อยากได้แคลเซียม ทานผักแทนนมก็ได้
แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญ ส่วนใหญ่ร่างกายจะใช้แคลเซียมในการสร้างกระดูกและฟัน เพิ่มความหนาแน่นให้กระดูก และแคลเซียมยังมีส่วนที่ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย หากร่างกายขาดแคลเซียมจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม และอีกหลายโรค แต่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์แคลเซียมเองได้ จึงต้องพึ่งพาแคลเซียมจากแหล่งอาหารต่างๆ ซึ่งโดยปกติแล้ว เมื่อเรามองหาอาหารแคลเซียมสูง เรามักจะนึกถึงนมและผลิตภัณฑ์จากนมไม่ว่าจากพืชหรือจากสัตว์ ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งแห้ง กุ้งฝอย แต่รู้หรือไม่ว่าในพืชผักหลายชนิดก็ยังอุดมไปด้วยปริมาณแคลเซียมสูงไม่ต่างกัน เป็นทางเลือกสำหรับคนที่แพ้แลคโตสในนม หรือทานมังสวิรัติ ผักอะไรบ้างที่มีแคลเซียมสูงจากข้อมูลสำนักโภชนาการ กรมอนามัย ลองมาดูตัวอย่างกัน
1.ผักโขม
การทานผักโขมดิบ 100 กรัม ร่างกายจะได้รับแคลเซียม 210 มิลลิกรัม แต่เมื่อนำผักโขมไปต้ม จะทำให้แคลเซียมลดลงเหลือ 158 มิลลิกรัม แต่แคลเซียมที่มีอยู่ในผักโขมจะเปลี่ยนเป็นแคลเซียมออกซาเลต (Oxalate) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนิ่วในไตได้ ดังนั้นจึงควรควบคุมปริมาณการทานให้เหมาะสม และควรดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อสารออกซาเลตจะได้จางลง
2.คะน้า
คะน้า100 กรัม จะมีแคลเซียม 245 มิลลิกรัม การรับประทานผักคะน้าเพียง 1 ถ้วย ทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมพอๆ กับการดื่มนม 1 แก้ว นอกจากนี้ในคะน้ายังช่วยเพิ่มปริมาณสารอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายที่ทำให้ระบบการทำงานที่เกี่ยวข้องกับแคลเซียมและธาตุเหล็กไม่ว่าจะเป็นระบบฮอร์โมน ระบบกระดูก และกล้ามเนื้อทำงานได้อย่างปกติ
3.ผักกระเฉด
ผักกระเฉดนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ฟอสฟลอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 3 วิตามินซี และแคลเซียมที่สูงถึง123 มิลลิกรัมต่อผักกระเฉด 100 กรัม
4.หัวหอม
หัวหอม 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 20 มิลลิกรัม ประโยชน์ของการทานหัวหอมยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร และมีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย
จะเห็นว่าเราสามารถได้รับแคลเซียมจากผักเหล่านี้ได้ง่ายๆจากมื้ออาหารที่เราหาทานได้ทั่วไป