รู้หรือไม่ 3 สิ่งนี้ ไม่ควรใส่แก้วเก็บความเย็นเด็ดขาด
รู้หรือไม่ 3 สิ่งนี้ ไม่ควรใส่แก้วเก็บความเย็นเด็ดขาด
.
ปัจจุบันหนึ่งในสิ่งของที่ต้องมีติดตัวอีกหนึ่งอย่างคงจะไม่พ้น แก้วเก็บความเย็น หรือแก้วเก็บอุณหภูมิ ด้วยความสะดวกที่จะใส่เครื่องดื่มทั้งร้อน และเย็น อาจเป็นรูปแบบแก้วหรือเป็นกระติกหิ้วก็ได้
.
ซึ่งบางครั้งแก้วเก็บความเย็นความร้อนเหล่านี้ ก็กลายเป็นสินค้าแฟชั่นยอดฮิตไปแล้ว ด้วยสีสันและลวดลายที่แข่งกันผลิตมาตีตลาด ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อแก้วเก็บความเย็นด้วยความสวยงาม และรูปแบบที่ทันสมัยมากกว่าจะสนใจในประโยชน์ของแก้วเก็บความเย็นเก็บความร้อน
.
แต่ทราบหรือไม่ว่าแก้วเก็บอุณหภูมิเหล่านี้ก็มีเครื่องดื่มบางชนิดที่ไม่สามารถใส่ลงไปได้ เพราะอาจเป็นการก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาชนะ และก่อให้เกิดสารพิษเข้าสู่ร่างกาย
.
เว็บไซต์ SOHA ได้มีคำแนะนำเกี่ยวกับ เครื่องดื่มที่ถ้าเรานำมาใส่ในแก้วเก็บความร้อน จะส่งผลให้เกิดเป็นสารพิษได้ ทำร้ายผู้ที่ดื่มน้ำเข้าไปโดยไม่รู้ตัว
.
มาดูกันว่ามีเครื่องดื่มแบบไหนบ้างที่ไม่ควรใส่ลงไปในแก้วเก็บความเย็น
.
1.เครื่องดื่มที่เป็นกรด
เราไม่ควรใส่น้ำผลไม้ โซดา หรือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดอื่นๆ ในแก้วเก็บอุณหภูมิ เนื่องจากกรดในเครื่องดื่มสามารถกัดกร่อนสแตนเลสภายในขวด ทำให้เยื่อบุแก้วเสียหาย และปล่อยโลหะหนัก ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และการสัมผัสกับกรดเป็นเวลานานยังอาจลดประสิทธิภาพของแก้วเก็บอุณหภูมิ จึงควรเก็บเครื่องดื่มที่เป็นกรดไว้ในขวดแก้วหรือขวดแก้วเซรามิกนั้นจะดีกว่า
.
2.ชาที่เข้มข้น
หลายคนเลือกที่จะการชงชาใส่ในแก้วเก็บความร้อน เพื่อจะได้ค่อยๆ ดื่มระหว่างวัน อย่างไรก็ตาม ชาประกอบด้วยกรดแทนนิก ธีโอฟิลลีน และสารประกอบอื่นๆ ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูงในระยะยาว
.
นอกจากชาจะไม่คงกลิ่นตามธรรมชาติอีกต่อไป ยังอาจกลายเป็นรสขมได้ด้วย ทั้งนี้ ชาที่แช่ไว้ในแก้วเก็บความร้อนนานเกินไปยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องและอาหารไม่ย่อย เนื่องจากมีกรดแทนนิกเพิ่มขึ้น ยังไม่รวมถึงการทิ้งคราบที่ขจัดออกได้ยากไว้บนแก้ว ทำให้แก้วสูญเสียความสวยงามและไม่ดีต่อสุขอนามัย
.
3.นม
แม้ว่าการดื่มนมจะเป็นแหล่งโภชนาการที่ดี แต่เมื่อใส่มันลงในแก้วเก็บความร้อนสามารถกลายเป็น "สภาพแวดล้อมในอุดมคติ" สำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้อย่างง่ายดาย
โดยเฉพาะเมื่อนมถูกทิ้งไว้ในแก้วเป็นเวลานาน โครงสร้างของโปรตีนในนมจะถูกทำลายทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง ดังนั้น จึงเป็นการดีที่สุดที่จะไม่ใช้แก้วเก็บความร้อนในการเก็บนม หากใช้ก็ควรดื่มภายในหนึ่งชั่วโมงเพื่อความปลอดภัย