักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?รีวิวหนังดัง UP IN THE AIR หนุ่มโสดหัวใจโดดเดี่ยวมัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งชาวโซเชียล ไทย ฮือฮา เต้ มงคลกิตติ์ นำเสนอ 5 นโยบายหลักที่ประเทศไทยต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองเบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียวนักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.iPhone รุ่นเก่ากลับมาฮิตถล่มทลาย หลัง Gen Z แห่ตามหา!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หยิน-หยาง การวิเคราะห์จักรวาล ธรรมชาติ กลไกทางร่างกายอำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลกรถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
ตั้งกระทู้ใหม่