อร่อยแบบไม่ซ้ำซาก (ถั่วพูผัดน้ำมันหอย)
กินถั่วพูแบบเดิมๆ โดยการกินแบบสดๆ กับน้ำพริกก็คงจะเป็นอะไรที่น่าเบื่อ วันนี้มาลองอะไรใหม่ๆ อย่างเมนู "ถั่วพูผัดน้ำมันหอย" เป็นเมนูที่ไม่ยากจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับข้าวต้มกุ๋ยก็อร่อยได้แบบไม่ซ้ำซากจำเจ ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ
++ ส่วนผสม ++
✅ ถั่วพู 200 กรัม
✅ กระเทียมสับ
✅ น้ำมันพืช
✅ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
✅ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
✅ ผงปรุงรสเล็กน้อย
✅ น้ำตาลทรายครึ่งช้อนโต๊ะ
✅ เกลือ 1 ช้อนชา
++ ขั้นตอนการทำ ++
1. นำถั่วพูมาตัดหัว ตัดท้ายแล้วนำไปล้างให้สะอาด
2. ตั้งหม้อใส่น้ำแล้วตามด้วยเกลือ พอน้ำเดือดเอาถั่วพูลงไปลวกให้สุก แล้วเอาขึ้นพักในน้ำเย็นหรือน้ำธรรมดาก็ได้ (น้ำเย็นสีถั่วพูจะเขียวสวยกว่า)
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม สีเหลืองสวยแล้วตักพักแยกไว้ เหลือติดกระทะนิดนึงด้วยนะคะ ไว้สำหรับผัดต่อ
4. เติมน้ำเปล่าลงในกระทะตามด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส น้ำตาลทราย
5. คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วนำถั่วพูลงไปผัด จากนั้นตักใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟ