ปรุงอาหารวิธีไหนป้องกัน "มะเร็ง" ได้
ปรุงอาหารวิธีไหนป้องกัน "มะเร็ง" ได้
จากหนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์ ได้กล่าวว่า
อาหารประเภทพืชมีประโยชน์ต่อมนุษย์มากที่สุด เนื้อแดงที่ผ่านการปรุงด้วยความร้อนสูงจะทำให้เกิดสารเคมีที่เรียกว่าอามีนที่ต่างสายพันธุ์กันซึ่งทำให้เกิดโรคมะเร็งขึ้น เมื่อร่างกายมนุษย์มีอามีนต่างสายพันธุ์สะสมอยู่มากจะทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ง่าย ถึงแม้โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ แต่ในขณะที่เราไม่ทราบถึงสภาพร่างกายของตัวเอง เราควรกินผักให้มากๆ ลดเนื้อสัตว์ลง และเลือกวิธี ปรุงอาหารที่ถูกต้องดังนี้
1) การควบคุมอุณหภูมิและเวลา โดยปรุงเนื้อสัตว์ด้วยไฟอ่อนและใช้เวลาน้อย จากการทดสอบพิสูจน์ให้เห็นว่าการอบ ทอด หรือย่างเนื้อสัตว์ด้วยอุณหภูมิ 150 C ไม่เกิน 4 นาที ปริมาณการเกิดอามีนต่างสายพันธุ์ที่ทดสอบได้คือ 0 แต่ถ้าอุณหภูมิมิสูงขึ้นอีก 40 C หรือเพิ่มเวลาในการปรุงอาหารอีก 1 เท่าปริมาณการเกิดอามีนต่างสายพันธุ์ก็จะเพิ่มขึ้น 5-6 เท่า
การปรุงอาหารโดยวิธีนึ่ง ต้ม และผัดดีต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะอุณหภูมิของการปรุงวิธีนี้อยู่ระหว่าง 100-120 C และใช้เวลาค่อนข้างสั้น
การทอดมักจะใช้อุณหภูมิ 170-200 C การย่างและอบยิ่งใช้อุณหภูมิที่สูงขึ้น และใช้เวลานานขึ้น ล้วนเป็นวิธีที่ไม่ควรใช้เป็นอย่างยิ่ง และการหั่นเนื้อชิ้นบางๆ ช่วยประหยัดเวลาในการปรุงอาหารได้
2. เนื้อหมัก มีการศึกษาชี้ให้เห็นว่า การเติมผงถั่ว ซอสถั่วเหลืองน้ำตาล หรือสารต้านอนุมูลอิสระ (อาหารที่มีวิตามินเอ ซี อีและซีลีเนียม) จะช่วยลดปริมาณการเกิดอามีนต่างสายพันธุ์ลงได้
3. การทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ ต้มเนื้อสัตว์ในไมโครเวฟก่อนสักครู่จะประหยัดเวลาในการย่างและอบได้ จากการทดสอบพบว่า การปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟยังสามารถลดสารไนโตรชามีนส์ (สารก่อมะเร็ง) ได้อีกด้วย
อ้างอิงจาก: จากหนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์