พฤติกรรมร้าย!!ทำป่วยเป็น“โรคไต”
เขียนโดย NOOK BOOD
พฤติกรรมร้าย!! ทำป่วยเป็น “โรคไต”
อาหารการกิน เป็นสาเหตุหนึ่งที่จะก่อให้เกิดโรคไต เช่น อาหารที่มีรสเค็มจัด อาหารไม่สะอาด ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและปฏิบัติตัวให้ถูกต้องเหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ จากหนังสือ FOOD THERAPY กินสยบโรค แต่งโดย ธีระวุฒิ ปัญญา ได้แนะวิธีปฏิบัติไว้ ดังนี้
- แบ่งเบาภาระของไตให้ทำงานเบาลง โดยการลดปริมาณอาหารให้น้อยลง
- งดกินอาหารที่มีไขมันจากสัตว์ มีคอเลสเตอรอลสูง และอาหารสจัดเพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน ซึ่งจะเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคในเวลาต่อมา
- ชำระล้างไต ด้วยการดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว
- การกินอาหารสำหรับผู้เป็นโรคไตนั้นจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากนักโภชนาการ เพื่อกำหนดรายการอาหารให้เหมาะสมกับแต่ละคน แต่โดยหลักๆ แล้วควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่
- กินอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อสัตว์ให้เพียงพอ โดยเน้นที่ปลาเป็นหลัก เพราะเป็นโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย ไขมันต่ำ
- หลีกเลี่ยงการกินอาหารประเภทผัดและทอดที่ต้องใช้น้ำมันในการทำ โดยหันไปปรุงอาหารด้วยวิธีการต้ม นึ่ง หรือย่างแทน หากเลี่ยงไม่ได้ ควรใช้น้ำมันที่ไม่อิ่มตัว อย่างเช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว เป็นต้นต้น
- หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีรสเค็มและอาหารทะเลแช่แข็ง
- ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแร่ธาตุฟอสฟอรัสสูง อาทิ ปลาซาร์ดีน ตับวัว ตับไก่ หอยนางรม ถั่วแดงหลวง ถั่วดำ ถั่วเหลือง นมสด โยเกิร์ตเบียร์ ช็อกโกแลต โคล่า เป็นต้น
- ลดอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายและอาหารที่มีกะทิ เช่น แกงทะทิ ฉูลี่ ข้าวซอย รวมไปถึงอาหารที่ส่วนผสมของกะทิข้น เช่น ขนมปากริมไข่เต่า เป็นต้น
- หลีกเลี่ยงอาหารหมักดองและอาหารที่ย่อยยากหรือมีชิ้นใหญ่
- ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ ควรแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อ กินให้พอเหมาะกับกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน
- เมื่อเกิดอาการบวมควรจำกัดน้ำดื่มให้เหมาะสม โดยให้ดื่มน้ำปริมาณเท่ากับปริมาณปัสสาวะที่ขับออกมาต่อวันบวกกับน้ำ 500 ซีซี.
- ควรออกกำลังกายเบาๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า กล้ามเนื้อแข็งแรง และมีความสามารถในการควบคุมความดันทำได้ดี
- หลีกเลี่ยงภาวะตึงเครียดที่ทำให้สุขภาพจิตเสื่อมลง
โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ FOOD THERAPY กินสยบโรค แต่งโดย ธีระวุฒิ ปัญญา
อ้างอิงจาก: หนังสือ FOOD THERAPY กินสยบโรค แต่งโดย ธีระวุฒิ ปัญญา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?
สิวหัวช้างทำไมเจ็บและทิ้งรอยง่าย
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
เรื่องจริงของ “เวลวิชเซีย” พืชประหลาดที่มีใบเพียงสองใบตลอดชีวิตมีอายุยืนเกินหนึ่งพันปี
10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้าง
ใครเป็นคนกำหนดเงินเยียวยาประชาชน
