กินอย่างไร? สยบปัญหา “เส้นผม”
กินอย่างไร? สยบปัญหา “เส้นผม”
จากหนังสือ FOOD THERAPY กินสยบโรค แต่งโดย ธีระวุฒิ ปัญญา ได้ให้ข้อแนะนำการบำรุงเส้นผมด้วยอาหารการกิน ไว้ดังนี้
1. เลือกอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีสูง สังกะสีมีส่วนสำคัญในการยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนไดไฮโดรเทสเตอโรน อีกทั้งยังช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยส่งเสริมให้เซลล์ผมมีการเจริญเติบโตและผลิตเส้นผมขึ้นมาใหม่ นอกจากนั้นยังช่วยปรับสมดุลของต่อมไขมันในหนังศีรษะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง
อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีในปริมาณสูง ได้แก่ อาหารทะเล ไข่ ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง เนื้อวัว เนื้อไก่และนม เป็นต้น
2. เลือกอาหารที่มีวิตามินเอสูง ผู้ที่รับวิตามินเอในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย จะมีรากผมที่แข็งแรง นอกจากนั้นวิตามินเอยังมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์เส้นผมและหนังศีรษะ
อาหารที่มีวิตามินเอสูงได้แก่ ผักสีส้มหรือสีเหลือง เช่น แครอต ฟักทอง มะม่วงสุก ผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ผักขม ตำลึง รวมไปถึงนม ไข่ และตับ เป็นต้น
3. เลือกอาหารประเภทที่มีไบโอตินสูง สารอาหารอย่างไบโอตินเป็นหนึ่งในวิตามินบี มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดี อีกทั้งหากรวมกับโปรตีนด้วยแล้วจะช่วยให้ผมและเล็บมีความแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น
อาหารที่มีไบโอตินสูงได้แก่ ถั่วเหลือง ไข่แดง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโอ๊ต ยีสต์ที่ใช้ในการหมักเหล้าหรือเบียร์ เป็นต้น
4. เลือกอาหารที่มีวิตามินซีสูง สารอาหารอย่างวิตามินซี เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นตามธรรมชาติแล้วร่างกายของคนเราจะไม่สามารถสะสมวิตามินซีเอาไว้ในร่างกายได้ยาวนานนัก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการเติมวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายตลอดเวลา
อาหารที่ถือว่ามีวิตามินซีในปริมาณที่สูง ได้แก่ ผักกลุ่มมะเขือ ผลไม้รสเปรี้ยว ผักสีเขียวเข้ม พริกสด เป็นต้น
5. เลือกอาหารที่มีโปรตีนและไขมันต่ำ องค์ประกอบของเส้นผมนั้นมาจากสารอาหารประเภทโปรตีน หากว่าร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอย่อมจะทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงทนทาน แต่อย่างไรก็ดี ควรเลือกกินอาหารที่มีโปรตีนไขมันต่ำ
อาหารที่ถือว่ามีโปรตีนไขมันต่ำ ได้แก่ ถั่วเมล็ดแห้ง โยเกิร์ต เนื้อปลา เนื้อไก่อก เนื้อสันใน เป็นต้น
6. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว น้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายมาก ซึ่งนั่นก็จำเป็นต่อเส้นผมของคนเราด้วย การที่ร่างกายขาดน้ำย่อมทำให้เซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายทำงานได้อย่างด้อยประสิทธิภาพรวมไปถึงเซลล์ของเส้นผม จึงเป็นที่มาของอาการผมร่วง
อ้างอิงจาก: หนังสือ FOOD THERAPY กินสยบโรค แต่งโดย ธีระวุฒิ ปัญญา